Tiền đạo Vũ Đức Đam, Đinh La Thăng trên sân bóng

01/02/2014 10:39

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Đinh La Thăng hiện vẫn có thể vận quần đùi, áo số ra sân bóng và ghi bàn một cách điệu nghệ…

Một trong những hình ảnh đẹp của bóng đá nước nhà năm 2013 lại không xuất phát từ bóng đá đỉnh cao như V.League hay ĐTQG. Thật bất ngờ, đó là hình ảnh của một chính khách với những pha bóng dũng mãnh trên sân cỏ: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam quần đùi áo số tranh bóng và ghi bàn trước những gương mặt vàng của bóng đá VN một thời.

Tiền đạo Đinh La Thăng trong một trận giao hữu.

Bóng đá và xả stress

Có lẽ đã từ rất lâu, người ta mới thấy một chính khách tầm cỡ phó thủ tướng “xả thân” vì bóng đá, vì những pha bóng. Thật ra, với các thành viên của CLB MPI thì chẳng ai lạ gì “cầu thủ Vũ Đức Đam”. MPI là liên quân đội bóng của Bộ Kế hoạch – Đầu tư và Văn phòng Chính phủ.

Chuyện Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam công khai đam mê với bóng đá chỉ đơn giản là gắn với một sự kiện: Đội của các cựu cầu thủ đội tuyển VN mời MPI tham gia thi đấu nhân kỷ niệm Ngày Quốc phòng toàn dân 22.12. Trên sân Hàng Đẫy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tỏ ra không hề kém cạnh những cầu thủ vàng của bóng đá VN một thời như Công Minh, Quang Hà, Huỳnh Đức… Trên sân bóng, ông Đam mặc áo số 9, đá vị trí tiền đạo cánh trái. Cuộc “đối đầu” giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và cựu tuyển thủ Trần Công Minh đã cho khán giả những pha bóng thú vị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tranh bóng.

“Hóa ra, phó thủ tướng là một người đá bóng rất cừ – cựu tuyển thủ Trần Công Minh khen ngợi – không phải là tôi khen để… nịnh đâu. Hãy nhìn cơ bắp của ông ấy, đó là cơ bắp của người chơi bóng thường xuyên”.

Trận đấu ấy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chơi đủ 90 phút, công – thủ toàn diện. Một thành viên của MPI khẳng định: “Ở tuổi ấy mà vẫn tham gia tấn công rồi lùi về hỗ trợ phòng ngự một cách quyết liệt thì thật đáng nể”.

Phó thủ tướng chưa bao giờ cố tình giấu niềm đam mê với bóng đá của mình. Thậm chí, đã có lần ông Đam – khi còn là Bí thư Tỉnh uỷ kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – thật thà chia sẻ với báo chí rằng có lẽ ông là chủ tịch tỉnh nhàn nhất nước vì “Tôi vẫn có thời gian đá bóng buổi chiều, có thời gian học hát, học nhảy”.

Với ông Đam, bóng đá không chỉ là để rèn luyện sức khỏe, mà để xả stress để giảm những căng thẳng, áp lực hàng ngày.

Cứ nhìn vào tình yêu bóng đá, niềm đam mê khi xỏ giày vào sân của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lại không ít người thầm mong Liên đoàn bóng đá VN  một ngày nào đó có ông Đam là chủ tịch.

Cầu thủ Đinh La Thăng

Nếu như trong trận đấu với các lão tướng bóng đá, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chứng tỏ duyên ghi bàn của mình thì trong thành phần chính phủ, ông Đam có thể e ngại một tiền đạo khác: Bộ trưởng Giao thông – Vận tải Đinh La Thăng.

Bộ trưởng Thăng không chỉ là một tiền đạo cừ mà còn là… ông bầu. 10 năm trước – khi còn là lãnh đạo Tổng Cty Sông Đà, ông Thăng còn được mời làm Chủ tịch CLB bóng đá Sông Đà Nam Định thi đấu ở V.Legaue.

Trên sân bóng, bộ trưởng Thăng được đánh giá rất cao, theo đúng nghĩa… đen. Đơn giản vì ông cao tới 1,80m, luôn nổi bật khi tranh chấp bóng bổng.

Khi về Bộ GTVT, bộ trưởng Thăng thực sự đã “thổi làn gió mới” vào phong trào thể thao của bộ, không phải với tư cách một ông bầu mà là cầu thủ.

Trận đấu mà bộ trưởng Thăng được ca ngợi nhiều nhất trong năm qua lại là trận đấu mang tính ngoại giao: Đội tuyển Bộ GTVT thi đấu với tuyển Đại sứ quán Pháp. Kết quả, cú đúp của cầu thủ Đinh La Thăng đã khiến đội bóng của Đại sứ Pháp Jean Noel Poirier – cũng trực tiếp tham gia trận đấu với vai trò tiền đạo – phải chịu thất thủ 2-4.

Bóng đá VN năm 2013 thiếu những hình ảnh ấn tượng. Thật may là có những hình ảnh đến từ 2 phía: Hình ảnh các cầu thủ U.19 và nhiệt tình trên sân bóng của những chính khách như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng.

(Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM