Tổ trưởng 141 đầu tiên kể chuyện hai lần đối mặt “yêng hùng”

17/10/2015 08:00

Mỗi lần trái gió trở trời, vết thương cũ vẫn làm Thượng tá Nguyễn Đức Chung đau nhói. Nhớ lại sự việc cách đây hơn ba năm, vẻ mặt anh lại đầy tâm trạng.

Thượng tá Chung bất tỉnh sau cú đâm xe của đối tượng Hoàng.

Thượng tá Nguyễn Đức Chung, Đội trưởng Đội CSGT số 5, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội là một trong những Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt 141 đầu tiên khi lực lượng này mới được thành lập. Khi đó anh còn mang quân hàm Trung tá, công tác tại Đội CSGT số 1.

Xưng người nhà lãnh đạo để “dọa” cảnh sát

Thượng tá Nguyễn Đức Chung kể, trong quá trình công tác, cùng với việc TTKS đảm bảo TTATGT, anh cũng như đồng đội đã đối mặt và bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội. Tuy nhiên, kể từ khi tham gia lực lượng 141, có hai vụ việc khiến anh không bao giờ quên. Vụ thứ nhất xảy ra cách đây đã hơn ba năm và sau lần đó, anh trở thành thương binh với tỷ lệ thương tật 25%.

Chiều 7/3/2012, tại ngã tư Vọng thuộc phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, trong khi làm nhiệm vụ, Trung tá Nguyễn Đức Chung, khi đó là Đội phó Đội CSGT số 1, Tổ trưởng Tổ Y1 đã bị Vũ Lê Hoàng (29 tuổi, ở huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) lao thẳng xe máy vào người. “Tổ công tác Y1 lúc đó được chia làm hai tổ gần nhau và mới ra làm được khoảng 30 phút. Khi thấy Hoàng không đội MBH lạng lách đánh võng, va chạm vào người một chiến sĩ cảnh sát hình sự khiến đồng chí này bị xây xước ở tay. Thấy vậy, tôi rời khỏi vị trí xử lý bước xuống lòng đường khoảng 1-2 m, đồng thời cất còi ra hiệu lệnh dừng xe.

Tuy nhiên, Hoàng đã vít ga đâm thẳng vào người tôi. Cú đâm mạnh và bất ngờ khiến tôi bật khỏi đầu xe 2-3 m, ngã xuống đường bất tỉnh. Anh em kể lại, khi đó rất nhiều máu phun ra từ miệng và mũi tôi, máu chảy ướt hết áo, rồi sau đó tôi hôn mê sâu. Đồng đội cùng nhiều người dân đã cầm máu tạm thời và gọi xe cấp cứu”, Thượng tá Chung kể và cho biết, theo đồng đội kể lại, những người dân trực tiếp chứng kiến vụ việc khi đó rất bức xúc, thậm chí có người còn lao vào định đánh đối tượng Hoàng.

Cũng năm 2012, trong một buổi tối làm nhiệm vụ ở ngã tư Cát Linh – Giảng Võ, khi đó Thượng tá Chung là Tổ trưởng Tổ Y2, có hai đối tượng đi xe ô tô vi phạm giao thông, tổ công tác dừng xe kiểm tra. “Khi bước xuống, đối tượng này đã không chấp hành và gọi ngay cho vợ một đồng chí lãnh đạo. Đối tượng đe dọa tổ công tác: “Ngày mai mà tao không làm cho chúng mày cởi quần áo về vườn thì tao đâm đầu chết”. Sau đó, hai đối tượng này tiếp tục xưng là người nhà “Giám đốc Nguyễn Đức Nhanh”, Thượng tá Chung kể và cho biết, đó là do các đối tượng tự nhận chứ thực tế không phải như vậy.

Ngay sau đó, tổ công tác đã lập biên bản đưa đối tượng về công an phường sở tại để tiến hành điều tra làm rõ. Đó là hai vụ việc khiến Thượng tá Chung nhớ nhất. Còn trong suốt quá trình tham gia lực lượng 141, những vụ việc như bắt giữ các đối tượng “đầu xanh, đầu đỏ”, thanh niên xăm trổ mang theo người súng và dao, buôn ma túy thì nhiều không nhớ nổi.

Tội phạm giảm rõ rệt từ khi có 141

Theo Thượng tá Nguyễn Đức Chung, những ngày đầu được thành lập, lực lượng 141 có 5 tổ công tác, nhiệm vụ chính là phòng chống tội phạm trên địa bàn Thủ đô, tập trung xử lý đối tượng vi phạm giao thông, nhất là các đối tượng “tóc xanh, tóc đỏ”, đầu trọc, xăm trổ điều khiển mô tô không đội MBH khi tham gia giao thông. “Trong khi làm nhiệm vụ, 5 tổ 141 thường khép kín địa bàn, kiểm tra thủ tục hành chính các đối tượng đầu trọc, xăm trổ, điều khiển xe mô tô không đội MBH, lạng lách đánh võng, trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan công an. Tình hình tội phạm lúc bấy giờ có dấu hiệu gia tăng và khá phức tạp.

Thời gian đầu, lực lượng 141 ra quân kiểm tra giao thông thì có rất nhiều các đối tượng điều khiển xe ô tô và trên xe luôn có dao, kiếm, súng, dùi cui không phải do cơ quan công an cấp. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn lực lượng 141 đi vào hoạt động đã làm cho các đối tượng hoạt động phạm tội giảm hẳn”, Thượng tá Chung nói và cho biết, sau khi 5 tổ 141 triển khai hiệu quả, Ban Giám đốc Công an thành phố tiếp tục cho thành lập thêm 10 tổ 141 để tiếp tục đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Chính nhờ vậy mà tình hình tội phảm giảm đáng kể.

“Khi chưa có lực lượng 141 rất nhiều đối tượng manh động, sẵn sàng rút vũ khí ra để giải quyết những va chạm giao thông dù rất nhỏ. Từ khi lực lượng 141 đi vào hoạt động thì tình hình bắt đầu được hạn chế. Lực lượng cảnh sát cũng thu giữ được rất nhiều vũ khí, hung khí và ma túy, bắt giữ nhiều đối tượng hung hãn.

Tuy nhiên, cho đến nay, hầu như các tổ công tác 141 không còn gặp những trường hợp tương tự, hãn hữu lắm mới bắt giữ được những đối tượng mang vài gram ma túy đá, còn hầu hết chỉ xử lý những trường hợp vi phạm giao thông thông thường”, Thượng tá Chung nói và cho rằng, mỗi khẩu súng, mỗi con dao, mỗi gói ma túy mà lực lượng 141 thu giữ cũng đồng nghĩa với việc, một vụ án đã được ngăn chặn từ trứng nước.

(Theo Báo Giao Thông)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video