Tình tiết bất ngờ trong tam giác quan hệ Nga – NATO – Thụy Điển

16/09/2015 04:50

Báo Svenska Dagbladet dẫn lời chính trị gia Thụy Điển Pierre Schori cho biết, điều nước này cần bây giờ không phải là NATO, mà là một tổ chức an ninh do Nga đóng vai trò chủ đạo.

Lính Thụy Điển trong một cuộc tập trận chung với NATO. Ảnh: Reuters
Lính Thụy Điển trong một cuộc tập trận chung với NATO. Ảnh: Reuters

Theo ông Schori, hiện nay NATO đang không cho thấy khả năng có thể giải quyết những thách thức an ninh mà châu Âu đang phải đối mặt.

Thay vào đó, quan chức này cho rằng điều mà châu Âu cần bây giờ là một tổ chức mới có đủ năng lực để làm được điều đó, và nước đóng vai trò then chốt trong tổ chức mà ông Schori nghĩ tới này lại chính là… Nga, quốc gia được coi là mối đe dọa an ninh lớn nhất của Thụy Điển.

Với những lo ngại về động thái quân sự của Nga, ngày càng có nhiều quan chức Thụy Điển ủng hộ nước này gia nhập NATO, trong đó có không ít người trước đó phản đối và cho rằng Stockholm cần trung thành với chính sách quân sự trung lập hoàn toàn.

Tuy nhiên, cũng có một bộ phận không nhỏ các nhà ngoại giao, cũng như giới chuyên gia Thụy Điển vẫn coi Nga là đối tác thay vì một mối đe dọa tiềm tàng, trong đó có ông Schori, một chính trị gia có tiếng với nhiều năm làm cố vấn thân cận của cựu Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme.

Đáng chú ý là thời điểm phát biểu của ông Schori được đưa ra. Mới tuần trước, Thụy Điển đã triệu tập Đại sứ Nga tại Thụy Điển, ông Victor Tatarintsev, và đề nghị ông này giải thích tuyên bố mang tính đe dọa của phát ngôn viên bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga – Maria Zakharova

Việc Thụy Điển gia nhập NATO sẽ dẫn tới những hậu quả liên quan đến quân sự, chính trị, và chính sách đối ngoại, và sẽ buộc Nga phải có những đáp trả thích đáng.

Cùng chung quan điểm với ông Schori, cựu Đại sứ Thụy Điển tại Nga (nhiệm kì 1994-2004), ông Sven Hirdman, cũng cho rằng ông không nhận thấy bất kì mối hiểm họa nào từ Nga ở thời điểm hiện tại.

“Những người nghĩ Nga là mối đe dọa cho an ninh Thụy Điển thường lấy những gì đang diễn ra tại Ukraine làm minh chứng. Nhưng tôi cho rằng bất ổn Ukraine có những nguyên do riêng, còn Thụy Điển đã sống trong hòa bình với Nga trong 200 năm qua” – ông Hirdman nhân định.

Theo nhà ngoại giao đã có hơn nửa thế kỉ bám sát mọi diễn biến địa chính trị ở Nga này, hiện tại “Nga không hề muốn gây chiến với NATO hay EU. Ngược lại, NATO cũng không hề muốn giao tranh với Nga”.

Bản thân Moscow đã nhiều lần khẳng định họ không có ý định tấn công bất kì quốc gia nào, nhưng mặt khác cũng cảnh báo rằng các hành động tăng cường quân sự của NATO sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới an ninh châu Âu và buộc Nga phải có những động thái quân sự của riêng mình.

Về việc Thụy Điển gia nhập NATO, ông Hirdman cho rằng nếu điều đó xảy ra, vị thế của Stockholm trong quan hệ với châu Âu và các nước khác sẽ thay đổi một cách đáng kể, cũng như sẽ gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Ngoài ra, cựu Đại sứ Thụy Điển tại Nga cũng cảnh báo rằng gia nhập NATO sẽ khiến Thụy Điển phải thay đổi hoàn toàn các chính sách đối ngoại và an ninh họ đã áp dụng trong suốt 200 năm qua, cũng như ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ ngoại giao Nga-Thụy Điển.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video