Tiết lộ mới về máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Nga

17/07/2014 15:04

Nga dự định hoàn tất chế tạo mẫu máy bay chiến đấu thế hệ 6 đầu tiên trong khoảng 12 năm.

Tiêm kích F-3 của Nhật Bản sẽ cho F-22 “ngửi khói”?”Đắng lòng” – Su-34, Su-35, T-50 không hề tốt như quảng cáoBáo Nga: Tiêm kích F-35 là “mồi ngon” cho T-50

Hãng tin ITAR-TASS dẫn lời Giám đốc chương trình máy bay quân sự của UAC Vladimir Mikhailov cho hay, tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất (United Aircraft Corporation – UAC) dự kiến rằng mẫu máy bay chiến đấu thế hệ 6 đầu tiên của Nga sẽ được chế tạo trong khoảng 12 năm.

“Có khả năng sẽ được hoàn thành từ khoảng sau năm 2025” – Vladimir Mikhailov trả lời câu hỏi của phóng viên ITAR-TASS.

Đồng thời, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, Mỹ cũng sẽ tạo ra máy bay chiến đấu thế hệ 6 để thay thế cho các máy bay hiện tại vào năm 2030.

Một mẫu thiết kế máy bay thế hệ 6 của Nga.
Một mẫu thiết kế máy bay thế hệ 6 của Nga.

Ông Mikhailov cho biết, yêu cầu đối với máy bay thế hệ thứ 6 của Nga cho đến nay đã được xác định. Ông nhấn mạnh rằng các máy bay chiến đấu thế hệ sau này sẽ khác đáng kể so với thế hệ trước đó.

“Ví dụ, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm khác với thế hệ trước ở các đặc điểm: đó là độ bộc lộ radar thấp, được thiết kế bằng vật liệu composite, khả năng cơ động cao, tích hợp vũ khí bên trong, radar và hệ thống gây nhiễu hoàn toàn khác, có khả năng đạt tốc độ siêu âm ở các chế độ của lực đẩy” – Mikhailov nói.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, hiện nay hai công ty của Mỹ Boeing và Lockheed Martin của Mỹ cũng đang tiến hành phát triển các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6. Dự kiến vào năm 2030, các máy này sẽ thay thế cho các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-22 Raptor thuộc lực lượng không quân Mỹ và máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 F/A-18E/F Super Hornet của Hải quân.

Chim ăn thịt F-22 của Không quân Mỹ.
Chiến đấu cơ thế hệ năm "Chim ăn thịt" F-22 của Không quân Mỹ.

Hiện nay, Nga đang tiến hành thử nghiệm và sắp sửa đưa vào sử dụng các máy bay chiến đấu thế hệ năm Sukhoi T-50 (PAK-FA). Máy bay tàng hình T-50 được phát triển để thay thế cho những chiếc MiG-29 Fulcrum và Su-27 Flanker trong kho vũ khí của Nga.

T-50 được chế tạo để thực hiện rất nhiều nhiệm vụ cả trên không, trên bộ lẫn trên biển. Máy bay có khoang vũ khí rộng lớn bên trong thân, trong đó có thể bố trí đến 8 tên lửa không đối không kiểu R-77 với tầm bắn lên đến 90 km hoặc hai quả bom thông minh có điều khiển có trọng lượng 1.500 kg.

Sukhoi T-50 của Nga.
Tàng hình cơ thế hệ năm Sukhoi T-50 của Nga.

Ngoài ra, T-50 có thể được trang bị thêm hai tên lửa tầm xa có khả năng tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách đến 400 km.

PAK FA T-50 có thể đạt tốc độ tối đa lên đến 2.100 km/h, tầm bay 5.500 km và được trang bị thiết bị tiếp dầu trên không.

Theo kế hoạch, máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ năm T-50 sẽ được bàn giao cho Không quân Nga vào năm 2016.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video