Tin đồn làm loạn thị trường: Đừng để người dân hoang mang

20/08/2015 09:50

Tin đồn Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa vào tình trạng kiểm soát đặc biệt và miễn nhiệm, đình chỉ hàng loạt lãnh đạo cấp cao chưa dứt, thì lại có tin đồn: Người lao động đang được trả lương qua thẻ ATM của hệ thống NH TMCP Đông Á có thể bị… giam lương. Tương tự, cựu Chủ tịch Eximbank “bỗng nhiên” có tin đồn bị bắt và vị này ngay lập tức phải lên tiếng rằng mình “không sao cả”. Đây rõ ràng là những tin đồn ác ý làm nhiễu loạn thị trường cần phải bị xử lý. Đừng để người lao động và nhân dân hoang mang.

Bão tin đồn: Tung tin để kiếm lợi

Ngày 17.8 thông tin đưa Ngân hàng Đông Á vào dạng kiểm soát đặc biệt và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ đình chỉ chức vụ một số lãnh đạo chủ chốt của NH này, rồi tin đồn Chủ tịch NHTMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) Lê Hùng Dũng bị bắt, tất cả những thông tin này khiến nhóm cổ phiếu NH ngày 17.8 đạp sàn ồ ạt.

Chỉ số Vn-Index có thời điểm lùi về sát mốc 570 điểm. Ngày 18.8, đích thân Chủ tịch Eximbank Lê Hùng Dũng đã lên tiếng khẳng định việc bắt ông chỉ là tin đồn ác ý và không có cơ sở.

Tin đồn làm loạn thị trường: Đừng để người dân hoang mang
Tin đồn làm loạn thị trường: Đừng để người dân hoang mang

NNNN chi nhánh TPHCM cũng khẳng định không có chuyện này.

Đáp lại các thông tin trên, đến phiên giao dịch chiều 18.8, giá cổ phiếu EIB đã bắt đầu hồi phục nhưng vẫn từ giảm sàn trong phiên sáng, chỉ còn giảm 400 đồng/cổ phiếu, ở mức 12.200 đồng/cổ phiếu.

Đến ngày 19.8, EIB tiếp tục giảm thêm 200 đồng/ cổ phiếu.

Các chuyên gia kinh tế phân tích, việc tung ra các tin đồn là có chủ ý, và nhiều kẻ đã tận dụng những thông tin này để đầu cơ, trục lợi.

Cách đây 2 năm, khi có tin đồn Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bị bắt, vị này khẳng định, những kẻ tung tin đã kiếm được ít nhất 500 – 700 tỉ đồng từ các TTCK.

Mặc dù những kẻ tung tin đồn đối với Chủ tịch BIDV sau đó bị bắt, nhưng qua các sự việc nêu trên cũng cho thấy công tác quản lý của NHNN là “có vấn đề”, bởi thực tế đã để cho một số NH âm vốn chủ sở hữu một thời gian khá dài mà không biết, để tỉ lệ nợ xấu cao ngất ngưởng mà không có sự kiểm soát… và việc mua lại các NH 0 đồng vừa qua chỉ là việc làm cực chẳng đã.

Thêm vào nữa, công tác xử lý tin đồn của nhà điều hành vừa qua bị đánh giá chưa nhanh nhạy và kịp thời.

Với vai trò là cơ quan điều hành chính sách tiền tệ, là huyết mạch của nền kinh tế, thiết nghĩ với mỗi thông tin, biến động dù là nhỏ nhất của thị trường, NHNN cũng nên kịp thời có những động thái nhằm trấn an dư luận, bởi với mỗi sự chậm trễ sẽ gây ra những xáo trộn không nhỏ đến nền kinh tế nói chung và người dân nói riêng.

Không để người dân hoang mang

Trước thông tin NHTMCP Đông Á (DAB) bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa vào tình trạng kiểm soát đặc biệt và miễn nhiệm, đình chỉ hàng loạt lãnh đạo cấp cao của ngân hàng (NH) này, đã xuất hiện ngay tin đồn nhiều người cán bộ công nhân viên đang được trả lương qua thẻ ATM của hệ thống NH Đông Á tại Đà Nẵng sẽ bị “găm” lại trong NH.

Theo điều tra của PV Báo Lao Động tại Bệnh viện Mắt Đà Nẵng, nhiều cán bộ công chức tại cơ quan này đang lo lắng cho đồng lương của họ trong tài khoản.

Chị Tâm Thảo, một cán bộ của viện cho biết, nhiều đồng nghiệp ở cơ quan chị đang rủ nhau ra NH để rút số tiền đang lưu trong thẻ ATM.

“Khi tôi có nhu cầu rút tiền tại NH với số tiền lớn trong sổ tiết kiệm thì cán bộ NH lại khất hẹn sang chiều hôm sau, vì vậy tôi cảm thấy không yên tâm”, chị Thảo chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Quyền – Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết: “Tâm lý của người lao động là nếu nhận lương “tiền tươi, thóc thật” thì họ yên tâm, nhưng khi trả lương qua tài khoản NH, nhất là ở những NH “có vấn đề”, xuất hiện nhiều tin đồn trong kinh doanh thì tất nhiên họ sẽ có tâm lý lo lắng.

Dù có thể đồng lương trả qua tài khoản không nhiều nhưng đó là số tiền trang trải chi phí sinh hoạt bản thân và gia đình”.

Ông Nguyễn Kim Anh – Phó Thống đốc NHNN cho biết: “Đúng là trên thực tế qua nắm tình hình, chúng tôi được biết tại một số điểm giao dịch của NH Đông Á, một số khách hàng tới rút tiền do tâm lý lo ngại về sự an toàn của khoản tiền gửi của mình.

Chúng tôi khẳng định: NH này vẫn hoàn toàn đủ khả năng đảm bảo chi trả đầy đủ cho mọi khoản tiền gửi, vàng giữ hộ của khách hàng gửi tại NH.

Đồng thời NHNN cũng cam kết sẽ hỗ trợ thanh khoản đầy đủ, kịp thời để đảm bảo nhu cầu chi trả tiền gửi của người dân và hoạt động bình thường của NH Đông Á”.

Ông Kim Anh cho biết thêm: “NHNN đã quyết định kiểm soát đặc biệt đối với NH này theo đúng quy định của pháp luật nhằm đảm bảo hoạt động an toàn, lành mạnh đồng thời bảo vệ đầy đủ quyền lợi của người gửi tiền cũng như các quyền và nghĩa vụ của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật.

Người dân hoàn toàn có thể yên tâm về các khoản tiền gửi trong NH này”.

Những tin đồn vẫn tung ra hằng ngày gây lo lắng cho người dân, điều này đặt ra cho cơ quan chức năng phải có những biện pháp nhanh nhạy để xử lý những thông tin thiếu cơ sở để người gửi tiền yên tâm hơn, đặc biệt với những người lao động có đồng lương ít ỏi trả qua những ngân hàng đang bị “bão tin đồn”.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video