Tính mạng người dân Syria quan trọng hơn cả

21/12/2012 18:13

Tổng thống Vladimir Putin ngày 20-12 cho biết, mục tiêu của Nga là nhằm chấm dứt xung đột đẫm máu ở Syria chứ không phải giúp Tổng thống Bashar al-Assad níu kéo quyền lực với bất kỳ giá nào.

Bạo lực gia tăng khiến nhiều người dân Syria phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn
Bạo lực gia tăng khiến nhiều người dân Syria phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn

Phát biểu tại buổi họp báo thường niên ở Matxcơva, Tổng thống Putin cho biết, Nga coi số phận của người dân Syria quan trọng hơn chế độ của Tổng thống Assad. Ông Putin cho rằng, bất kỳ giải pháp nào cho cuộc xung đột ở Syria cũng phải đảm bảo chấm dứt tình trạng bạo lực liên miên ở nước này. Theo ông Putin, để đạt được mục tiêu trên, giải pháp can thiệp quân sự có thể không phát huy hiệu quả mà quan trọng hơn đó là nỗ lực đàm phán giữa các bên liên quan.

Trước đó 1 ngày, Liên hợp quốc đã công bố kế hoạch viện trợ nhân đạo trị giá 1,5 tỷ USD nhằm giúp hàng triệu người dân Syria. Theo tổ chức này, 1/4 dân số Syria cần hỗ trợ thực phẩm, y tế, quần áo… sau cuộc xung đột kéo dài đã gần 2 năm qua. LHQ cho biết, 525.000 người Syria đã bỏ nhà đi lánh nạn tại các nước láng giềng, và dự đoán hơn 1 triệu người khác sẽ rời khỏi Syria trong vòng 6 tháng tới.

Trong khi đó, AFP dẫn báo cáo của Ủy ban Điều tra thuộc LHQ cho biết, về bản chất, tình trạng bạo lực tại Syria đã trở thành xung đột giáo phái, đặc biệt là căng thẳng giữa người Sunni và Shiite. Cũng theo báo cáo trên, một số nhóm thiểu số đã bị lôi kéo vào vòng xoáy bạo lực.

Bạo lực vẫn không ngừng gia tăng và khó kiểm soát ở Syria. Bộ trưởng Nội vụ Syria, Mohamad al-Shaar hôm 19-12 đã được đưa vào bệnh viện ở Beirut (Lebanon) điều trị sau khi bị thương trong vụ nổ tại bộ này hồi tuần trước. Nhóm Mặt trận Al-Nusra đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công trên khiến 9 người thiệt mạng.

Tuấn Anh (ANTĐ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video