Thượng úy trẻ với tâm niệm làm theo lời Bác

03/04/2013 09:39

Công tác tại Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, trong nhiều năm qua, Thượng úy Lương Quốc Nghĩa (Phó Đội trưởng Đội Phòng ngừa đấu tranh tệ nạn xã hội, Công an tỉnh Quảng Nam) tu dưỡng, rèn luyện bản thân, say mê công việc và đạt được nhiều thành tích.

Ngay từ khi còn nhỏ, Thượng úy Nghĩa đã có một ước mong sau này lớn lên mình cũng sẽ là Công an hình sự giống như cha. Năm 2002, sau khi tốt nghiệp THPT, anh làm hồ sơ và thi đậu vào Trường Trung cấp Cảnh sát, chuyên ngành Cảnh sát điều tra.

Trở về địa phương, Thượng úy Nghĩa nhận nhiệm vụ làm lính trinh sát Đội tuyến địa bàn, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Quảng Nam.

Công tác tại Tổ phá án, đã nhiều lần Thượng úy Nghĩa cùng các anh em trong tổ được các đối tượng phạm tội gợi ý “quà cáp” nhưng các anh đều kiên quyết không nhận. Theo Thượng úy Nghĩa, để phá được vụ án, chữ “Cần” phải được đặt lên đầu tiên.

Thượng úy Lương Quốc Nghĩa.
Thượng úy Lương Quốc Nghĩa.

Một vụ án mà Thượng úy Nghĩa còn ấn tượng khi anh mới về đơn vị công tác, đó là vào tháng 11/2004, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH được giao nhiệm vụ phải triệt xóa băng cướp Rừng Xanh do đối tượng Chung Văn Được (37 tuổi, trú tại Tiên Phước, Quảng Nam) cầm đầu.

Băng cướp gồm 16 đối tượng, hàng đêm bịt mặt, dùng vũ khí tấn công vào các lán trại của những người khai thác vàng ở Bắc Trà My để cướp tài sản. Thượng úy Nghĩa cùng đồng đội đã ròng rã hàng tháng trời và bắt gọn băng cướp này… Trong quá trình công tác, anh đã truy bắt gần 300 đối tượng hình sự.

Nói về Nghĩa, Thượng tá Đặng Ngọc Tiến – Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: “Đồng chí Nghĩa là một trinh sát trẻ, nhanh nhạy… Có thể nói, với khả năng nhạy bén và xử lý tình huống nhanh, Nghĩa đã chứng tỏ cho lãnh đạo đơn vị về tố chất và năng lực làm việc của mình”

(BCAND)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video