Tiền xu “mất tích” trong tiêu dùng: Vừa mất giá, vừa mất chất

07/12/2013 07:00

Khi mua hàng và thanh toán bằng tiền xu, nhiều người bán hàng đã từ chối chấp nhận. Tiền xu đang không còn thấy trong lưu thông tiêu dùng. Tại sao lại có thực tế này?  PV Báo Lao Động đã ghi lại ý kiến của một số người dân, chủ quán nước, chủ siêu thị và chuyên gia kinh tế.

Tiền xu “mất tích” trong tiêu dùng: Vừa mất giá, vừa mất chất
Tiền xu “mất tích” trong tiêu dùng: Vừa mất giá, vừa mất chất

Xem thêm: Tiền xu “mất tích” trong tiêu dùng, vì sao?

Xem thêm: Tiền xu “mất tích” trong tiêu dùng: Bỏ thì thương, vương thì tội

* Ông Nguyễn Văn Thành – chủ quán nước tại hồ Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội): Người khác không tiêu tiền xu, tôi cũng không thể nhận được. 

Mấy năm trước, việc dùng tiền xu còn phổ biến. Nay thì tuyệt đối không còn. Mỗi chén nước, thanh kẹo lạc giá chỉ từ 2.000-3.000 đồng. Trong khi đó, đồng tiền xu có mệnh giá cao nhất là 5.000 đồng. Nhưng dù có thiện chí với khách, tôi cũng sẽ không chấp nhận khi họ trả tiền bằng đồng tiền xu. Bởi nếu có dùng đồng tiền xu này để quay vòng mua hàng nơi khác, chắc chắn tôi cũng bị người bán hàng từ chối.

* Bà Nguyễn Thị Chắt – cán bộ hưu trí phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội): Nặng lắm!

Cách đây 5-6 năm, tôi lĩnh lương hưu vẫn được nhận kèm từ vài chục tới vài trăm ngàn tiền xu. Chúng tôi không muốn nhận vì phải cần tới một chiếc túi con con để đựng cả đống tiền không nhẹ này. Chưa kể việc để lâu đồng tiền xỉn đi, trông thực sự mất cảm tình.

* Bà Vũ Thị Hậu – Phó Tổng giám đốc Cty CP Nhất Nam, đơn vị sở hữu hệ thống siêu thị Fivimart: Mệnh giá bé quá. 

Trước đây, hệ thống siêu thị có chấp nhận tiêu dùng loại tiền này. Nhưng nay gần như không còn thấy khách dùng để thanh toán. Mặt khác, mệnh giá 500 đồng, 1.000 đồng, 5.000 đồng của tiền xu ít còn giá trị hỗ trợ thanh toán, bởi đồng tiền giờ mất giá. Chưa kể việc tiền xu chất lượng quá kém. Nếu tiền xu có chất lượng tốt hơn và được sử dụng trong các dịch vụ như máy trả tiền điện thoại, máy mua vé xe buýt tự động… thì có lẽ nhiều người vẫn dùng.

 * Ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội: Chất lượng kém!

Trong nhà tôi vẫn còn giữ  đồng 1 rúp (đơn vị tiền tệ từ thời Liên Xô cũ). Tới nay, đồng tiền này vẫn còn sáng choang. Trong khi đó, tiền đồng của chúng ta chỉ sau mấy năm sử dụng đã hoen gỉ. Người tiêu dùng thực sự cảm thấy buồn vì đồng tiền quốc gia nhưng chất lượng quá kém, đây thực sự là điều rất buồn. Ngược lại lịch sử, cách đây chừng 30 năm, chúng ta vẫn lưu dùng đồng tiền xu 1 hào, 1 đồng. Khi đó, đồng tiền vừa có chất lượng tốt và giá trị tiêu dùng được đảm bảo nhiều hơn so với hiện nay. Một hào khi đó mua được một gói xôi. Nay thì đồng xu mệnh giá 1.000 đồng không mua nổi một cọng hành tại chợ.

* Bà Quỳnh Chi – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ tiêu dùng (Hiệp hội Bán lẻ VN): Đồng tiền kích cỡ bé quá.

Tôi là người cao tuổi nên việc mua bán rất cần loại tiền có nét chữ rõ ràng và dễ nhìn. Trong khi đó, tiền xu của chúng ta vừa nặng vứa bé quá. Đồng xu mệnh giá 1.000 đồng, 500 đồng có kích cỡ bé. Khi đồng tiền này đã cũ, người già như tôi nhìn phân biệt rất khó khăn.

(Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM