Tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh xóa bỏ tà đạo “Hà Mòn”

28/10/2014 11:10

Sáng ngày 28/10, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên phối hợp với Tổng cục An ninh II – Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình, kết quả đấu tranh xóa bỏ tà đạo “Hà Mòn” trên địa bàn Tây Nguyên.

Trung tướng Triệu Xuân Hòa, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; Trung tướng Võ Hoài Việt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II – Bộ Công an đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện lãnh đạo chính quyền, Công an các tỉnh Tây Nguyên.

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, cái gọi là “Hà Mòn” ở Tây Nguyên thực chất không phải là một tôn giáo mà là hoạt động phi pháp, tà đạo, lợi dụng ảnh hưởng của tôn giáo để lôi kéo người dân nhằm chống phá chính quyền, phá hoại cuộc sống yên bình của nhân dân, đi ngược lại với chính sách, pháp luật của Nhà nước, ngược với tín ngưỡng tôn giáo truyền thống và vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Lực lượng An ninh Công an tỉnh Đắk Lắk xuống tận nhà để giúp dân.
Lực lượng An ninh Công an tỉnh Đắk Lắk xuống tận nhà để giúp dân.

Hoạt động của tổ chức gọi là “Hà Mòn” ở Tây Nguyên do bọn phản động Fulrô lôi kéo, xúi giục để chống phá chính quyền, phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc… Đến giữa tháng 8/2013, diễn biến hoạt động của tổ chức tà đạo “Hà Mòn” đã lan ra ở 26 buôn, làng của 13 xã, phường, thuộc 9 huyện, thành phố với 2.476 người tin và theo trên địa bàn các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, gây mất ổn định an ninh trật tự ở địa phương.

Trước thực trạng trên, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã ban hành Kế hoạch số 06 ngày 28/12/2012 tăng cường công tác đấu tranh xóa bỏ tà đạo “Hà Mòn” trên địa bàn Tây Nguyên. Nhờ phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nên từng bước đã đấu tranh, dần xóa bỏ, ngăn chặn được sự phát triển của tà đạo “Hà Mòn” trên địa bàn Tây Nguyên. Từ đầu năm 2014 đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh Tây Nguyên kịp thời chỉ đạo chính quyền địa phương, tập trung lực lượng đấu tranh truy bắt các đối tượng Fulrô lợi dụng hoạt động tà đạo “Hà Mòn” để chống phá; chủ động ngăn chặn hoạt động móc nối liên lạc của số đối tượng “Tin lành Đêga” với số cầm đầu, cốt cán tà đạo “Hà Mòn”.

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường lực lượng xuống cơ sở, tuyên truyền vận động quần chúng, tích cực đấu tranh vạch trần luận điệu xuyên tạc, lừa mị của các đối tượng, làm cho nhân dân hiểu rõ bản chất của tà đạo “Hà Mòn” và việc lợi dụng của phản động Fulrô. Cụ thể, các tỉnh Tây Nguyên tổ chức 6 tổ công tác tăng cường tại các xã trọng điểm, tổ chức 21 buổi phát động quần chúng, tranh thủ 257 lượt người có uy tín trong cộng đồng và 32 lượt chức sắc tôn giáo nhằm tuyên truyền vận động quần chúng, ngăn chặn hoạt động trái phép của tà đạo “Hà Mòn”.

Kết quả, các tỉnh Tây Nguyên đã giáo dục, cảm hóa 238 đối tượng, đưa 124 đối tượng ra kiểm điểm trước dân; vận động 3 đối tượng lẩn trốn ra trình diện; rà soát, phân loại và quản lý tại cộng đồng hơn 200 đối tượng; bóc gỡ 112 đối tượng cầm đầu và xóa bỏ 8 điểm nhóm hoạt động tà đạo “Hà Mòn”. Cục An ninh Tây Nguyên phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an các địa phương đấu tranh cảm hóa một số đối tượng cốt cán, cầm đầu tà đạo “Hà Mòn”. Nhờ vậy, đến nay so với thời điểm tháng 8/2013, tình hình hoạt động của tà đạo “Hà Mòn” trên địa bàn các tỉnh Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk đã giảm 718 người, xóa các điểm nhóm hoạt động tà đạo “Hà Mòn” tại 2 làng, 3 xã và 1 huyện.

Trung tướng Võ Hoài Việt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II - Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị.
Trung tướng Võ Hoài Việt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II - Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình hình diễn biến phức tạp của tà đạo “Hà Mòn” thời gian gần đây và thống nhất biện pháp phối hợp đẩy mạnh đấu tranh giữa các lực lượng, các địa phương nhằm xóa bỏ tà đạo “Hà Mòn” trên địa bàn Tây Nguyên. Bên cạnh đó, các tỉnh Tây Nguyên cần chăm lo giải quyết tốt nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần và tín ngưỡng tôn giáo cho đồng bào các dân tộc, không để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng những vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá sự nghiệp cách mạng, làm ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

(Theo Công An Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video