Thường vụ Quốc hội cho ý kiến sửa đổi Bộ luật hình sự

03/10/2016 08:39

Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận nhiều nội dung quan trọng, trong đó có dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự.

Sáng nay 3/10, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự (BLHS).

Bộ luật này được Quốc hội thông qua ngày 27/11/2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7. Tuy nhiên, các cơ quan và cá nhân đã phát hiện và phản ánh nhiều sai sót về kỹ thuật trong Bộ luật. Ngày 29/6, Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc lùi hiệu lực thi hành của BLHS cùng 3 luật khác có liên quan, đồng thời, bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016 và trình Quốc hội tại kỳ họp thứ hai (khai mạc 20/10).

thuong-vu-quoc-hoi-cho-y-kien-sua-doi-bo-luat-hinh-su
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi). Ảnh: Q.H

Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS lần này dự kiến liên quan đến 93 điều, gồm 12 điều thuộc phần những quy định chung và 81 điều thuộc phần các tội phạm, trong đó có 45 điều chỉnh lý kỹ thuật và 48 điều sửa đổi nội dung quy định trong điều luật.

Thời gian qua, việc sửa đổi, bổ sung điều 292 của BLHS về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó có nhóm ý kiến cho rằng cần loại bỏ hoàn toàn tội danh quy định tại điều 292, vì cho rằng, BLHS đã bỏ tội danh kinh doanh trái phép nhưng điều 292 lại quy định tội “kinh doanh trái phép trên mạng”. Như vậy là không phù hợp. Hơn nữa, trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện có đến 267 ngành nghề, nhưng điều 292 chỉ quy định xử lý hình sự đối với một số ngành nghề. Thêm vào đó, cũng những lĩnh vực kinh doanh nêu tại điều 292, nếu thực hiện qua mạng thì bị xử lý hình sự còn nếu không thực hiện qua mạng thì không bị xử lý hình sự. Như vậy là có sự bất bình đẳng.

Theo chương trình, trong phiên họp từ hôm nay đến hết 6/10, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2016; báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước…

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video