TNS John McCain: Mỹ phải dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam

19/05/2016 18:50

Trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain kêu gọi Washington dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam, tăng cường hợp tác quân đội hai nước.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, thượng nghị sĩ John McCain  /// Reuters
Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, thượng nghị sĩ John McCain Reuters

“Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống trong tuần tới cho thấy sự phát triển tích cực trong quan hệ đối tác giữa hai nước. Ngày nay, Việt Nam là một đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực, một đối tác luôn cam kết giữ vững những nguyên tắc về một trật tự dựa trên luật pháp ở châu Á – Thái Bình Dương, đó là tự do hàng hải và giải pháp hòa bình đối với các tranh chấp quốc tế”, thượng nghị sĩ McCain cho hay trong thông cáo đăng trên website của ông ngày 18.5.

“Tôi tin rằng Mỹ phải theo đuổi theo ba hướng nỗ lực trong những năm sắp tới nhằm động viên Việt Nam tăng cường vai trò trong việc xúc tiến ổn định và an ninh ở châu Á – Thái Bình Dương”, ông McCain cho hay.

Một là, theo ông McCain, Mỹ phải tiếp tục phối hợp với các đối tác như Việt Nam để tăng cường năng lực chia sẻ thông tin hàng hải ở Biển Đông.

“Hồi năm 2015, Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã tiên phong đưa ra Sáng kiến An ninh Hàng hải (MSI), trong đó hỗ trợ hơn 500 triệu USD và phối hợp với chương trình hỗ trợ Tài chính Quân sự Nước ngoài của Bộ Ngoại giao để giúp tăng cường năng lực cho những quốc gia như Việt Nam và Philippines giữa lúc họ đang tìm cách ứng phó với những hành động áp bức trên biển”, ông McCain viết.

TNS John McCain: Mỹ phải dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam - ảnh 1
Tàu tác chiến gần bờ USS Forth Worth của Hải quân Mỹ thăm Đà Năng hồi tháng 4.2015 Tuấn Tú

Hai là, Mỹ cần phải phải xóa bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam. “Lệnh cấm vận mang tính tượng trưng này là một phần của lịch sử và là tác nhân gây kìm hãm sự phát triển quan hệ của hai nước trong tương lai”, theo ông McCain.

Ông McCain còn đề xuất: “Việt Nam nên được phép mua những loại vũ khí sử dụng trên biển và cả trên đất liền để giúp lực lượng vũ trang Việt Nam có năng lực hoạt động hiệu quả hơn trong và ngoài lãnh hải nước này. Chúng ta không thể kêu gọi các đối tác của chúng ta đóng góp nhiều hơn trong khi vẫn tiếp tục làm giới hạn mức độ đóng góp của họ. Thời điểm dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận đã đến”.

Ba là, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ và Hải quân Việt Nam phải hướng đến việc mở rộng quan hệ, bao gồm tăng cường những chuyến thăm của tàu hải quân Mỹ đến các cảng ở Việt Nam và Hải quân Việt Nam tham gia những cuộc tập trận song phương và đa phương, ông McCain gợi ý, đồng thời đưa ra một số đề xuất khác.

Ông McCain công bố thông cáo trên trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam từ ngày 23.5.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM