Tìm xác máy bay AirAsia ở độ sâu 30 m phát hiện vật thể lớn thứ 5

04/01/2015 09:53

Khoảng 60 thợ lặn Indonesia bắt đầu tìm kiếm thân máy bay gặp nạn của AirAsia trong ngày 4/1. Cơ quan cứu nạn Indonesia đã khoanh vùng tìm xác phi cơ tại những nơi có độ sâu 30 m.

Đội cứu nạn Indonesia phát hiện vật thể lớn thứ 5, thể tích 9,8 m x 1,1 m x 0,4 m. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết vẫn chưa đủ thuận lợi để các thợ lặn hoạt động.

Các thợ lặn phải vật lộn với mưa và sóng lớn trên biển Java để tìm kiếm và trục vớt các mảnh vỡ phi cơ QZ8501 cùng 3 thi thể nạn nhân trong sáng nay, tờ Jakarta đưa tin. Ông Tatang Zainudin, thuộc cơ quan tìm kiếm cứu hộ quốc gia Indonesia, cho rằng, nhiều khả năng các hành khách và phi hành đoàn còn lại vẫn mắc kẹt trên ghế ngồi bên trong xác máy bay. “Chúng tôi đang chạy đua với thời gian và chống chọi với thời tiết khắc nghiệt để thực hiện tốt nhiệm vụ. Bầu trời sáng nay khá quang đãng nhưng ngay sau đó trở nên u ám”, ông Zainudin nói.

Cựu Tư lệnh Không quân Indonesia Chappy Hakim cho biết, ông không hiểu tại sao Bộ giao thông vận tải lại quyết định đình chỉ tuyến đường bay từ Surabaya đến Singapore của hãng hàng không AirAsia khi phát hiện hãng này vi phạm điều khoản bay. “Nếu họ cho rằng AirAsia vi phạm các điều khoản bởi cho chuyến bay QZ8501 cất cánh vào ngày chủ nhật khi không được phép, câu hỏi ở đây là tại sao ngay từ đầu lịch trình bay lại được duyệt. Thật kỳ cục nếu một chuyến bay có thể cất cánh nếu không được cho phép”, tờ Jakarta dẫn lời ông Hakim nói. Trong khi đó, Malinda Yasmin, đại điện hãng hàng không AirAsia Indonesia cho biết, hiện tại hãng không thể cung cấp bất kỳ thông tin nào trước khi điều tra kết thúc.

Thợ lặn tìm xác máy bay AirAsia ở độ sâu 30 m

Indonesia đưa chiến hạm KRI Usman Harun tới khu vực tìm kiếm QZ8501, Metro TV đưa tin. Đây là chiến hạm từng bị lực lượng vũ trang Singapore cấm cửa do tên của nó đặt theo tên của 2 binh sĩ đã đánh bom tòa nhà MacDonald tại quốc đảo sư tử.

Cơ quan khí tượng Indonesia cho rằng QZ8501 có thể đã bay vào giữa một đám mây vũ tích. “Hiện tượng thời tiết có nhiều khả năng nhất là nhiệt độ thấp dẫn đến quá trình đóng băng trên máy bay gây hư hại đến động cơ. Đây chỉ là một trong những khả năng có thể xảy ra dựa trên những dữ liệu khí tượng hiện tại”, cơ quan này cho biết.

Thợ lặn tìm xác máy bay AirAsia ở độ sâu 30 m
Bản đồ tìm kiếm QZ8501 trong ngày 4/1. Khu vực trong vùng khoanh màu đỏ là nơi được xác định nhiều khả năng sẽ tìm thấy xác máy bay bị chìm.

AFP ngày 4/1 dẫn một báo cáo của Cơ quan khí tượng Indonesia nhận định thời tiết xấu là “yếu tố phát động” trong vụ tai nạn của chuyến bay QZ8501.

Thợ lặn tìm xác máy bay AirAsia ở độ sâu 30 m
Các thợ lặn Indonesia tham gia tìm kiếm xác máy bay của AirAsia. Ảnh chụp hôm 2/1. Ảnh: Straits Time

Khoảng 60 thợ lặn Indonesia bắt đầu tìm kiếm thân máy bay gặp nạn của AirAsia trong ngày 4/1. Cơ quan cứu nạn Indonesia đã khoanh vùng tìm xác máy bay tại những nơi có độ sâu khoảng 30 mét. Họ đã phát hiện 4 mảnh vỡ lớn từ thân máy bay trong ngày 3/1, mảnh lớn nhất có thể tích 18 m x 5,4 m x 2,2 m. Các số liệu cho thấy chúng có thể là bộ phận của đuôi máy bay.

Cuộc tìm kiếm QZ8501 đã bước sang ngày thứ 8. Channel News Asia cho biết điều kiện thời tiết hôm nay có thể khá hơn, tạo thuận lợi cho công tác tìm kiếm.

Những diễn biến chính trong cuộc tìm kiếm QZ8501 ngày 3/1:

– Đội cứu hộ thông báo phát hiện 4 mảnh vỡ lớn từ thân báy bay ở dưới đáy biển. Vùng biển tìm kiếm là phía bắc biển Java và bờ biển phía nam đảo Borneo.

– Tính đến ngày 3/1, đội tìm kiếm đã trục vớt được 30 thi thể nạn nhân (trong tổng số 162 hành khách và thành viên phi hành đoàn).

– Điều kiện thời tiết ở vùng biển tìm kiểm vẫn rất xấu trong những ngày qua, các ngọn sóng có lúc cao tới 4 m. Tuy nhiên, phạm vi tìm kiếm đã được thu hẹp đáng kể.

– AirAsia Indonesia bị phát hiện vi phạm điều khoản hoạt động theo giấy phép mà hãng được mở đường bay từ Surabaya đến Singapore. Theo đó, chuyến bay không được cấp phép để bay trong ngày chủ nhật, nhưng QZ8501 gặp nạn vào chủ nhật 28/12.

(Theo Tri Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video