Tỉ phú số một Trung Quốc cảnh báo ông Donald Trump

13/12/2016 08:00

Người Hoa giàu nhất thế giới Vương Kiện Lâm vừa cảnh báo Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump: hàng ngàn việc làm tại Mỹ sẽ đứng trước nguy cơ nếu ông Vương bị ngăn cản trên đường thâu tóm doanh nghiệp Mỹ.

Tỉ phú Vương Kiện Lâm /// AFP
Tỉ phú Vương Kiện Lâm – AFP

Theo CNN, Vương Kiện Lâm là tỉ phú bất động sản và giải trí Trung Quốc, chủ tịch tập đoàn Dalian Wanda và là người thực hiện một loạt vụ mua bán, sáp nhập (M&A) lớn tại Hollywood trong những năm gần đây.

Ông Vương muốn đầu tư thêm vào Mỹ song ảnh hưởng gia tăng của ông khiến một số nhà lập pháp Mỹ lo lắng. Nhiều người kêu gọi chính phủ Mỹ gia tăng giám sát các thương vụ góp mặt khách mua Đại lục.

Tại một sự kiện ở Bắc Kinh hồi cuối tuần qua, ông Vương không đoái hoài đến những lo ngại trong Quốc hội Mỹ mà đưa trường hợp của ông đến thẳng Tổng thống Mỹ đắc cử.

Ông Vương cho biết: “Tôi gặp Chủ tịch Hiệp hội Điện ảnh Mỹ, ông ấy nói ông sẽ sớm gặp Trump và hỏi tôi có thông điệp gì muốn chuyển tới ông Trump hay không. Tôi nói với ông rằng tôi muốn đầu tư 10 tỉ USD cùng 20.000 việc làm ở Mỹ. 20.000 người này có thể sẽ mất việc nếu có chuyện gì không như ý”.

Ông Vương đã và đang làm giàu “bộ sưu tập” các doanh nghiệp giải trí Mỹ. Tập đoàn của ông thâu tóm Carmike Cinemas, hãng phim Legendary Entertainment và vừa thực hiện một thương vụ để tậu nhà sản xuất Dick Clark Productions, công ty đứng sau giải thưởng Quả cầu vàng.

Tỉ phú số một Trung Quốc từng nói với hãng tin Mỹ rằng ông vẫn muốn tậu một trong số các hãng phim “Big Six” của Hollywood, gồm những cái tên như 20th Century Fox và Warner Bros.

“Tôi nghĩ chúng ta cần chờ đợi cho đến sau khi ông Trump nhậm chức và theo dõi thái độ của ông đối với các doanh nghiệp giải trí Trung Quốc ra sao”, ông Vương nói. Tỉ phú người Hoa còn cho biết thêm ông Trump “cần phải hiểu” rằng phim ảnh Hollywood đang phát triển dựa vào thị trường Trung Quốc.

Hiện chưa rõ quan điểm của Tổng thống Mỹ đắc cử về đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ. Tuyên bố mà ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử chủ yếu nhằm vào thương mại của các loại hàng hóa sản xuất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, cáo buộc Trung Quốc cướp việc làm Mỹ bằng cách không chơi đúng luật. Ngoài ra, ông còn đe dọa gán mác Trung Quốc là “nước thao túng tiền tệ” và áp thuế 45% lên hàng hóa nhập khẩu từ nước này. Việc này kéo cao nguy cơ về một cuộc chiến thương mại.

Dù vậy, giới chuyên gia cho rằng hiện có nhiều mối quan tâm lớn hơn, chẳng hạn như lập trường hạn chế đầu tư nước ngoài, trong đó gồm mảng truyền thông và giải trí, cùng với các chính sách có xu hướng ủng hộ doanh nghiệp nội của Trung Quốc.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video