Tiết lộ kế hoạch “mất tích” của 152 du khách Việt tại Đài Loan

28/12/2018 10:48

Phó lãnh đạo Cục Di trú (NIA) thuộc Cơ quan Nội vụ Đài Loan, ông Liao Wei-yuan, cho biết một số du khách Việt Nam “mất tích” thú nhận họ giả làm du khách trong khi thực tế đã có kế hoạch làm việc trái phép tại Đài Loan.

Báo Taiwan News ngày 28-12 cho biết NIA xác nhận đã tìm được 14 người trong nhóm 148 du khách của Việt Nam “mất tích” tại Đài Loan hồi tuần rồi. Hiện tại, lực lượng chức năng đang tìm thêm 134 người còn lại.

Tiết lộ lời khai của du khách Việt mất tích tại Đài Loan - Ảnh 1.
Bốn phụ nữ Việt Nam tới đầu thú lực lượng chức năng tại Đài Loan. Ảnh: Taiwan News

Phó lãnh đạo Cục Di trú (NIA) thuộc Cơ quan Nội vụ Đài Loan, ông Liao Wei-yuan, cho biết một số du khách Việt Nam khi được tìm thấy đã thú nhận họ dùng cách giả làm du khách trong khi thực tế họ đã có kế hoạch làm việc trái phép tại Đài Loan.

Theo Apple Daily, trong một cuộc thẩm vấn 3 người Việt (hai nam, một nữ) trong số 148 du khách “mất tích”, lực lượng chức năng ghi nhận được những người này chi 20.000-70.000 Đài tệ (15-52 triệu đồng) để mua tour du lịch này. 70.000 Đài tệ là mức giá cao hơn từ 4-5 lần so với một gói tour du lịch Đài Loan thông thường.

Cũng theo nguồn tin, những người này đã liên lạc trước với người thân và bạn bè phía Đài Loan để nhờ giới thiệu công việc trước khi đăng ký vào nhóm du lịch, rồi bỏ trốn sau khi đặt chân tới TP Cao Hùng. Sau khi tới sân bay địa phương, họ rời khỏi khách sạn nhờ sự giúp đỡ của người thân, bạn bè tại Đài Loan.

Các du khách Việt nói trên tới Đài Loan theo chương trình cấp thị thực Quan Hồng dành cho nhóm 5 du khách trở lên từ Indonesia, Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào và Ấn Độ. Điều kiện là họ được tổ chức bởi “các cơ quan du lịch uy tín” do Sở Du lịch bảo trợ hoặc công ty tài trợ.

Đài Loan tuyên bố họ sẽ tăng cường sàng lọc các ứng viên nằm trong chương trình đặc biệt này trong tương lai để tránh những sự cố như vậy xảy ra một lần nữa.

Tối 27-12, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết trên cơ sở thông tin và đề nghị của phía Đài Loan, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Tổng cục Du lịch và các cơ quan liên quan đang phối hợp với các cơ quan chức năng Đài Loan điều tra, xử lý vụ việc.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM