Tình báo QP Mỹ: Triều Tiên có thể “cơ động” đầu đạn hạt nhân

12/04/2013 08:49

Cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Mỹ (DIA) hôm 11/4 đưa ra kết luận cho rằng Triều Tiên có khả năng sẽ phóng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân. Đây là lần đầu tiên Lầu Năm Góc đưa ra kết luận trên.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội hôm 11/4, đại diện đảng Cộng hòa, Nghị sĩ Doug Lamborn cho rằng Triều Tiên đã biết thu nhỏ vũ khí hạt nhân để cài đặt lên tên lửa đạn đạo. Nhưng ông cũng nói thêm rằng độ tin cậy về khả năng này là rất thấp.

Nghị sĩ Lamborn biết DIA đưa ra kết luận dựa chủ yếu trên thông tin thu thập được trong  tháng 3 năm 2013, nhưng không tiết lộ nhiều về loại tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên.

Nghị sĩ Doug Lamborn

Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Mỹ, từ chối bình luận về báo cáo trên và cho biết ông chưa nhận được báo cáo nào tương tự. Ông cũng bác các ý tưởng cho rằng Mỹ nên bố trí lại vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Hàn Quốc để chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên

Đa số giới chức Mỹ hiện vẫn tin rằng Triều Tiên chưa thể có một thiết bị hạt nhân phù hợp với tên lửa tầm xa có khả năng chạm tới lãnh thổ Mỹ.

Tuy nhiên, nếu đánh giá của DIA được xác nhận, nó sẽ làm tăng mối quan tâm của cộng đồng quốc tế về mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

NH (Reuters)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video