Tiết lộ “động trời”, an ninh Mỹ cài mã độc trên mọi máy tính

17/02/2015 15:28

Công ty an ninh mạng Kaspersky vừa tung ra một tiết lộ “động trời”, theo đó cơ quan an ninh NSA của Mỹ cài mã độc trên mọi máy tính khắp thế giới bằng một thủ thuật với cách bảo vệ an ninh mạng hiện nay gần như không thể diệt được, khiến Mỹ có thể thu thập thông tin tình báo cũng như tấn công vào hệ thống máy tính của các quốc gia trên toàn thế giới.

My cai ma doc tren moi may tinh
Tiết lộ “động trời”, an ninh Mỹ cài mã độc trên mọi máy tính.

Công ty Kaspersky là một công ty an ninh mạng hàng đầu thế giới, họ đang là đối tác bảo vệ an ninh mạng cho một loạt quốc gia Trung Đông và Nga những nước luôn phải chống lại đội ngũ “chiến binh mạng” tinh nhuệ đến từ cơ quan an ninh mạng NSA.

Giải pháp phần mềm của Kaspersky được tin dùng một phần là nhờ vào công ty này không có lợi ích kinh tế với Mỹ hoặc các đồng minh phương Tây của Mỹ.

Vừa qua công ty Kaspersky đã tiết lộ thông tin “động trời” về cách mà mỹ tổ chức theo dõi và “nghe lén” trên khắp thế giới.

Công ty Kaspersky cho biết rằng Mỹ cài mã độc trên mọi máy tính và xâm nhập vào Firmware của các ổ đĩa cứng trên toàn thế giới từ đó cho phép Mỹ có thể tiếp cận các dữ liệu từ một máy tính bất kỳ cũng như kiểm soát toàn toàn máy tính bị nhiễm mã độc từ xa.

Chỉ cần một mã độc là vô hiệu hóa hoàn toàn 1.000 máy ly tâm của Iran

Trong bài trình bày của mình tại một hội nghị an ninh mạng tại Mexico vào ngày 16.2, công ty Kaspersky đã tiết lộ về những mã độc được gọi là “Equation Group”, một dạng tài liệu tham khảo bí mật giữa cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) và các chiến binh mạng của Mỹ.

Theo tài liệu đó tiết lộ kỹ thuật về một mã độc được mang tên là Stuxnet, virus máy tính đã vô hiệu hóa 1.000 máy ly tâm của Iran, nhưng Stuxnet chỉ là một phần của chương trình có tên mã là Olympic Games được phát triển bởi cả Mỹ và Israel.

Theo báo có của Kaspersky thì Olympic Games không chỉ được thiết kế dành cho Iran mà nó còn lây lan ra khắp tất cả các máy tính ở Iran, Pakistan và Nga những quốc gia có chương trình hạt nhân mà Mỹ đang theo dõi.

My cai ma doc tren moi may tinh
Cơ sở bí mật của NSA tại Mỹ.

Virus máy tính không thể ngăn chặn 

Một số virus máy tính được sử dụng trong các cuộc tấn công của Mỹ đã chui quá sâu và hệ thống máy tính, chúng lây nhiễm sang các Firmware của máy, là những phần mềm khởi động trước khi hệ điều hành khởi động. Điều đó vượt qua tầm với của tất cả các sản phẩm chống virus hiện tại và gần như vượt qua hầu hết hệ thống an ninh mạng thông thường, đơn giản là nó không thể quét sạch.

Trong nhiều trường hợp, các mã độc cho phép cơ quan tình báo Mỹ lấy được mật khẩu để tắt các máy. Nhiều virus máy tính còn được thiết kế để chạy trên các máy tính vốn đã bị ngắt kết nối Internet, đó là trường hợp đã xảy ra với các máy làm giàu uranium của Iran.

Trong quá khứ các chuyên gia an ninh mạng cũng đã từng cảnh báo về thứ gọi là “cuộc đua đến rác thải”, ám chỉ việc các mã độc máy tính xâm nhập vào các Firmware khởi động của máy nó khiến bạn không thể nào diệt virus trong máy của mình được nữa. Virus đó đã “bất tử” bên trong cỗ máy của bạn và cách duy nhất chống lại nó là mua một chiếc máy tính mới.

Ổ cứng máy tính nào cũng có thể là nơi chứa mã độc 

Tất cả các ổ cứng trên thị trường thế giới của các hãng như Western Digital Corp, Seagate Technology Plc, Toshiba Corp, IBM, Micron Technology Inc và Samsung Electronics Co Ltd, đều sẽ bị nhiễm mã độc của cơ quan tình báo Mỹ vào trong Firmware của ổ cứng nếu NSA muốn tấn công vào.

NSA trong thực tế rất dễ để có được mã nguồn của các ổ cứng từ các hãng chế tạo. Họ đơn giản chỉ cần yêu cầu những hãng máy tính muốn bán ổ cứng cho mình cung cấp các mã nguồn để kiểm tra an ninh. Khi có mã nguồn trong tay thì việc tạo ra mã độc là điều quá đơn giản với các chuyên gia của NSA.

Rất may cho chúng ta là mặc dù trên lý thuyết, các nhà lãnh đạo chiến dịch gián điệp của Mỹ có thể kiểm soát tất cả các máy tính trên thế giới có kết nối với mạng Internet và với khả năng của họ, họ có thể ăn cắp bất cứ tài liệu nào, nhưng họ chỉ chú tâm vào các máy chủ ở nước ngoài mà họ nhắm đến từ trước.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video