+
Aa
-

Tìm thấy mảnh vỡ tên lửa đẩy tàu vũ trụ của Nga gặp sự cố ở Kazakhstan

12/10/2018 16:58

Một mảnh vỡ của tên lửa đẩy Soyuz được tìm thấy ở Kazakhstan, cách thành phố Zhezkazgan 40 km, Ủy ban tình trạng khẩn cấp của Bộ Nội vụ Kazakhstan cho biết.“Tình trạng phóng xạ và hóa học ở khu vực phát hiện mảnh vỡ được kết luận bình thường. Không có thiệt hại nào về người. Chúng tôi tìm thấy những mảnh vỡ của tên lửa này vào chiều tối 11/10”, Ủy ban này cho biết.

Tim thay manh vo ten lua day tau vu tru cua Nga gap su co o Kazakhstan hinh anh 1
Một mảnh vỡ của tên lửa đẩy Soyuz được tìm thấy ở Kazakhstan. (Ảnh: Sputnik)

Mảnh vỡ này sau đó được chuyển tới các chuyên gia của Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos.

“Văn phòng của Ủy ban điều tra Nga tại Trung tâm không gian Baikonur đã mở một cuộc điều tra hình sự theo Điều 216 Bộ luật hình sự Nga. Các quan chức đang kiểm tra khu vực bệ phóng và tịch thu các tài liệu liên quan”, Ủy ban điều tra Nga cho biết trong một tuyên bố ngày 12/10.

Theo tuyên bố này, cuộc điều tra sẽ xác minh xem các quy định an toàn có bị vi phạm hay không.

Tàu vũ trụ Soyuz MS-10, phóng vào lúc 11h40 ngày 11/10 (theo giờ Matxcơva) lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) từ sân bay vũ trụ Baykonur bất ngờ gặp sự cố khiến 2 phi hành gia Nick Hague của Mỹ và Alexey Ovchinin của Nga thoát hiểm khẩn cấp. Sự cố xảy ra sau khi tên lửa rời bệ phóng 120 giây.

Rất may cả hai phi hành gia đã hạ cánh an toàn tại khu vực cách thành phố Zhezkazgan khoảng 20-25km. Vị trí tiếp đất cách điểm phóng 400 km về phía đông bắc.

Theo giả thuyết sơ bộ, nguyên nhân sự cố có thể là do một trong 4 khối của tên lửa đẩy đã không tách ra vào đúng thời gian như dự kiến. Khi tách ra, khối này đã va vào khối trung tâm.

Theo Tass, Tổng thống Putin đã nhận được báo cáo về vụ việc được đánh giá là sự cố tàu vũ trụ tồi tệ nhất kể từ năm 1975 này.

“Tổng thống đã nhận được tất cả các thông tin cần thiết”, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết và nói thêm rằng điều quan trọng nhất hiện nay vẫn là các phi hành gia đã may mắn sống sót.

(Theo VTC News)

Bài mới
Đọc nhiều