Tiết lộ: Trung Quốc đã triển khai vũ khí hạt nhân ra Biển Đông

28/05/2018 14:56

Không quân Trung Quốc đã chính thức xác nhận máy bay ném bom chiến lược H-6K điều ra Hoàng Sa tập trận đã được trang bị vũ khí hạt nhân, và sẵn sàng sử dụng để tấn công phủ đầu các quốc gia có tranh chấp tại Biển Đông.

h1

Từ đầu tháng 5 đến nay, Trung Quốc đã nhiều lần cho máy bay quân sự tiến hành các hoạt động diễn tập cất, hạ cánh trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đặc biệt ngày 18/5, Trung Quốc trực tiếp đưa máy bay có khả năng tấn công hạt nhân H-6K ra một hòn đảo trên Biển Đông.

Mặc dù luôn chối bỏ việc quân sự hóa khu vực, nhưng những hành động mà Trung Quốc đã và đang làm lại khiến cộng đồng quốc tế hết sức quan ngại. Không quân Trung Quốc trong một bài phỏng vấn cũng thẳng thừng tuyên bố máy bay H-6K đem theo bom nguyên tử tập trận, mục đích nhằm nâng cao năng lực quân sự của Trung Quốc, vươn tới mọi lãnh thổ, tiến hành các cuộc tấn công vào bất kỳ thời điểm nào và tấn công theo mọi hướng.

Những hành động của Trung Quốc cho thấy việc đi ngược lại với lời cam kết quốc tế, đồng thời cho thấy Trung Quốc đang ngày càng công khai ý định kiểm soát toàn bộ Biển Đông. Đây có thể xem như một lời thách thức từ phía Trung Quốc đến toàn thế giới.

Theo nhiều nguồn tin quân sự, Trung Quốc đang triển khai đưa thêm tên lửa hành trình chống hạm, tên lửa đối đất, đặc biệt là bom nguyên tử thông qua máy bay H-6K ra quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Máy bay H-6K đem theo bom nguyên tử tập trận tại Hoàng Sa.
Máy bay H-6K đem theo bom nguyên tử tập trận tại Hoàng Sa.

Hãng tin UPI dẫn lời ông Derek Grossman, một chuyên gia phân tích của Rand Corporation, cho biết: “Việc triển khai máy bay H-6K có ý nghĩa lớn bởi vì nó có thể mang theo những vũ khí nguyên tử, giúp cho Trung Quốc tăng cường khả năng đe dọa phủ đầu các quốc gia có tranh chấp hoặc nếu trong trường hợp xảy ra chạm trán, đối đầu trên Biển Đông.”

Trước đó, Trung Quốc đã xây 3 hầm chứa lớn trên 3 tiền đồn chính ở quần đảo Trường Sa (gồm Xu Bi, Vành Khăn và Chữ Thập). Những hầm chứa này có thể tiếp nhận các loại máy bay ném bom cỡ lớn như H-6, máy bay vận tải quân sự, tuần tra và tiếp nhiên liệu.

Bán kính hoạt động của H-6 là gần 1.000 hải lý, nghĩa là toàn bộ Biển Đông nằm trong tầm bao phủ của dòng máy bay này. Gần như toàn bộ Philippines nằm trọn trong bán kính hoạt động của H-6. Phiên bản nâng cấp H-6K có tầm hoạt động lên đến 1900 hải lý, bao trùm toàn bộ Đông Nam Á nếu chúng cất cánh từ đảo Phú Lâm.

Một máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc bay trên Biển Đông.
Một máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc bay trên Biển Đông.

Việc Trung Quốc đưa H-6 xuống 3 tiền đồn ở Trường Sa sẽ đặt cả Singapore và phần lớn lãnh thổ Indonesia nằm trong tầm bắn, còn H-6K có thể vươn đến cả Úc hay căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam.

Dù có những đe dọa hiện hữu như vậy, cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc, vẫn chưa thể thiết lập một mặt trận thống nhất để ngăn chặn Trung Quốc, ông Choong nói. “Ngoài thực hiện hoạt động tự do hàng hải và phản đối mạnh mẽ bằng lời nói, Mỹ vẫn chưa thể thống nhất được ý chí của một liên minh nhằm buộc Trung Quốc phải ngừng quân sự hóa trên biển Đông”, Reuters dẫn lời ông Choong.

Viễn cảnh tồi tệ

Trao đổi với phóng viên ngày 21/5, GS Carlyle Thayer, Học viện Quốc phòng Úc, nhận định, thay vì chiếm đóng đất đai, bắt người dân phục tùng như ngày xưa, Trung Quốc giờ đây xây dựng trên biển để khai thác tài nguyên và thống trị đất liền từ các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép trên biển Đông. “Hiện tại, về vấn đề biển Đông, tôi không thấy kịch bản nào tốt cả, chỉ có kịch bản ít xấu nhất. Kịch bản xấu nhất đối với Philippines là lặng yên đứng nhìn Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng trên bãi cạn Scarborough”, ông Thayer dự đoán. Sau Scarborough, Trung Quốc có thể muốn “nuốt” thêm bãi Cỏ Mây. Tóm lại, Trung Quốc cuối cùng sẽ thống trị biển Đông, tăng cường quân sự hóa và khai thác tài nguyên.

Theo ông Thayer, Sách trắng chính sách đối ngoại của Úc năm 2017 nhận định, sức mạnh và tầm ảnh hưởng của Trung Quốc sẽ tăng đến mức tương đương, thậm chí “trong một số trường hợp vượt qua” Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Úc đặc biệt quan ngại các hoạt động có “quy mô và tốc độ chưa từng có” của Trung Quốc trên biển Đông và “phản đối việc sử dụng các cấu trúc nhân tạo trên biển Đông cho mục đích quân sự”.

(Theo Nghiên cứu Biển Đông)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video