Thuyền trưởng kể chuyện mặc áo mưa vì… dột trên tàu vỏ thép

28/06/2017 15:19

“Tàu đóng bằng thép Trung Quốc, không đảm bảo; máy dò hư toàn bộ, hầm bảo quản hư hỏng… Đặc biệt cabin cực tệ. Cứ trời mưa là người trong cabin phải mặc áo mưa vì dột, nước ngập đầy” – anh Mai Thanh Vũ kể.

Anh Mai Thanh Vũ, thuyền trưởng tàu BĐ 99179.
Anh Mai Thanh Vũ, thuyền trưởng tàu BĐ 99179.

Tại cảng cá Đề Gi (huyện Phù Cát, Bình Định) nhiều ngày qua, hàng loạt vỏ thép xếp hàng nằm bờ vì hư hỏng. Ngư dân lòng như lửa đốt vì tàu hỏng không thể ra khơi đánh bắt.

Kết quả kiểm tra chất lượng 17/18 tàu cá do Công ty TNHH MTV Nam Triệu, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đóng và bàn giao cho ngư dân, phát hiện 5 tàu do Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đóng có vỏ tàu nguồn gốc xuất xứ thép từ Trung Quốc, nhưng theo biên bản xác nhận khối lượng thực hiện giữa doanh nghiệp (DN) này với 5 ngư dân là thép Hàn Quốc.

Đối với mẫu vỏ thép (chỉ tiêu hóa học), có 8 tàu có mẫu (Công ty TNHH Đại Nguyên Dương có 3/5 mẫu, Công ty TNHH MTV Nam Triệu có 5/12 mẫu) không đạt thép thướng cấp A theo QCVN 21:2010/BGTVT sửa đổi lần 2 năm 2014.

Với hiện tượng rỉ sét phần vỏ tàu, có 17/17 tàu cá kiểm tra đều bị rỉ sét, trong đó 5 tàu do TNHH Đại Nguyên Dương đóng bị rỉ sét rất nặng.

Máy chính, máy phụ của các tàu cá bị hỏng cũng có vấn đề. Riêng 9 máy chính tàu hiệu Mitsubishi MPTA (5 máy S6R2-MPTA công suất 940 HP và 4 máy S6R-MPTA công suất 811 HP), các chi tiết của bộ sinh hàn giải nhiệt khí bằng nước ngọt, bơm nước biển gắn ngoài, hệ thống ống dẫn giải nhiệt… đi kèm với động cơ không đồng bộ và không phù hợp với nguyên tắc hoạt động loại máy thủy của hãng Mitsubishi.

Hãng Mitsubishi đã có văn bản xác nhận không sản xuất động cơ có model và công suất như ghi trên decal máy. Hầu hết các máy chính này đều hoạt động không ổn định.

Ngoài ra, có 3 máy chính tàu hiệu Doosan 4VV222TIM, công suất 880PS, các động cơ chính Doosan kết cấu đồng bộ của động cơ thủy, nhưng trong quá trình hoạt động không ổn định, động cơ bị nóng. Qua kiểm tra hồ sơ, tổ thẩm định phát hiện cả 3 máy có sự sai lệch về ký hiệu máy giữa hồ sơ (4V222TIM) và thực tế (4VV222TIM)…

Thuyền trưởng kể chuyện mặc áo mưa vì... dột trên tàu vỏ thép ảnh 1
Con tàu vỏ thép mới bàn giao chưa được 1 năm đã rỉ sét.

Thuyền trưởng kể chuyện mặc áo mưa vì... dột trên tàu vỏ thép ảnh 2

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định yêu cầu hai công ty đóng tàu là Cty TNHH MTV Nam Triệu và Cty TNHH Đại Nguyên Dương sớm khắc phục, đồng thời đề nghị khởi kiện đối với Cty đóng tàu Đại Nguyên Dương vì sử dụng vỏ thép không đúng và các thiết bị hư hỏng nhiều.

Anh Mai Thanh Vũ – thuyền trưởng tàu BĐ 99179 cũng là con trai của chủ tàu Mai Văn Chương (Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát, Bình Định) cho biết: Tàu do Cty TNHH Đại Nguyên Dương đóng, bàn giao tháng 8/ 2016. Tuy nhiên từ khi nhận tàu đến giờ, ra khơi được 6 chuyến thì đều lỗ vốn do tàu gặp sự cố.

Anh Vũ bức xúc khi con tàu vỏ thép mới bàn giao chưa được 1 năm đã rỉ sét. “Tàu đóng bằng thép Trung Quốc, không đảm bảo; máy dò hư toàn bộ, hầm bảo quản hư hỏng, dàn đèn vừa ăn bớt số lượng vừa không đạt chuẩn chất lượng. Đặc biệt cabin cực tệ. Cứ trời mưa là người trong cabin phải mặc áo mưa vì dột, nước ngập đầy”, anh Vũ nói.

(Theo Tiền Phong)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video