Tình báo Mỹ thu thập hàng trăm triệu danh bạ điện tử

15/10/2013 15:37

Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã thu thập các danh bạ email và tin nhắn cá nhân của hàng trăm triệu người dùng internet thông thường trên khắp thế giới, nhiều trong số họ là người Mỹ, tờ Washington Post đưa tin ngày 14/10.

Dẫn lời các quan chức tình báo cấp cao và các tài liệu tối mật do cựu nhân viên CIA Edward Snowden cung cấp, tờ báo cho hay chương trình thu thập dữ liệu của NSA đã gom dữ liệu từ các danh bạ liên lạc và “danh sách người thân” của người dùng internet.

Cựu nhân viên CIA Edward Snowden - người tiết lộ các bí mật tình báo của chính phủ Mỹ.
Cựu nhân viên CIA Edward Snowden - người tiết lộ các bí mật tình báo của chính phủ Mỹ.

Theo tiết lộ trên, chỉ trong một ngày hồi năm ngoái, NSA đã thu thập 444.743 danh bạ email từ Yahoo, 105.068 danh bạ từ Hotmail, 82.857 từ Facebook, 33.697 từ Gmail và 22.881 từ các nhà cung cấp khác, Washington Post đưa tin.

Con số trên, được miêu tả là số liệu thu thập hàng ngày trong tài liệu do Snowden cung cấp, tương đương với hơn 250 triệu danh bạ điện tử bị thu thập mỗi năm.

NSA đã từ chối bình luận về các cáo buộc cụ thể trên tờ Washington Post, nhưng bảo vệ các hoạt động theo dõi là hợp pháp và tôn trọng các quyền riêng tư.

Trước đó, NSA đã bị chỉ trích sau những tiết lộ về các nỗ lực nhằm thu thập dữ liệu của các công dân Mỹ, nhưng hầu như chỉ thừa nhận các tiết lộ từ Snowden mà không không bố gì thêm, trong khi cố gắng giảm nhẹ tầm quan trọng của vụ việc.

Vụ tố giác chính phủ Mỹ của Snowden không chỉ làm phức tạp thêm quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và các nước, mà còn khiến các nhà cung cấp internet và viễn thông bị “bẽ mặt” khi một số công ty bị cáo buộc phản bội lại khách hàng bằng cách hợp tác với chương trình theo dõi của chính phủ.

Nga đã cho phép Snowden tị nạn tạm thời một năm, nhưng Mỹ muốn anh này phải bị dẫn độ về nước để đối mặt với các cáo buộc làm gián điệp vì tiết lộ các thông tin mật về chương trình theo dõi của Mỹ.

(Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video