Tỉnh táo trước những luồng thông tin một chiều

06/09/2017 10:41

Từ thông tin do Facebook Nguyễn Minh Hùng đăng tải với nội dung cho rằng vì Hùng đăng bài trên facebook nói lên tâm tư, nguyện vọng mà bị cơ quan công an gửi giấy mời lên làm việc. Ngay lập tức, Facebook “Con đường Việt Nam” (có xu hướng chống phá Nhà nước Việt Nam) dẫn nguồn lại, với nội dung kích động. Thậm chí, Mai Quốc Ấn – một nhà báo tự do, không cần kiểm chứng thông tin, viết hẳn “tâm thư” gửi Bộ Trưởng Tô Lâm. Nhưng sự thật là như thế nào?

Nhân danh vì an sinh xã hội, Hùng kêu gọi tài xế tài xế chia sẻ mạnh mẽ thông tin một chiều mà Hùng đăng trên facebook, với lời mỹ miều “để các cơ quan nhà nước sớm vào cuộc thanh tra, kiểm tra các dự án BOT cho dân được nhờ” nhưng sự thật có phải vậy?
Nhân danh vì an sinh xã hội, Hùng kêu gọi tài xế tài xế chia sẻ mạnh mẽ thông tin một chiều mà Hùng đăng trên facebook, với lời mỹ miều “để các cơ quan nhà nước sớm vào cuộc thanh tra, kiểm tra các dự án BOT cho dân được nhờ” nhưng sự thật có phải vậy?

Theo thông tin của faceebook Nguyễn Minh Hùng đăng tải thì, từ khi Hùng đăng bài nói lên tâm tư nguyện vọng của cá nhân và người dân quanh trạm BOT Ninh An đặt tại xã Ninh Lộc thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa thì nhận được các giấy mời giấy triệu tập từ CA, cơ quan an ninh. Hùng biện bạch rằng: “Tôi đã đến CA thị xã Ninh Hòa và giải thích là đây chỉ là búc xúc nhất thời và trình bày nguyện vọng của mình và người dân quanh trạm BOT Ninh An là muốn trạm thu phí này miễn giảm phí cho dân đia phương. Vì thực tế chúng tôi đi có 1 đến 2 km mà phải đóng phí toàn tuyến như vậy là không hợp lý”.

Ngay lập tức, Mai Quốc Ấn – 1 cựu nhà báo đã trích xuất, khẳng định chắc nịch rằng: “Người dân phản ánh bức xúc về trạm BOT Ninh An (xã Ninh Lộc, Thị xã Ninh Hòa), đi 1-2km phải đóng phí toàn tuyến. Phản ánh trên Facebook xong bị công an Thị xã Ninh Hòa mời và triệu tập lên làm việc”. Nhưng hình như anh Ấn không biết rằng, những thông tin do chính Hùng đăng tải đã nhanh chóng bị người địa phương vạch mặt.

Thông tin từ facbooker phản ứng: “Ninh Hòa chủ yếu anh em dùng xe vật liệu xây dựng có đến vài trăm chiếc, họ đi nhiều và mua vé tháng tính ra coi như ngày đi có một lượt, vậy là bình thường thôi. Đi đường tốt, nhanh chóng, không rủi ro tai nạn và trả phí có gì phải thắc mắc”.
Thông tin từ facbooker phản ứng: “Ninh Hòa chủ yếu anh em dùng xe vật liệu xây dựng có đến vài trăm chiếc, họ đi nhiều và mua vé tháng tính ra coi như ngày đi có một lượt, vậy là bình thường thôi. Đi đường tốt, nhanh chóng, không rủi ro tai nạn và trả phí có gì phải thắc mắc”.

Facebooker Long Hải ý kiến cho rằng: “Tôi buồn vì cụ Hùng nói đại diện anh em tôi, chúng tôi không mượn cụ đâu. Ninh Hòa chủ yếu anh em dùng xe vật liệu xây dựng có đến vài trăm chiếc, họ đi nhiều và mua vé tháng tính ra coi như ngày đi có một lượt, vậy là bình thường thôi. Đi đường tốt, nhanh chóng, không rủi ro tai nạn và trả phí có gì phải thắc mắc”.

