Thủy phi cơ DHC-6 – người dẫn đường cho Kilo 636 trên Biển Đông

07/09/2013 09:19

Thủy phi cơ DHC-6 mà Việt Nam sắp tiếp nhận không chỉ là cánh chim báo bão cho lực lượng Hải quân mà còn là người dẫn đường cho tàu ngầm Kilo 636 sắp nhận.

Một tin vui nữa lại đến, sáng ngày 5/9, tại Hải Phòng, Bộ tham mưu Hải quân đã tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Khung Phi đội thủy phi cơ DHC-6 Không quân Hải quân.

Chim báo bão trên biển Đông

Từ lâu chim hải âu được ví là người bạn của dân biển, chim hải âu thuộc họ chim báo bão có thể giúp người đi biển biết trước để chuẩn bị sẵn sàng chống lại những cơn bão biển hung ác.

Với ý nghĩa như vậy có thể nói rằng Phi đội thủy phi cơ DHC-6 chính là đàn hải âu của Hải quân Việt Nam. Cùng với những tiêm cường kích Su-22, Su-27, Su-30 được ví như những chú đại bàng trên không, những chiếc thủy phi cơ sẽ đóng góp phần rất lớn nâng cao hiệu quả chiến đấu của lực lượng hải quân.

Phi đội thủy phi cơ DHC-6 có nhiệm vụ vận tải, tuần tra và giám sát biển, tiếp tế, tìm kiếm và cứu nạn,…Theo thông tin từ tập đoàn sản xuất máy bay Viking Air (Canada), Việt Nam sẽ mua 6 chiếc Guardian 400. Đại diện của Viking Air cho biết, các máy bay trong hợp đồng này được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại để thực hiện nhiệm vụ vận tải, tuần tra và giám sát biển, tiếp tế, tìm kiếm và cứu nạn, trong đó có 3 chiếc được trang bị đặc biệt để tuần tra, giám sát bờ biển. Ngay trong năm 2013, những chiếc DHC-6 Twin Otter 400 sẽ được chuyển về Việt Nam để phục vụ cho công tác bảo vệ vùng biển.

Thủy phi cơ DHC-6 là cánh chim hải âu của Hải quân Việt Nam

Theo nhà sản xuất, DHC-6 Twin Otter Series 400 có độ bền chắc và có khả năng cất hạ cánh trên đường băng rất ngắn. Thực hiện tốt cho các nhiệm vụ tuần tra trên biển. Hệ thống điều áp của máy bay được thiết kế với khả năng hoạt động tại độ cao 4,2km mà không cần oxy hỗ trợ.

Thủy phi cơ được thiết kế khá khoa học với phi hành đoàn từ 01 đến 02 người; DHC-6 Twin Otter có thể chở được 19 hành khách khi có 02 phi công; tốc độ bay tối đa 183 hải lý (210 mph (340 km/h)); tốc độ hành trình 143 hải lý (165 mph (266 km/h).

Máy bay có khả năng hoạt động tại độ cao tối đa là 8,5 km, tầm hoạt động 1.248km với thùng nhiên liệu phụ trợ, 896km với lượng nhiên liệu tiêu chuẩn. Khi được nạp đầy vào bình nhiên liệu, DCH-6 có khả năng hoạt động liên tục trong 6 giờ

Thông số cơ bản: Dài 15,77 m, sải cánh 19,81 mét, cao 5,94 m, trọng lượng rỗng 3365 kg, trọng lượng cất cánh tối đa 5670kg, tải trọng hàng hóa 1135kg.

Với khả năng như vậy, phi đội DHC-6 sẽ góp phần phát hiện sớm các tàu đối phương xâm phạm chủ quyền biển đảo. Đấy chính là những cơn bão thực sự mà Hải quân Việt Nam phải đối phó.

Nhưng phạm vi quan sát của mình, phi đội DHC-6 sẽ giúp các lực lượng Hải quân tìm ra phương án, chiến thuật đẩy lùi đối phương một cách hiệu quả nhất.

Và người dẫn đường cho Kilo 636

Không chỉ là cánh chim báo bão, phi đội thủy phi cơ thực sự là một sự bổ sung tuyệt vời nhằm nâng cao khả năng tác chiến của các tàu ngầm Kilo 636 mà Việt Nam sắp nhận về. Chúng ta đều biết rằng, khả năng phát hiện mục tiêu từ xa là một điểm yếu của tàu ngầm. Khoảng cách này khi sử dụng các sonar thủy âm nằm dưới khoảng 20 km. Với lí do này, thủy phi cơ DHC-6 như một cánh tay nối dài của các tàu ngầm.

Thủy phi cơ DHC-6 sẽ góp phần nâng cao năng lực tác chiến cho các tàu ngầm lớp Kilo 636

Theo công bố của nhà sản xuất, DHC-6 được trang bị radar và nó sẽ phát huy tốt khả năng tác chiến khi được phối hợp với các tàu ngầm. Như vậy thì với tầm bay xa của mình, các thủy phi cơ DHC-6 thực sự là một người dẫn đường hiệu quả để các tàu ngầm Kilo 636 có được một đường cơ động bí mật, bất ngờ nhất góp phần tiêu diệt các tàu chiến đối phương xâm phạm chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

(Trí Thức Trẻ)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video