Tích cực triển khai thực hiện các quy định pháp luật hiện hành về đất đai

23/07/2012 07:53

Chiều 20.7, Đoàn giám sát của UBTVQH đã làm việc với Lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành tỉnh Bắc Giang về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đối với các quyết định hành chính về đất đai.

Theo Báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang, tình hình khiếu nại tố cáo, tranh chấp đất đai vẫn diễn ra phức tạp ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. Số vụ việc khiếu nại tố cáo liên quan đến các quyết định hành chính về đất đai có biểu hiện gia tăng qua các năm… Tuy nhiên, qua giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo, Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định: phần lớn các quyết định hành chính về đất đai bị khiếu nại, tố cáo đều bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, hầu hết đều tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành về trình tự, thủ tục, thẩm quyền ban hành.

Hình minh họa
Hình minh họa

Các quyết định hành chính về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… đều bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, giúp người sử dụng đất yên tâm đầu tư sản xuất trên đất, phát huy hiệu quả sử dụng đất. Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, nguyên nhân phát sinh khiếu nại tố cáo các quyết định hành chính về đất đai chủ yếu là do sự bất cập của hệ thống chính sách pháp luật về đất đai, từ việc pháp luật công nhận nhiều hình thức sở hữu đất đai chuyển sang quy định đất đai thuộc sở hữu toàn dân đến  quy định cho người sử dụng đất có đầy đủ các quyền đối với đất đai. Điều này khiến cho việc nắm bắt và hiểu các quy định pháp luật về đất đai của cán bộ và cả người dân đều chưa kịp thời, chưa đầy đủ.

Việc ban hành các văn bản pháp luật về đất đai theo từng giai đoạn lịch sử cũng khiến cho hệ thống văn bản pháp luật về lĩnh vực này thiếu đồng bộ, còn chồng chéo và thiếu công bằng, người hưởng chính sách sau được lợi hơn người hưởng chính sách trước, trong đó có những trường hợp người chây ỳ, không chấp hành pháp luật lại được hưởng lợi nhiều hơn những người chấp hành nghiêm quy định của pháp luật nên đã dẫn đến tình trạng so bì và dẫn đến khiếu kiện.

Đoàn giám sát hoan nghênh tỉnh Bắc Giang đã tích cực triển khai thực hiện các quy định pháp luật hiện hành về đất đai, góp phần bảo đảm lợi ích chính đáng của người dân. Thực tế, tình hình khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai ở Bắc Giang không quá phức tạp và số lượng cũng không nhiều so với các địa phương khác trong cả nước. Các thành viên Đoàn giám sát cũng cơ bản nhất trí với các nguyên nhân phát sinh khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai được Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đưa ra.

Tuy nhiên, một số ý kiến băn khoăn khi nhiều vụ việc dù đã giải quyết xong nhưng người dân chưa đồng ý và vẫn tiếp tục khiếu nại. Nguyên nhân gốc rễ của tình trạng này là do đâu? Có thể, tỉnh đã giải quyết theo đúng trình tự, thủ tục pháp lý nhưng vẫn chưa bảo đảm lợi ích của người dân vì cơ chế, chính sách pháp luật còn vướng mắc, chưa hoàn thiện. Nếu không làm rõ được điều này thì những vụ việc tồn đọng sẽ không thể giải quyết được. Đoàn giám sát đề nghị, Bắc Giang cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tổ chức thi hành pháp luật về đất đai; qua công tác thực tiễn, cần kịp thời kiến nghị các quy định bất cập, vướng mắc hoặc không phù hợp với tình hình thực tế để QH nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật về đất đai, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

B. Long(DBND)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video