Tìm kiếm hướng đi mới, Pháp bất ngờ “xoa dịu” Nga?

04/09/2018 06:52

Giới lãnh đạo Pháp liên tục có những phát biểu liên quan tới Nga trên chính trường quốc tế, đặc biệt là trong vấn đề Syria.

Hôm Chủ nhật (2/9), trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Thuỵ Điển SVT về các giá trị châu Âu và sự khác biệt giữa Pháp và Nga, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, các cuộc thảo luận với Nga là cần thiết, và ông tôn trọng người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

“Tôi tôn trọng Tổng thống Vladimir Putin và tôi là một trong những người tin rằng chúng ta cần phải thiết lập những cách tiếp cận mới trong vấn đề an ninh với Nga; chúng ta cần có các cuộc thảo luận với Nga nhưng không phải là về giấc mơ của ông Putin nhằm ‘làm Liên minh châu Âu tan rã’”, người đứng đầu nước Pháp cho biết.

Tổng thống Macron cũng đánh giá Pháp cao hơn Nga trong lĩnh vực tôn trọng nhân quyền và dân chủ.

“Tôi luôn giữ liên lạc với ông Putin và tôn trọng ông ấy, nhưng Nga không phải là một ví dụ tốt nhất khi nói về nhân quyền”, ông Macron nhận định.

Mặc dù có những bất đồng trong mối quan hệ giữa Pháp và Nga về cuộc khủng hoảng Ukraine, hai nhà lãnh đạo Macron và Putin vẫn duy trì sự hợp tác khá tốt. Ví dụ như, ông Macron đã gặp gỡ ông Putin trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2018. Tổng thống Pháp cũng lưu ý, ông muốn có các cuộc đối thoại chiến lược giữa hai nước nhằm đạt được các bước tiến trong nhiều vấn đề kinh tế, xã hội và quốc phòng.

Cuối tháng Tám vừa qua, ông Macron từng tuyên bố, Pháp cần phải xây dựng một mối quan hệ đối tác chiến lược với Nga bởi vì đây là điều quan trọng cho an ninh tập thể.

Tìm kiếm hướng đi mới, Pháp bất ngờ “xoa dịu” Nga? - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Emmanuel Macron

Cũng trong ngày 2/9, xuất hiện trên đài phát thanh Frace-Inter, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian thừa nhận, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã chiến thắng trong cuộc chiến tranh kéo dài hơn 7 năm tại quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, theo ông Le Drian, đó sẽ không phải là một chiến thắng của hoà bình nếu các bên tham chiến không đạt được một giải pháp chính trị được cộng đồng quốc tế công nhận.

Ông Le Drian cũng tiết lộ, Pháp sẽ thông qua phiên họp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc trong tháng này, nhằm thúc đẩy một giải pháp hoà bình cho Syria. Paris hiện đang tham gia các cuộc thương lượng với bên “bảo hộ” hoà bình trong khu vực, là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran; yêu cầu họ sử dụng ảnh hưởng với Tổng thống Assad giúp hiện thực hoá các cuộc nói chuyện chính trị sau khi chiến sự kết thúc.

(Theo Tổ Quốc)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video