Tìm ra thuốc mới có thể chữa khỏi HIV hoàn toàn

14/04/2015 12:41

Các nhà nghiên cứu cho biết tìm ra loại thuốc mới GS-9620 có khả năng giúp tiêu diệt virus HIV trong cơ thể.

Theo Project inform, thuốc GS-9620 với cơ chế gắn kết vào thụ thể TLR7 (The Toll-Like Receptor 7), có khả năng đánh thức các tế bào CD4  nhiễm HIV, khiến chúng tái hoạt động và sinh sản. Sau đó, các tế bào này sẽ bị tiêu diệt bởi thuốc điều trị kháng virus ARV.

Theo báo cáo tại hội nghị năm 2015 về Retrovirus và nhiễm trùng cơ hội ở Seattle: Một nghiên cứu cho thấy thuốc không chỉ kích hoạt các tế bào ở khỉ bị nhiễm HIV mà còn làm giảm số lượng DNA của virus có trong tế bào.

Các nhà nghiên cứu cho thấy chất chủ vận TLR7 có lẽ là một loại thuốc hứa hẹn giúp chúng ta “đá” virus HIV ra khỏi tế bào, khi đó hệ thống miễn dịch của cơ thể có thế “giết chết” những tế bào bị nhiếm bệnh.

Những điều cơ bản về TLR7

TLR7 là thụ thể trên tế bào của hệ miễn dịch. Ở trong tế bào, thụ thể này có thể giúp sản sinh ra protein điều tiết phản ứng miễn dịch với virus, vi khuẩn và các mầm bệnh khác. Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu mô tả các chức năng của các thụ thể này.

Loại thuốc GS-9620 với cơ chế gắn kết vào thụ thể TLR7 là loại thuốc được nghiên cứu để điều trị viêm gan B ở giai đoạn II. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Gilead lại cho rằng thuốc có thể hoạt động hiệu quả nhằm đảo ngược quá trình đi đến giai đoạn cuối của HIV.

 

Thuốc mới mang lại nhiều hi vọng cho bệnh nhân HIV.Nghiên cứu trên tế bào con người.
Thuốc mới mang lại nhiều hi vọng cho bệnh nhân HIV.Nghiên cứu trên tế bào con người.

Các nhà khoa học tại Viện Ragon ở Camridge, đã thử nghiệm trên tế bào máu của bốn bệnh nhân HIV và đang điều trị bằng thuốc ARV.Các tế bào này được nuôi cấy dưới tác dụng của thuốc GS-9620 hoặc chất bị kiểm soát (DMO) rồi đưa vào phân tích để sản xuất bản sao RNA mới của virus.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng, mức độ RNA của virus HIV đã tăng đáng kể sau khi các tế bào nhiễm virus được nuôi cấy với thuốc GS-9620. Mức độ RNA tăng cho thấy dấu hiệu virus HIV không được các tế bào chấp nhận và thu nạp, do đó nó rất dễ dàng bị tiêu diệt.

Nghiên cứu trên động vật linh trưởng

Một nghiên cứu tiến hành trên 10 con khỉ bị nhiễm virus SIV. Các nhà nghiên cứu tiêm thuốc GS-9620 đều đặn vào cơ thể chúng trong vòng hai tuần. Sau hai tuần tiếp theo, lượng thuốc sẽ tăng lên theo từng ngày cho đến khi đạt lượng thuốc cao nhất. Kết quả cho thấy, mức RNA trong virus SIV tăng đáng kể ở liều tiêm thứ ba và tiếp tục tăng ở các liều sau đó. Khi các nhà  khoa học xem xét mức độ DNA của virus SIV trong nhiều mô, họ thấy có một sự suy giảm đáng kể .

Như vậy, các nghiên cứu ban đầu nêu trên cho thấy thuốc mới có khả năng tác động lên các ổ lưu trú reservoir. Từ đó, đặt ra triển vọng tìm được phương thức trị khỏi hoàn toàn HIV. Loại trừ hoàn toàn các ổ lưu trú đồng nghĩa với việc loại bỏ hoàn toàn HIV ra khỏi cơ thể người bệnh. Hiện, thuốc GS-9620 đã tiến hành thử nghiệm giai đoạn I và đánh giá độ an toàn trên người.

(Theo Đời Sống Pháp Luật)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video