Tỉ phú Trung Quốc tung tiền “cạnh tranh” Hollywood

25/09/2013 11:31

Tỉ phú Trung Quốc Vương Kiện Lâm, ông chủ của Tập đoàn Đại Liên Wanda (Dalian Wanda Group) tuyên bố muốn xây dựng một “Kinh đô điện ảnh phương Đông” để chiếm lĩnh thị trường phim ảnh.

Wang Jianlin, ông chủ Tập đoàn Đại Liên Wanda, người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, có kế hoạch chi 8,2 tỉ USD để xây dựng một phiên bản Hollywood thứ hai tại phía Đông Bắc Thanh Đảo-Trung Quốc.

20 hãng phim của “Hollywood phương Đông” bao gồm: phim trường với diện tích 108,000 mét vuông mà theo lời ông Wang sẽ là “lớn nhất thế giới”, phim trường dưới nước. Một trung tâm nghiên cứu và phát triển phim điện ảnh độ phân giải cao (Imax), rạp chiếu phim, bảo tàng phim và tượng sáp lớn nhất Trung Quốc. Giai đoạn đầu tiên dự kiến khánh thành vào tháng 6-2016 và sẽ được đưa vào hoạt động hoàn thiện vào tháng 6-2017.

Tỉ phú Vương Kiện Lâm

Ngoài ra, một bến cảng, khách sạn 8 sao và công viên theo chủ đề riêng cũng sẽ được xây dựng để thu hút khách du lịch.

Công ty này đã ký hợp đồng sơ bộ với một số hãng phim toàn cầu, các hãng truyền thông lớn và các “lò” luyện diễn viên tài năng để sản xuất khoảng 30 bộ phim nước ngoài trong một năm. Tuy nhiên, Tập đoàn Đại Liên Wanda lại không hề tiết lộ tên của các công ty hợp tác này.

Tỉ phú Vương Kiện Lâm
Tỉ phú Vương Kiện Lâm

Ông Vương hy vọng thu hút được hơn 50 công ty sản xuất phim Trung Quốc để làm ít nhất 100 bộ phim trong nước và nhiều chương trình truyền hình khác tại phim trường của ông, nơi mà theo ông là có thể mô phỏng nhiều địa điểm từ châu Âu, Trung Đông cho tới các bối cảnh lịch sử nhà Minh, Thanh…

Tỉ phú này cho biết đã mời được các diễn viên hạng A để ra mắt dự án của mình và muốn khẳng định trọng tâm của nền công nghiệp điện ảnh thế giới đang dịch chuyển dần về phương Đông.

Trong một cuộc phỏng vấn, Kiện Lâm tự hào về kế hoạch mở rộng thị trường phim Trung Quốc, hiện đã vượt qua Nhật Bản để chiếm giữ vị trí thị trường phim lớn thứ hai thế giới sau khi lượng vé bán ra tăng 36% trong năm vừa qua và đạt 2,7 tỉ USD.

“Chưa có một công ty đơn lẻ nào trên toàn thế giới có thể có một cơ sở sản xuất phim quy mô lớn, và cùng một lúc có nhiều kênh phân phối như chúng tôi. Tập đoàn Đại Liên Wanda chúng tôi tiên phong trong vấn đề này. Miễn là xây dựng xong phim trường và cải thiện nội dung sản xuất tốt hơn, chúng tôi sẽ nắm chắc thống trị nền công nghiệp điện ảnh”-ông Vương tự hào khoe. Đồng thời, ông này còn đưa ra dự đoán Trung Quốc sẽ vượt mặt Mỹ để trở thành thị trường phim lớn nhất thế giới chỉ trong vòng 4 năm nữa, so sánh nó với một “chiếc bánh lớn” mà các ông trùm điện ảnh nước ngoài sẽ rất nhiệt tình “xâu xé”.

Tuy nhiên, rõ ràng tham vọng của ông Vương Kiện Lâm rất khó thành hiện thực bởi rào cản pháp lý. Trung Quốc là một quốc gia kiểm duyệt sát sao phim nước ngoài. Tất cả sẽ thành ảo tưởng nếu Trung Quốc không mở cửa phim ảnh.

Hollywood cũng đang mong muốn mở rộng phân phối tại thị trường này nhưng Chính phủ Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ thị trường đến mức một năm chỉ cho phép chiếu 34 phim nước ngoài. Và ít nhất 14 trong số 34 phim này phải là 3D hoặc định dạng độ phân giải cao (Imax) màn hình lớn.

(Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM