Tiết lộ tàu ngầm Trung Quốc chế tạo cho biệt kích

29/03/2015 17:23

Tàu ngầm Type 093T Trung Quốc được thiết kế với khoang chứa có thể mang theo phương tiện vận chuyển dưới nước dành cho các lực lượng đặc biệt.

Hình ảnh được cho là của tàu ngầm Type 093 Trung Quốc. Ảnh: Military Today
Hình ảnh được cho là của tàu ngầm Type 093 Trung Quốc. Ảnh: Military Today

Tạp chí quốc phòng Anh IHS Jane’s đưa tin, gần đây, trên các website tin tức Trung Quốc xuất hiện hình ảnh đồ họa của một tàu ngầm hạt nhân (SSN).

Hình ảnh này mô phỏng một biến thể của tàu ngầm hạt nhân Type 093/lớp Shang, được gọi là Type 093T.

Điều đáng chú ý là biến thể này có thể mang theo một phương tiện vận chuyển dưới nước dành cho các lực lượng đặc biệt (SDV).

Theo tờ Ming Pao (Hong Kong), Type 093T có vai trò tương tự với tàu ngầm của Hải quân Mỹ. Khả năng hành trình và số lượng binh sĩ mà SDV trên tàu có thể mang theo cũng tương tự như của Mỹ.

Sự khác biệt là trong khi khoang chứa của tàu ngầm Mỹ có thể chứa toàn bộ chiếc SDV thì khoang chứa của tàu ngầm Trung Quốc chỉ có thể chứa được 2/3 thân của SDV mà thôi.

Như vậy thì khoang chứa sẽ vẫn ngập nước khi SDV được đưa vào bên trong.

Tạp chí Jane’s nhận định, điều này khiến cho quá trình di chuyển binh sĩ sang SDV trở nên khó khăn khi tàu ngầm lặn.

Hình ảnh đồ họa tàu ngầm Type 093T với khoang chứa dành cho SDV
Hình ảnh đồ họa tàu ngầm Type 093T với khoang chứa dành cho SDV. Ảnh: Jane’s

Theo tờ Ming Pao, giống như SDV Mk VIII của Mỹ, SDV của Trung Quốc có thể được vận chuyển bằng tàu chiến, tàu ngầm hạt nhân hoặc máy bay vận tải.

Ở phương án tác chiến thứ nhất, SDV Trung Quốc có thể được vận chuyển bằng tàu chiến, khi đến khu vực biển mục tiêu thì tiến hành lặn để thâm nhập vào cảng quân sự đối phương hoặc thực hiện nhiệm vụ đổ bộ.

Ở phương thức tác chiến thứ 2, sau khi được tàu chiến mặt nước vận chuyển, SDV sẽ tiếp tục được đưa lên tàu ngầm hạt nhân.

Cùng lúc này, lực lượng đặc nhiệm sẽ do trực thăng thả xuống tàu ngầm hạt nhân để vào SDV.

Khi tàu ngầm hạt nhận đến khu vực mục tiêu sẽ thả SDV để thực hiện nhiệm vụ.

Phương án tác chiến thứ 3 là khi cần triển khai khẩn cấp, SDV có thể được vận chuyển bằng máy bay vận tải đến khu vực biển đã định.

Tờ Ming Pao nhận định, tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ có kích thước lớn gấp 3 lần tàu ngầm Type 093T, đủ không gian, điều kiện cho lực lượng đặc nhiệm sinh hoạt dài ngày và rèn luyện thể lực.

Tuy nhiên, khoang đóng mở tự động của tàu ngầm này không triển khai được nhiều phương tiện.

Trong khi đó, tàu ngầm Type 093T Trung Quốc không những có thể mang theo SDV mà còn có thể mang tàu ngầm không người lái, thiết bị dò tìm dưới nước và phương tiện trinh sát không người lái khác.

Thậm chí, nó có thể mang máy bay không người lái trinh sát và tấn công có kích cỡ lớn.

Ming Pao cho biết thêm rằng, Type 093T có hình dạng gần giống với tàu ngầm Type 093B của Trung Quốc nhưng có sự tinh giảm hơn.

Ngoài ra, Type 093T cũng là tàu ngầm hiếm thấy sử dụng hệ thống chân vịt với 6 lá, thay vì chân vịt 7 lá như các biến thể Type 093 và 093A.

Theo các chuyên gia quân sự Trung Quốc, điều này cho thấy tàu ngầm Type 093T được thiết kế để chuyên tác chiến ở vùng nước nông.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video