Tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Bungari

23/11/2006 17:53

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Cộng hòa Bungari Sergei Stanishev sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 – 25/11/2006. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Bungari sau hơn 10 năm, kể từ chuyến thăm của Thủ tướng Gian Viđênốp năm 1996.
Sau lễ đón hai đoàn đã hội đàm và ký Tuyên bố chung giữa hai Thủ tướng.

Tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Bungari
Tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Bungari

Sáng nay 23/11, Lễ đón chính thức Thủ tướng Sergei Stanishev và Đoàn đại biểu Chính phủ Bungari đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Tiếp đó, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Bungari Sergei Stanishev.

Tại buổi Hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Bungari Sergei Stanishev và các thành viên trong Đoàn Bungari sang thăm chính thức Việt Nam; coi đây là sự kiện quan trọng, tạo xung lực góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt lên một tầm cao mới, đặc biệt là quan hệ kinh tế – thương mại trong bối cảnh mới ở hai nước và trên thế giới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Bungari đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, hội nhập sâu rộng vào các cơ cấu châu Âu, củng cố vai trò khu vực và quốc tế của Bungari; chúc mừng Bungari sẽ chính thức gia nhập Liên minh châu Âu kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2007 và tin tưởng hai bên sẽ phối hợp tốt hơn nữa trong khuôn khổ hợp tác ASEM và ASEAN – EU.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, trong khi kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế và khu vực, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với Bungari trên cơ sở hiểu biết lẫn nhau, tôn trọng độc lập và chủ quyền quốc gia.

Thủ tướng Sergei Stanishev bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam – nơi Thủ tướng đã có dịp đến thăm cách đây 2 năm trên cương vị là lãnh đạo Đảng Xã hội chủ nghĩa Bungari, chân thành cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn sự tiếp đón hết sức thân tình, chu đáo và trọng thị. Thủ tướng Bungari đánh giá cao và nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, cũng như vị thế ngày càng được củng cố và nâng cao của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, đặc biệt là sự kiện Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới và vừa tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC 14.

Hai bên tỏ ý hài lòng trước những bước phát triển tích cực và sôi động trong quan hệ hai nước những năm gần đây, đồng thời  trao đổi về những phương hướng và biện pháp nhằm mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, trong đó chú trọng tăng cường hợp tác kinh tế – thương mại cùng một số lĩnh vực hợp tác triển vọng khác. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Sergei Stanishev đều nhất trí cho rằng, bên cạnh mối quan hệ chính trị tốt đẹp, hai bên cần tiếp tục tìm phương thức thúc đẩy trao đổi thương mại hai chiều vẫn còn ở mức thấp và tin tưởng việc chính thức ký kết Hiệp định hợp tác kinh tế song phương lần này sẽ tạo điều kiện khuyến khích và đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Chính phủ Bungari đối với cộng đồng người Việt Nam tại Bungari và đề nghị phía Bungari tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam ổn định sinh sống và làm ăn ở Bungari, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Hai bên cũng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định Việt Nam và Bungari sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cảm ơn và đánh giá cao Bungari ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO và ứng cử vào ghế thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khóa 2008 – 2009.

Thủ tướng Bungari Sergei Stanishev mời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức nước Cộng hòa Bungari. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời thăm vào thời gian thích hợp.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bungari Sergei Stanishev đã ký kết “Tuyên bố chung giữa Thủ tướng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng nước Cộng hòa Bungari Sergei Stanishev”, đồng thời chứng kiến lễ ký kết các văn kiện : “Hiệp định về hợp tác kinh tế giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Bungari”; “Hiệp định hợp tác du lịch giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Bungari” và “Kế hoạch về hợp tác bảo vệ sức khỏe giữa Bộ Y tế nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Y tế nước Cộng hòa Bungari”.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video