+
Aa
-

Thượng viện Nga hủy quyền điều quân đến Ukraine của ông Putin

25/06/2014 19:31

Reuters đưa tin ngày 25/6, Thượng viện Nga đã bỏ phiếu rút lại quyền mà họ đã trao cho Tổng thống Vladimir Putin hồi tháng Ba, theo đó cho phép tổng thống ra lệnh can thiệp quân sự vào Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một nghị sỹ cấp cao cho biết động thái trên, được thực hiện theo yêu cầu của Tổng thống Putin, cần được xem là một hành động thiện chí để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực hòa bình ở Ukraine, song Thượng viện Nga vẫn sẵn sàng phục hồi quyền trên nếu cần.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, ngày 24/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị Thượng viện nước này hủy bỏ một nghị quyết cho phép ông đưa quân đội sang Ukraine.

“Để bầu không khí trở lại bình thường và giải quyết tình hình tại các khu vực miền đông Ukraine và cũng liên quan đến cuộc đàm phán 3 bên về vấn đề này, một đề nghị đã được gửi lên Hội đồng Liên bang để hủy bỏ nghị quyết kể trên,” các hãng tin của Nga dẫn lời người phát ngôn Dmitry Peskov nói.

Các thượng nghị sĩ Nga đã trao cho ông Putin quyền đưa quân đội tới Ukraine vào ngày 1/3 sau khi Tổng thống thân Moskva Viktor Yanukovych bị lật đổ ở Kiev, với lý do là những người nói tiếng Nga ở nước này bị đe dọa.

(Theo Vietnam+)

 

Bài mới
Đọc nhiều