Thượng viện Mỹ cáo buộc CIA đã lừa dối Quốc hội

02/04/2014 14:39

Một cuộc điều tra của Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ đã đi đến kết luận Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã lừa dối Quốc hội cũng như người dân Mỹ bằng cách báo cáo giảm nhẹ sự tàn bạo của các biện pháp thẩm vấn, tra tấn tù nhân.

Báo Mỹ USA Today ngày 1-4 dẫn lời các trợ lý ở Quốc hội và những chuyên gia có hiểu biết về bản báo cáo dài 6.300 trang vẫn đang được xếp loại mật này. Những phát hiện mới có thể làm sâu sắc thêm chia rẽ giữa Quốc hội Mỹ và CIA.

Những người phản đối các hoạt động tra tấn của CIA diễn lại cảnh tra tấn bằng trấn nước (waterboarding) - Ảnh: nationalpost.com

Theo báo cáo, các biện pháp tra tấn đã được áp dụng rộng rãi trong quá trình thẩm vấn những nghi can khủng bố bị các cơ quan an ninh Mỹ giam cầm trong hệ thống nhà tù bí mật tại nhiều nước trên thế giới. Một trong những biện pháp mạnh tay nhất là trấn nước, nhúng đầu nghi can vào nước đá và đã bị cấm năm 2009. Thậm chí CIA yêu cầu các nhân viên thẩm vấn sử dụng nhục hình ngay cả với các đối tượng được xác định là đã khai báo toàn bộ thông tin họ biết.

CIA đã bác bỏ kết luận của Thượng viện và hiện đang tiến hành một cuộc chiến pháp lý với Ủy ban tình báo Thượng viện, sau khi CIA bị cáo buộc dò xét bất hợp pháp các nghị sĩ và phạm tội hình sự trong các cuộc thẩm vấn. Vụ việc đã được chuyển sang cho Bộ Tư pháp Mỹ.

Từ khi Bin Laden bị tiêu diệt gần ba năm trước, các nhân vật trong chính quyền cũ của cựu tổng thống Mỹ George Bush và các quan chức cấp cao ở CIA đã viện lý do tìm kiếm thủ lĩnh Al Qaeda để giải thích cho các chương trình thẩm vấn bằng tra tấn được cho phép sau các vụ tấn công 11-9-2001.

Nhưng các nghị sĩ Dân chủ và một số nghị sĩ Cộng hòa nói CIA đã phạm pháp khi tiến hành các biện pháp tra tấn như trấn nước tù nhân, không cho ngủ và các hành vi tàn bạo khác. Tù nhân được chú ý nhất có liên hệ tới cuộc điều tra tìm kiếm Bin Laden là Khalid Sheikh Mohammed, được cho là chủ mưu vụ 11-9, đã bị trấn nước 183 lần.

Nhưng các trợ lý ở Quốc hội nói với USA Today là bản báo cáo cho thấy những thông tin thu được từ Mohammed khi đó là không quan trọng. Và những chi tiết quan trọng chỉ được Mohammed khai ra trong những cuộc thẩm vấn thông thường nhiều tháng sau khi bị thẩm vấn bằng tra tấn.

Ngoài vụ săn lùng Al Qaeda, CIA cũng viện ra vụ bắt giữ thủ lĩnh cấp cao Al Qaeda Abu Faraj Al Libi vào năm 2005 là nhờ các thông tin có được từ thẩm vấn qua tra tấn. Trong vụ này, báo cáo của Thượng viện cũng cho thấy các đầu mối thu thập được là không quan trọng.

Ngày 2-5 (giờ Mỹ), thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, chủ tịch Ủy ban tình báo Thượng viện, dự kiến sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu trong ủy ban 15 thành viên này để công bố bản tóm tắt 400 trang của toàn bộ báo cáo, USA Today dẫn các nguồn tin của họ. Nếu được thông qua, đó sẽ là bước đầu cho việc giải mật toàn bộ hồ sơ mà Quốc hội có về các cuộc thẩm vấn của CIA, có thể sẽ mất tới vài tháng.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video