+
Aa
-

Tìm mô hình cơ quan giúp việc hiệu quả cho nghị viện

28/03/2015 18:06

Đây là một trong hai chủ đề chung được Văn phòng Quốc hội Việt Nam đề xuất cho Hội nghị Hiệp hội các Tổng thư ký nghị viện (ASGP) sẽ diễn ra từ 29/3-1/4.

Họp báo quốc tế về Hội nghị ASGP được tổ chức chiều 28/3, tại Hà Nội.

Hội nghị ASGP được tổ chức trong thời gian diễn ra Hội nghị IPU-132, với sự tham dự của khoảng 150 đại biểu là Tổng thư ký, Phó Tổng thư ký nghị viện các nước và khách mời của ASGP.

Trong buổi họp báo quốc tế tổ chức vào chiều 28/3, tại Hà Nội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại Hội nghị lần này, sẽ tiếp tục tập trung thảo luận, trao đổi kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tham mưu, tổ chức phục vụ hoạt động nghị viện của các cơ quan giúp việc nghị viện.

Với vai trò chủ nhà trong quá trình tổ chức, chuẩn bị cho Hội nghị ASGP, Văn phòng Quốc hội Việt Nam đã đề xuất chủ đề chung là “Tìm kiếm mô hình cơ quan giúp việc hiệu quả cho nghị viện”.

Đây là một trong hai chủ đề chung của Hội nghị ASGP lần này, bên cạnh chủ đề về mô hình tìm kiếm liên quan tới vận động hành lang do Philippines đề xuất.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, nội dung này được đánh giá là thiết thực và thu hút sự quan tâm của các nghị viện thành viên. Kết quả của các cuộc thảo luận sẽ là kinh nghiệm quý giá để Việt Nam tham khảo xây dựng mô hình Tổng thư ký, Ban thư ký của Quốc hội trong thời gian tới.

Ngoài ra, hội nghị cũng sẽ thảo luận các chủ đề về mối quan hệ giữa công chúng và truyền thông, hoạt động chính trị tại nghị viện…

Đánh giá cao công tác chuẩn bị của nước chủ nhà, thông tin về vai trò của ASGP, Chủ tịch ASGP Doris Katai Katebe Mwinga cho biết: ASGP thực hiện chức năng nghiên cứu pháp luật, cơ chế hoạt động và thủ tục của các nghị viện, bảo đảm và khuyến khích sự hợp tác giữa các cơ quan phục vụ của các nghị viện khác nhau.

Hoạt động của ASGP và các cơ chế tư vấn quốc tế của IPU mang tính chất bổ trợ, được thực hiện trên cơ sở hợp tác và phối hợp chặt chẽ.

Nhấn mạnh về nội dung Hội nghị ASGP lần này, bà Doris Katai Katebe Mwinga cho biết, Hội nghị nhằm chia sẻ kinh nghiệm nâng cao hiệu quả hoạt động của nghị viện; thành viên của Hiệp hội các Tổng thư ký sử dụng công nghệ để liên hệ với nhau và với nhân dân; trao đổi về mối quan hệ giữa cơ quan thông tấn với công chúng và nghị viện; mối quan hệ giữa cơ quan tư pháp và lập pháp.

(Theo Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều