+
Aa
-
Tìm thấy chất nổ ngay trong nhà nghi can đánh bom Boston
04/05/2013 15:42

Mới đây Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) tiết lộ đã phát hiện dấu vết thuốc nổ trong căn hộ của nghi can đánh bom Boston Tamerlan Tsarnaev tại thành phố Cambridge, bang Massachusetts.

Mỹ đã quyết định thắt chặt các quy định cấp thị thực du học sinh quốc tế trong động thái tăng cường an ninh sau vụ đánh bom ở Boston. Theo đó, Bộ an ninh nội địa sẽ kiểm tình trạng thị thực của tất cả các sinh viên.

Theo CNN ngày 3-5, một đặc vụ FBI cho biết các nhân viên điều tra phát hiện dấu vết của chất nổ trên bàn bếp, bồn rửa ở bếp và trong bồn tắm. Nghi can Dzhokhar Tsarnaev cũng khai hắn và anh trai đã chế tạo bom trong căn hộ này, nơi Tamerlan từng sống với vợ và con gái.

Dzhokhar Tsarnaev cũng tiết lộ hắn và anh trai chọn tấn công cuộc thi marathon Boston chỉ một hai ngày trước khi sự kiện này diễn ra. Ban đầu cả hai định đánh bom ở Boston trong ngày Quốc khánh Mỹ 4-7. Khi đó lễ kỷ niệm ở Boston thu hút tới 500.000 người.

Các loại pháo hoa tìm thấy trong balô của nghi can Dzhokhar Tsarnaev

Hiện FBI đang phân tích các dữ liệu trong chiếc máy tính xách tay của Dzhokhar Tsarnaev, nhằm điều tra khả năng hai nghi can có thể đã nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức khủng bố trong nước hoặc nước ngoài.

Hiện tại Dzhokhar Tsarnaev đang bị giam giữ trong một nhà tù liên bang ở Devens, bang Massachusetts. Hắn vẫn đang được điều trị các vết thương ở đầu, cổ, chân và tay. FBI cho biết khi thấy anh trai bị cảnh sát bắn chết hôm 19-4, Dzhokhar Tsarnaev đã tẩu thoát bằng một chiếc xe hơi. Khi đó hắn chạy xe chẹt qua xác anh mình để bỏ trốn.

Theo báo Washington Post, FBI cũng đang tăng cường điều tra cô Katherine Russell, vợ của nghi can Tamerlan Tsarnaev. Nguyên nhân bởi các đặc vụ FBI phát hiện các tài liệu Hồi giáo cực đoan trong máy vi tính của cô này.

Katherine Russell cũng có cả một cuốn tạp chí Inspire của tổ chức khủng bố al-Qaeda. FBI đang xác minh liệu có phải Katherine Russell đã tải các tài liệu cực đoan về máy tính của mình hay Tamerlan Tsarnaev là người làm điều đó.

Trước đó, Dzhokhar Tsarnaev từng khai hắn và anh trai học cách chế tạo bom từ tạp chí tiếng Anh Inspire của al-Qaeda. Còn Katherine Russell luôn khẳng định không hề biết gì về các hành vi cực đoan của chồng.

Nhưng cảnh sát cho biết theo điều tra sơ bộ, Katherine Russell khi thấy hình chồng phát trên tivi liền lập tức gọi điện cho Tamerlan Tsarnaev chứ không hề thông báo cho nhà chức trách.

(BTT)

Bài mới
Đọc nhiều