Tình huống phát hiện bệnh nhân Ebola ở sân bay Nội Bài

07/11/2014 17:42

Sáng 7/11, Bộ Y tế phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tổ chức diễn tập về công tác tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân nghi ngờ mắc Ebola tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Hình ảnh diễn tập các bác sỹ chăm sóc cho bệnh nhân mắc Ebola.

Tham gia diễn tập có đại biểu của các đơn vị y tế bộ, ngành, các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội và đại diện các Sở Y tế, lãnh đạo các bệnh viện của 26 tỉnh thành khu vực phía Bắc.

Tại buổi diễn tập, các đại biểu tham dự sẽ xem diễn tập về công tác điều hành, các quy trình từ khi tiếp nhận người bệnh, vận chuyển, cách ly, theo dõi, chăm sóc, lấy mẫu xét nghiệm, xét nghiệm, khử khuẩn cơ sở vật chất, phòng bệnh, chất thải tiết, mẫu máu của người bệnh nghi nhiễm Ebola.

Theo kịch bản diễn tập được Bộ Y tế xây dựng, vào sáng 7/11, nhân viên Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nhận được thông báo Sân bay Nội Bài đang chuyển một bệnh nhân nghi nhiễm Ebola đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương bằng xe cứu thương.

Khi bệnh nhân có hai lần xét nghiệm Ebola âm tính, các bác sỹ chuyển bệnh nhân sang phòng theo dõi.

Tình huống diễn tập cũng đã đưa ra tình huống, khi bệnh nhân trên tử vong nhân viên y tế tiến hành cho bệnh nhân vào 3 lớp túi nilon đựng tử thi màu trắng, phun khử khuẩn toàn bộ bề mặt túi bằng dung dịch Cloramin 0,5% và khử khuẩn, xử lý tử thi ngay trong vòng 24 giờ sau khi tử vong bằng hỏa táng.

Kết thúc buổi diễn tập, đại diện Bộ Y tế cho biết, đến nay, công tác triển khai phòng chống dịch bệnh Ebola đã và đang được Bộ Y tế triển khai quyết liệt. Hiện Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Ebola.

Sau buổi diễn tập Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các cơ sở khám chữa bệnh triển khai tổ chức tập huấn cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola cho các cơ sở khám chữa bệnh bao gồm cả công lập và tư nhân.

Các đơn vị trên cũng cần chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị, hậu cần cho phòng chống bệnh do vi rút Ebola, có phương áp mở rộng khu cách ly khi cần thiết theo các tình huống của dịch, tổng hợp đề xuất, báo cáo với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố hỗ trợ nguồn lực để bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch, đặc biệt là các trang thiết bị, thuốc, sinh phẩm đáp ứng yêu cầu theo hướng dẫn.

Các bệnh viện tỉnh tổ chức diễn tập phòng chống bệnh dịch do virus Ebola, luyện tập sử dụng trang phục phòng hộ cá nhân đúng cách.

Một số hình ảnh của buổi diễn tập do phóng viên Vietnam+ ghi lại:

Ngay sau khi nhận được thông tin tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm Ebola từ bộ phận kiểm dịch của sân bay Nội Bài, bệnh viện đã phong tỏa, lập hàng rào chắn, cách ly khu vực tiếp nhận bệnh nhân.
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được thiết lập.
Vận chuyển bệnh nhân khỏi xe cứu thương.
30 phút sau, bệnh nhân nghi nhiễm Ebola được xe cứu thương đưa từ Sân bay Nội Bài đến bệnh viện và các bác sĩ nhanh chóng đưa bệnh nhân vào khu vực cách ly.
Nhân viên y tế đưa bệnh nhân vào khu vực cách ly.
Thang máy riêng biệt dành cho bệnh nhân.
Những người tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm Ebola phải mặc quần áo đặc biệt tránh lây lan bệnh.
Công tác khử khuẩn sau khi vận chuyển bệnh nhân.
Ngay sau khi bệnh nhân được đưa vào phòng đặc biệt trên tầng 2 - Khoa Cấp cứu của bệnh viện. Tất cả lối đi được, xe cứu thương, người vận chuyển, hành lang, cầu thang máy được khử khuẩn.
Nhiều hoạt động khử trùng được triển khai tại các khoa phòng.
Trong phòng đặc biệt, bệnh nhân được tiếp nhận cấp cứu, theo dõi và điều trị. Sau đó, được kiểm tra bằng máy đặc biệt chuyên dụng.
Phòng của bệnh nhân được cách ly hoàn toàn với bên ngoài.
Bên trong, những người điều trị cho bệnh nhân phải trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ, xịt khuẩn, khử dụng cụ và chất thải của bệnh nhân.
Vận chuyển mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đi xét nghiệm.
Các bác sỹ cấp cứu cho bệnh nhân Ebola trong tình huống nguy kịch.
Xử lý trong trường hợp bệnh nhân mắc Ebola tử vong.
Xử lý tử thi khi bệnh nhân nhiễm Ebola đã tử vong.
Tất cả rác thải, đồ vải, dụng cụ tập trung được khử khuẩn.
Thi thể bệnh nhân được bọc kỹ trong nhiều lớp vải.
Khử khuẩn kỹ lưỡng thi thể bệnh nhân tử vong.
Sau đó, đưa thi thể bệnh nhân ra ngoài bằng đường riêng, cách ly với các khu vực khác.
Đến 9h30, sau khi đưa thi thể nạn nhân ra ngoài cũng là lúc buổi diễn tập kết thúc.
Vận chuyển tử thi đảm bảo an toàn khi bệnh nhân Ebola tử vong.

Tâm Phúc (Tổng Hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video