+
Aa
-

Tình báo Hàn Quốc: Chú của Kim Jong-un mất chức, các phụ tá bị xử tử

03/12/2013 16:13

Tình báo Hàn Quốc cho hay, người chú quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Jang Song-thaek, đã bị cách chức và vài trong số các phụ tá của ông này đã bị xử tử, tờ Yonhap của Hàn Quốc ngày 3/12 đưa tin.

Ông Jang Song-Thaek là người chú quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Ông Jang Song-Thaek là người chú quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong thông tin gửi một ủy ban quốc hội, Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho hay ông Jang Song-Thaek đã bị cách chức phó chủ tịch Ủy ban quốc phòng quốc gia, một cơ quan quân sự hàng đầu của Triều Tiên.

NIS đưa ra khẳng định trên dựa vào các thông tin do nhiều nguồn đáng tin cậy cung cấp, vốn cũng nói rằng 2 trong số các phụ tá thân cận nhất của ông Jang đã bị xử tử công khai hồi cuối tháng 11.

Theo NIS, những người bị xử tử là do phạm tội tham nhũng và các hành động trái với lập trường của đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền.

NIS vẫn đang xác định quy mô của đợt thanh lọc mới nhất, mặc dù điều này là rất khó vì dường như nó vẫn đang tiếp diễn.

Ông Jang đã không xuất hiện trước công chúng nữa sau các vụ xử, NIS cho hay.

“Các tín hiệu đó cho thấy ông Jang đã bị tước mọi chức vụ, mặc dù không rõ vì sao ông lại như vậy”, một nguồn tin giấu tên từ NIS tiết lộ.

Quan chức trên nói thêm rằng quân đội Triều Tiên đã được thông báo về các vụ xử tử và cho rằng ông Kim Jong-un ủng hộ động thái như vậy.

Nếu được xác nhận, việc cách chức ông Jang là biến cố chính trị quan trọng nhất trong ban lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền thay cha mình hồi tháng 12/2011.

Ông Jang Song-Thaek là chồng của bà Kim Kyong-hui, em gái cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Ông này từng giữ chức phó chủ tịch Ủy ban quốc phòng Triều Tiên và được coi là nhân vật quyền lực thứ 2 tại Triều Tiên sau Kim Jong-un.

Ông Jang đã đóng vai trò quan trọng trong quá trình Kim Jong-un tiếp quản vị trí lãnh đạo sau cái chết bất ngờ của người cha.

Trong khi đó, NIS cho hay Bình Nhưỡng dường như đang cố gắng giảm nhẹ vụ cách chức ông Jang và các vụ xử tử.

Tuy nhiên, NIS không rõ là liệu vụ cách chức ông Jang có ảnh hưởng tới bà Kim Kyong-hui hay không. Ông Jang được cho là có mối quan hệ không êm thấm với vợ.

(Dân Trí)

Bài mới
Đọc nhiều