Thông tin từ facbooker phản ứng còn đặt câu hỏi: “Nhà anh Hùng cách trạm thu phí Ninh An 800 mét, nếu anh đi buôn bán ra ngoài Bắc đi cả 70km cũng chỉ có 1 trạm thu phí. Đi vô Nam hơn 100km mới có 1 trạm thu phí. Nhà anh cạnh chợ Ninh Lộc nơi có điểm mở giải phân cách giữa cho xe quay đầu. Vậy anh đi uống cafe qua trạm thu phí rồi về sao mà thắc mắc đi 2km cũng phải nộp phí?”. Đồng thời nguồn tin từ Facebooker cũng cho biết thêm: “Nhà anh Hùng có 2,3 chiếc xe chở hải sản, tháng đi có mấy lần mình muốn được giảm phí mà đi xúi bẩy người khác gây chuyện”.

Từ thông tin một chiều của Nguyễn Minh Hùng đăng trên Facebook về vấn đề bị cơ quan công an mời lên làm việc, thì nhanh như cắt, trên facebook “Con Đường Việt Nam” yêu cầu “điều tra viên có tên trong giấy triệu tập ngay lập tức công khai xin lỗi công dân Nguyễn Minh Hùng”
Từ thông tin một chiều của Nguyễn Minh Hùng đăng trên Facebook về vấn đề bị cơ quan công an mời lên làm việc, thì nhanh như cắt, trên facebook “Con Đường Việt Nam” kích động, yêu cầu “điều tra viên có tên trong giấy triệu tập ngay lập tức công khai xin lỗi công dân Nguyễn Minh Hùng”

Xem tất cả các thông tin mà Minh Hùng đăng trên facebook cá nhân và group “Bạn hữu đường xa”, đối tượng này thực hiện hẳn một kịch bản bài bản, kêu gọi tham gia livestream trên Facebook để biết cách đối phó “ví dụ như về quy định chỉ tài xế chỉ được phép dừng tối đa 30s ở cabin thu phí, làm gì khi xe qua trạm bị nhân viên chụp hình…”. Đồng thời để kêu gọi cả người dân đứng lên phản đối BOT, đối tượng còn tuyên truyền, nếu không đóng BOT, lấy tiền đó làm an sinh xã hội thì người già lớn tuổi đâu đến nỗi phải mưu sinh kiếm sống. Như thế này thì, đối tượng Minh Hùng không đơn thuần chỉ là phản đối BOT mà đã có dấu hiệu lấy BOT ra kích động người dân?

Từng là một nhà báo có thâm niên trong lĩnh vực công tác, Mai Quốc Ấn hiểu rõ, những đối tượng được cơ quan công an mời đến làm việc là người làm chứng, người trực tiếp liên quan đến vấn đề gì đó, mà lời khai của người ấy đều có giá trị trong hồ sơ điều tra. Giấy mời, giấy triệu tập với tư cách là cơ quan điều tra mời chứ không phải cá nhân mời. Ở đây, thư triệu tập nêu mục đích “hỏi một số việc có liên quan”, tức phía công an muốn làm rõ, xác minh một số vấn đề và chưa chắc giấy triệu tập này mời ông Minh Hùng đến làm việc về việc BOT như ông này tung tin?

Anh Mai Quốc Ân hỏi rằng: “Thưa ông Tô Lâm, người dân khẳng định không chống phá chính quyền cũng không gây rối trật tự. Vậy mà dân lại bị triệu tập”. Xin hỏi ngược lại anh rằng, anh căn cứ vào đâu khẳng định đối tượng mà anh đang đề cập không chống phá chính quyền? Anh có phải là cơ quan an ninh không, có theo sát đối tượng Minh Hùng hằng giờ không mà biết được tất cả hành động của đối tượng này? Anh đang dựa vào lời của đối tượng, rồi cảm tính tin vào đó? Nếu như đối tượng mà anh đang bảo vệ nằm trong đường dây chống phá Nhà nước chẳng hạn mà anh không biết, thì sao?

Sẽ rất sớm thôi, những thông tin đối tượng Nguyễn Minh Hùng đăng trên facebook sẽ sớm được cơ quan công an làm sáng tỏ, rộng đường dư luận. Nhưng khi tất cả sự thật chưa được cơ quan công an phơi bày, người đọc khi tiếp nhận thông tin từ các facebooker cần tỉnh táo trước những luồng thông tin một chiều.

Thanh Nhã

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video