+
Aa
-
Tình hữu nghị bền vững Việt – Nga
03/07/2017 11:15

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Matxcơva để bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 28/6 đến 1/7 theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin.

Đây là chuyến thăm chính thức Liên bang Nga đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ sau Đại hội Đảng XII. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược Việt Nam – Liên bang Nga có độ tin cậy cao và không ngừng được củng cố, ngày càng đi vào chiều sâu.

Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch nước Trần Đại Quang

“Sâu rễ, gốc bền”

Nói tới quan hệ ngoại giao Việt – Xô trước đây và Việt – Nga ngày nay không thể không kể đến công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh – người khai sinh, đặt nền móng và dày công vun đắp, xây dựng cho mối quan hệ này ngày càng gần gũi, tin cậy, đạt được nhiều thành tựu to lớn về chính trị, quân sự, thành tựu về quan hệ kinh tế và hợp tác văn hoá, giáo dục và khoa học – công nghệ.

Lịch sử nước nhà không bao giờ thôi nhớ quá trình tìm đường cứu nước, tìm kiếm sự ủng hộ của bạn bè quốc tế nhằm giải phóng dân tộc thoát khỏi ách nô lệ của Người.

“Trái ngọt” đầu tiên mà Người “hái” được chính là vào đầu năm 1950, Liên Xô – Việt Nam chính thức thiết lập mối quan hệ ngoại giao. Sau khi miền Bắc hoàn toàn giải phóng, tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, đầu tháng 7/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp dẫn đầu đoàn đại biểu Chính phủ sang thăm Liên Xô nhằm củng cố tình đoàn kết hữu nghị, tăng cường mối quan hệ kinh tế, văn hóa giữa hai nước

Phải nói rằng, sự giúp đỡ tận tụy và nhiệt thành của người “anh cả” Xô Viết lúc bấy giờ luôn được người dân và Nhà nước Việt Nam ghi nhận. Trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc ta thì Liên Xô chính là nước giúp đỡ nhiều nhất cho chúng ta. Không chỉ có những sự hỗ trợ về vũ khí mà họ còn hỗ trợ về tinh thần. Nhờ thế mà chúng ta mới có thể giành được độc lập, tự do, tiếp tục con đường xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Đảng Lao động Việt Nam luôn luôn quý trọng, yêu mến và biết ơn Đảng Cộng sản Liên Xô do Lênin sáng lập và nhân dân Liên Xô vĩ đại sẽ không ngừng phấn đấu để xây dựng Đảng Cộng sản Liên Xô, bảo vệ Liên Xô trước đây cũng như sau này, tình hữu nghị và lòng biết ơn của chúng tôi với Đảng Cộng sản và nhân dân Liên Xô sẽ không thay đổi”

Mặc dù Liên Xô đã sụp đổ về mô hình, nhưng nước Nga hiện nay vẫn có những sự giúp đỡ nhất định đối với nhân dân Việt Nam trên một số lĩnh vực. Đây là vấn đề minh chứng cho tình hữu nghị Việt – Nga luôn luôn tồn tại.

Tiếp nối mối quan hệ truyền thống tốt đẹp

Với Việt Nam nói riêng, và các nước cùng hệ tư tưởng trên thế giới nói chung thì nước Nga luôn là người “anh cả” trong hệ thống tư tưởng về chủ nghĩa xã hội cả xưa lẫn nay. Mặc dù giờ đây Nga không còn chính thống theo hệ tư tưởng đó nữa, tuy nhiên những gì Nga hướng tới vẫn luôn là con đường mà Lê Nin đã chọn. Nên chúng ta hi vọng giữa Nga và Việt Nam sẽ luôn là những người bạn, người đồng chí thân thiết trên trường quốc tế, luôn có mối quan hệ chiến lược, toàn diện.

Quan hệ hữu nghị Việt Nam – Liên Xô mà Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công vun đắp đã được kiểm chứng theo thời gian, dẫu có những thăng trầm của lịch sử, có những thay đổi, biến động sâu sắc của mỗi nước.

Ngày 1/3/2001, Việt Nam và Liên bang Nga ký “Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược”. Ngày 27/7/2012, Việt Nam và Liên bang Nga ra “Tuyên bố chung về tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”. Quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố. Hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế – thương mại, khoa học – kỹ thuật, giáo dục – đào tạo, an ninh quốc phòng đạt nhiều kết quả.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Nga đang tiếp tục minh chứng cho đường lối đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa, củng cố và tăng cường quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Medvedev và Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Khi hội đàm với Thủ tướng Medvedev, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: “Chủ trương nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, đưa hợp tác Việt – Nga phát triển ngày càng bền vững và hiệu quả, coi Nga là một trong những đối tác quan trọng, tin cậy hàng đầu của Việt Nam; đánh giá cao quan hệ chính trị giữa hai nước, đặc biệt là sự hợp tác chặt chẽ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga thống nhất” mà Thủ tướng Medvedev là Chủ tịch”.

Nên nhớ rằng, để có được sự tiếp đón trọng thị, sự gần gũi thân thiện ấy là thành quả và mồ hôi công sức của bao thế hệ, trong đó Chủ tịch Hồ Chí Minh là người dày công, đặt nền móng. Đồng thời, đó là chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nỗ lực “sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước” của ngành Ngoại giao nước ta trong thời gian qua.

Giờ đây, trải qua biết bao nhiêu khó khăn vất vả thì nước Nga vẫn luôn là người bạn tin cậy, là đối tác chiến lược của Việt Nam. Chính vì vậy mà chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trần Đại Quang càng làm cho mối quan hệ tốt đẹp đó trở nên thắm thiết hơn. Đó là sự kiện lớn và là niềm tự hào dành cho dân tộc Việt Nam nói riêng.

Có thể nói, mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện của Việt – Nga chính là sự tiếp nối truyền thống tốt đẹp. Một mối quan hệ tồn tại gần 70 năm (nói chính xác là 67 năm) cho thấy được sự “sâu rễ, gốc bền”. Do đó, chúng ta cùng tin tưởng về tình hữu nghị giữa hai nước sẽ luôn bền chặt, gắn bó.

CTV Sông Trà

Bài mới
Đọc nhiều