Tòa án Hàn Quốc tuyên cựu Tổng thống Park Geun-hye 24 năm tù giam

06/04/2018 14:27

Ngày 6/4, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã nhận tội lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ tại phiên tòa đầu tiên được nước này truyền hình trực tiếp vì vụ án được dân chúng đặc biệt quan tâm. Tòa án sau đó đã tuyên bà 24 năm tù giam.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: BBC

Phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Park Geun-hye là phiên tòa hình sự sơ thẩm đầu tiên được các hãng truyền thông truyền trực tiếp tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, bà Park Geun-hye không xuất hiện trước tòa trong phiên tuyên án ngày 6/4. Bà Park đã tẩy chay các phiên luận tội của tòa từ tháng 10/2017, với lý do sức khỏe yếu và khẳng định bà là nạn nhân của một âm mưu chính trị.

Cựu Tổng thống Park Geun-hye dự kiến sẽ kháng án. Những người ủng hộ cựu lãnh đạo này vẫn bày tỏ tin tưởng bà vô tội và sẽ tiến hành các cuộc tuần hành vào cuối tuần tại trung tâm thủ đô Seoul để kêu gọi trả tự do cho bà Park Geun-hye.

Bà Park Geun-hye, 66 tuổi, đã bị truy tố vào tháng 4/2017 với 18 tội danh tham nhũng, trong đó có nhận hối lộ, lạm quyền và làm rò rỉ bí mật nhà nước. Bà cũng bị cáo buộc đồng lõa với người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil tống tiền với số tiền lên tới 59,2 tỷ won (55,2 triệu USD) từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, Lotte và SK để đổi lại các ưu đãi kinh doanh.

Bà cũng bị nghi đã để cho người bạn thân của mình can thiệp các công việc nhà nước dù bà Choi không chính thức nắm giữ cương vị nào trong chính phủ. Bà Park cương quyết khẳng định mình vô tội. Bà Park bị giam giữ trong tù kể từ tháng 3/2017, sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết phế truất bà.

Trước đó, bị cáo Choi Soon-sil đã bị kết án 20 năm tù giam với một loạt tội danh, trong đó có tội lạm dụng chức quyền và tống tiền. Ngoài ra, bà Choi còn phải nộp phạt 18 tỷ Won (tương đương 16,6 triệu USD).

Bà Choi Soon-sil là nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc và lên nắm quyền đầu năm 2013.

(Theo Tin Tức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video