Tiếp tục củng cố vững chắc và hiệu quả quan hệ đối tác hữu nghị Việt Nam-Hoa Kỳ

11/09/2008 19:25

Trong chuyến thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 11 – 14/9/2008, nhằm đánh giá những tiến triển của quan hệ song phương Việt Nam–Hoa Kỳ thời gian qua và trao đổi về các biện pháp tăng cường quan hệ và hợp tác giữa hai nước thời gian tới, ngày 11/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Negroponte đã tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và làm việc với lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Giáo dục và Đào tạo, Quốc phòng và Công an.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Negroponte
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Negroponte

Trong các cuộc tiếp xúc, hai bên đã trao đổi các vấn đề song phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên nhất trí rằng quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước và đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển ở khu vực châu Á. Hai bên bày tỏ lạc quan về tương lai quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Phía Hoa Kỳ đánh giá cao sự phát triển kinh tế – xã hội cũng như vị thế và vai trò tích cực của Việt Nam tại khu vực và trên trường quốc tế; cam kết Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện chính sách phát triển quan hệ với Việt Nam. Thứ trưởng John Negroponte khẳng định Chính phủ Hoa Kỳ mong muốn tăng cường hợp tác với Chính phủ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, hỗ trợ hơn nữa cho Việt Nam trong các chương trình rà phá bom mìn, cung cấp thông tin về người Việt Nam mất tích trong chiến tranh và giải quyết hậu quả của chất độc da cam. Ông cũng bày tỏ cảm ơn sự hợp tác có hiệu quả của Việt Nam trong việc tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA).

Phía Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong việc tăng cường quan hệ và sự hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua; cho rằng hai nước cần tiếp tục củng cố vững chắc và hiệu quả quan hệ đối tác hữu nghị, xây dựng, hợp tác nhiều mặt trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi đã được khẳng định trong ba bản Tuyên bố chung của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, hiện tại, các chương trình hành động của 4 nhóm công tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ về thương mại và đầu tư, giáo dục, đối phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng đang được hai bên triển khai cụ thể và thiết thực.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục trao đổi các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hoạt động ngoại giao của mỗi nước, tăng cường đối thoại để xây dựng lòng tin và xử lý các vấn đề hai bên còn khác biệt.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video