Tiếng sét lớn ở Libya, Nga một tay che trời

06/07/2017 14:10

LNA giải phóng thành phố Benghazi đã khiến cho toan tính của phương Tây tại Libya thời hậu Gaddafi ngày càng tuột khỏi tầm với.

Ngày 5/7, Tư lệnh Quân đội Quốc gia Libya (LNA), vốn ủng hộ chính phủ ở miền Đông Libya, Tướng Khalifa Haftar tuyên bố Benghazi, thành phố lớn thứ hai ở Libya, đã được “giải phóng hoàn toàn” khỏi các phần tử khủng bố.

Phát biểu trên truyền hình, Tướng Haftar cho biết: “Sau chiến dịch chống khủng bố liên tục suốt 3 năm qua, thành phố Benghazi đã hoàn toàn được giải phóng khỏi khủng bố.”

Ông Haftar khẳng định: ”Kể từ hôm nay, Benghazi bước vào một kỷ nguyên mới của hòa bình, an ninh, hòa giải… và tái thiết,” đồng thời tỏ lòng biết ơn đối những người đã hy sinh cho chiến dịch giải phóng thành phố này.

Thông báo trên được Tướng Haftar đưa ra chỉ vài giờ sau khi LNA tuyên bố, lực lượng này đã dồn những phần tử cực đoan cuối cùng vào một khu phố ở phía Đông Benghazi, vốn được coi là cái nôi của cuộc nổi dậy.

Tieng set lon o Libya, Nga mot tay che troi - Anh 1
Tướng Khalifa Haftar

Như đã biết, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của tướng Khalifa Haftar là lực lượng thân Nga, được Hạ viện Libya – một định chế chính trị căn bản hợp pháp, hợp hiến tại Libya hậu thuẫn. LNA đang kiểm soát miền đông Libya và hiện là lực lượng có tiềm lực mạnh nhất tại Libya.

LNA đang kiểm soát các giếng dầu, điều tiết việc sản xuất và xuất khẩu dầu của Libya. Tổng tư lệnh Khalifa Haftar đang nổi lên là nhân vật chính trên chính trường Libya hiện đang rất hỗn loạn và mất kiểm soát.

Vai trò và vị thế của tướng Haftar đã trở thành rào cản rất lớn trong việc thỏa thuận về quyền lực giữa chính phủ Libya tại Tripoli đang kiểm soát miền Tây Libya và Hạ viện Libya tại Tobruck đang kiểm soát miền đông Libya.

Khi phương Tây chuẩn bị cho một bàn cờ mới tại Libya bằng việc thống nhất các lực lượng đang kiểm soát hai miền đông – tây Libya, bắt buộc phải tính tới vị thế của tướng Haftar trong một chính quyền Libya thống nhất thời hậu Gaddafi.

Thực tế đó cho thấy vai trò và vị thế của nhà lãnh đạo quân sự Libya đang được xem là chìa khóa quyết định cho ván cờ chính trị tại Libya và điều đó có thể chuyển lợi thế và cho LNA.

LNA giải phóng thành phố Benghazi đã khiến cho toan tính của phương Tây (cụ thể là Pháp) trong việc kết hợp lực lượng kiểm soát miền đông với lực lượng kiểm soát miền tây Libya thành một lực lượng thống nhất, nhằm chuẩn bị cho sự ra đời một chính quyền mới tại Libya thời hậu Gaddafi, ngày càng tuột khỏi tầm với.

Tieng set lon o Libya, Nga mot tay che troi - Anh 2
LNA đang kiểm soát các giếng dầu, điều tiết việc sản xuất và xuất khẩu dầu của Libya

Việc gia tăng sự hiện diện và tiến tới kiểm soát miền Nam và miền trung đất nước Libya là một trong những nước đi cực kỳ quan trọng của LNA trong việc tạo ra ưu thế trước đối thủ, trước khi bàn cờ chính trị mới tại Libya thành hình.

Khi mà GNA đứng trước tình thế nguy kịch đã tìm cách kết nối với Nga, hi vọng Moscow sẽ làm trung gian hòa giải cho hai miền đông – tây Libya.

Phe thân Nga chiến thắng áp đảo trên chiến trường, trong khi phe đối lập lại tìm đến Nga như một giải pháp cuối cùng.

Điều này cho thấy, mặc dù Nga không trực tiếp can thiệp vào bàn cờ Lybia nhưng lại có thể trở thành đạo diễn cho vở kịch tại Libya – điều mà phương Tây có nằm mơ cũng không thế ngờ tới.

Libya rơi vào tình trạng bất ổn triền miên kể từ sau khi cố lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ hồi năm 2011.

Từ tháng 3/2016, dưới sự ủng hộ của Liên hợp quốc, một chính phủ đoàn kết dân tộc do Hội đồng Tổng thống lãnh đạo, nhằm thay thế các chính quyền nhỏ lẻ và đối địch, đã hình thành và bắt đầu hoạt động tại Tripoli.

Tuy nhiên, chính phủ đoàn kết đang phải nỗ lực xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước, trong bối cảnh cơ quan lập pháp tại Tobruk cho tới nay vẫn từ chối ủng hộ tiến trình này.

(Theo Đất Việt)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video