Tiết lộ mới: Mỹ do thám Pháp với quy mô “khủng“

30/06/2015 11:01

Tài liệu mới nhất mà WikiLeaks tiết lộ cho thấy, các chương trình gián điệp của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) đào sâu vào nền kinh tế và chính trị Pháp, bên cạnh đó, cơ quan này còn nghe lén các bộ trưởng trong chính phủ và các tập đoàn lớn của Pháp.

Thông tin này xuất hiện chỉ vài ngày sau khi WikiLeaks tiết lộ Mỹ nghe lén 3 đời tổng thống Pháp.

Ngoài việc nghe lén đương kim Tổng thống Pháp Francois Hollande và hai tổng thống trước đó là ông Nicolas Sarkozy và ông Jacques Chirac, văn bản mới mà WikiLeaks phát hành còn tiết lộ rằng, NSA cũng theo dõi các bộ trưởng chính phủ Pháp, các nhà ngoại giao, và các quan chức cấp cao khác. Tài liệu này cũng lưu ý, Hoa Kỳ đã theo dõi cả các công ty lớn của Pháp.

Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) bị WikiLeaks tiết lộ theo dõi nền kinh tế, chính trị Pháp và các quan chức nước này.
Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) bị WikiLeaks tiết lộ theo dõi nền kinh tế, chính trị Pháp và các quan chức nước này.

“Hoa Kỳ đã tiến hành hoạt động gián điệp kinh tế chống lại Pháp trong hơn một thập kỷ”, người sáng lập WikiLeaks Julian Assange cho biết.

“Không chỉ theo dõi Bộ trưởng Tài chính Pháp, Hoa Kỳ còn nghe lén các hợp đồng hoặc đàm phán của công ty Pháp trị giá hơn 200 triệu USD”.

Theo ông Assange, các công ty bị Mỹ theo dõi bao gồm: BNP Paribas, AXA, Credit Agricole, Peugeot, Renault, và Hiệp hội nông nghiệp Pháp. Thông tin này cũng được chia sẻ với chính phủ Anh.

Các hoạt động tình báo của Mỹ tiến hành từ năm 2002, và đã thu thập được thông tin về chính sách của chính phủ, ngoại giao, ngân hàng và việc tham gia các tổ chức quốc tế để phát triển cơ sở hạ tầng, thực tiễn kinh doanh và các hoạt động thương mại.

Phần lớn các thông tin này được chia sẻ với các phòng ban khác nhau trong chính phủ Mỹ, bao gồm: Sở Thương mại, Ủy ban Thương mại, Kho bạc và CIA. Một số thông tin thu được từ cơ quan này cũng đã được ủy quyền chia sẻ với các đồng minh tình báo khác, bao gồm Canada, New Zealand, và Australia.

Bên cạnh việc theo dõi kinh tế, WikiLeaks cũng tiết lộ Mỹ thường xuyên nghe lén các thông tin liên lạc riêng tư giữa các quan chức Pháp, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Pierre Moscovici, một nghị sĩ Pháp, một Đại sứ Pháp ở Mỹ, và các quan chức thuộc Ban Tài chính và Chính sách Kinh tế.

Các tài liệu mới được tiết lộ cũng cho hay, Mỹ chủ động theo dõi các quan chức Pháp có tác động trực tiếp tới chính sách thương mại của Liên minh Châu Âu (EU).

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video