Tín nhiệm những người có quyết tâm phục thiện

27/12/2012 17:27

Sau hơn 5 năm gian khó hoàn lương, Nguyễn Lương Ngoạn (1989) được kết nạp vào Đảng, được tín nhiệm bầu làm khu phố trưởng trẻ nhất TP Đông Hà (Quảng Trị). Anh cũng là cán bộ cơ sở có lý lịch cá nhân đặc biệt nhất.

Nguyễn Lương Ngoạn trao đổi thông tin với CAP.
Nguyễn Lương Ngoạn trao đổi thông tin với CAP.

Nhắc đến khu phố Lai Phước, cửa ngõ phía nam TP Đông Hà, người ta dễ liên tưởng đến vụ án nổi cộm do Long Buri và đồng bọn gây ra vào tháng 5- 2010. 7 đối tượng trong vụ án và 2 bị hại đều là người khu phố Lai Phước. Tòa tuyên án 7 đối tượng phạm tội phải lãnh tổng cộng 109 năm tù và phải bồi thường hơn 200 triệu đồng cho bị hại.

Lùi về thời gian 5 năm trước, người dân khu phố ven đô này còn đau xót hơn bởi một nhóm vị thành niên, là con em của khu phố đều đang trong thời gian học cấp III, đang “dùi mài kinh sử” để chuẩn bị cho cuộc đua vượt vũ môn đến giảng đường đại học, phải ra hầu tòa bởi tội danh “Cướp giật tài sản”. Trong số đó có Nguyễn Lương Ngoạn, 17 tuổi.

Không trốn tránh quá khứ lầm lỗi, Ngoạn kể: Năm 2006, đường tránh Nam TP Đông Hà mới hình thành chưa lâu, người lưu thông thưa thớt, ngoại trừ xe khách từ Lao Bảo về. Ngoạn với đám bạn thường hay tụ tập ở quán cà-phê gần QL1A, cũng nằm trên địa bàn khu phố Lai Phước, rồi nghiện game.

Một hôm, đám bạn chuyện trò và chợt nảy ra ý định chặn xe “xin đểu” những vị khách qua đường lúc đêm tối lấy tiền tiêu xài. Ngoạn nghe rủ cũng xuôi tai, cùng 2 đối tượng nữa giật 1 chiếc ĐTDĐ của một nam thanh niên. Khi bị người này truy đuổi, cả nhóm tháo chạy thục mạng. Sau lần đó, Ngoạn ở yên, không tham gia còn đám bạn gây ra thêm mấy vụ nữa. Con đường tránh thành nỗi sợ hãi, đêm chẳng ai dám đi qua.

Năng nổ cùng cán bộ CAP về cơ sở.
Năng nổ cùng cán bộ CAP về cơ sở.

Ngày xét xử, tùy theo hành vi phạm tội, tòa tuyên phạt bị cáo cao nhất 4 năm tù, Ngoạn lãnh án thấp nhất, 12 tháng tù treo, thử thách 24 tháng. Kể từ đó Ngoạn thu mình, chuẩn bị một kế hoạch cho tương lai.

Hết thời hạn thử thách, Ngoạn đăng ký học cấp III tại một trường bổ túc. Là người sáng dạ, Ngoạn không mấy khó khăn để vượt qua các kỳ thi. Ước mơ vào giảng đường đại học lại lấp lánh phía trước, Ngoạn càng cố gắng hơn. Nhưng gia cảnh lúc đó khốn khó, nhà đông anh em lại chỉ trông vào mấy sào ruộng, vậy là Ngoạn quyết định ở nhà để phụ giúp cha mẹ.

Từ đây, Ngoạn bắt đầu tham gia vào tổ dân phố, hợp tác xã của khu phố. Ngoạn hăng hái tham gia các buổi tuần tra, công việc ở khu phố đều không quản ngại vất vả. Từng là tội phạm nay đứng vào đội quân chống tội phạm, Ngoạn ý thức mình phải thật nghiêm túc và gương mẫu.

Cũng được sự dìu dắt dạy bảo của cha mẹ và đảng viên lớp trước, Ngoạn ngày càng tự tin hơn và chứng tỏ là một thanh niên có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt và đầy khát vọng. Ngoạn bắt đầu chương trình đại học, chuyên ngành tài chính ngân hàng (hệ tại chức) mở tại địa bàn Quảng Trị.

Năm 2011, Ngoạn được kết nạp Đảng. Niềm tự hào lớn lao ấy đã khiến Ngoạn nỗ lực không ngừng. Ngoạn tâm sự “Vì em từng lầm lỗi nên nhiều người cũng trăn trở trước sự việc này nên em càng phải phấn đấu hơn”.

Tháng 7-2011, hơn 300 hộ dân với gần 1.300 nhân khẩu của khu phố Lai Phước bỏ phiếu bầu chức danh khu phố trưởng. Người được tín nhiệm không ai khác: chính là Ngoạn. 2 tháng sau đó, tại đại hội chi bộ khu phố, Ngoạn được bầu vào cấp ủy.

Năm 2012, CAP Đông Lương được công nhận đơn vị Quyết thắng, Ban bảo vệ dân phố của phường cũng được UBND tỉnh khen thưởng. Thành tích chung ấy là sự góp sức rất lớn của toàn dân, trong đó có khu phố Lai Phước và người Trưởng khu phố, kiêm trưởng ban điều hành Nguyễn Lương Ngoạn.

PV (CAND)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video