Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ: Hợp tác quốc phòng là trụ cột của quan hệ Việt-Trung

17/04/2012 07:16

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam do Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã sang thăm hữu nghị nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Thượng tướng Trần Bỉnh Đức, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên Quân ủy trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Ngay sau lễ đón trọng thể chiều 16/4, hai đoàn đại biểu quân sự cấp cao đã có buổi hội đàm dưới sự đồng chủ trì của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam Đỗ Bá Tỵ và người đồng cấp nước chủ nhà Trần Bỉnh Đức.

Buổi hội đàm giữa hai đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam-Trung Quốc.
Buổi hội đàm giữa hai đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam-Trung Quốc.

Tại hội đàm, hai đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam và Trung Quốc đã cùng phân tích cũng như đánh giá tình hình quốc tế và khu vực, đồng thời thông báo những nét cơ bản về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của mỗi nước.

Phát biểu tại hội đàm, Tổng Tham mưu trưởng PLA Trần Bỉnh Đức bày tỏ sự phấn khởi được đón tiếp Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cùng Đoàn cán bộ quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam sang thăm hữu nghị nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Thượng tướng Trần Bỉnh Đức nhấn mạnh chuyến thăm của đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam lần này không chỉ thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân hai nước, mà còn tạo động lực mở ra bước phát triển mới, tốt đẹp và tin cậy hơn nữa giữa hai nước cùng hai quân đội.

Thượng tướng Trần Bỉnh Đức cũng thông báo kết quả phát triển kinh tế, xã hội, khoa học kỹ thuật và công nghệ của Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng. Ông cho rằng mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song Trung Quốc vẫn đạt được tốc độ phát triển kinh tế cao.

Về phần mình, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã giới thiệu những thành tựu nổi bật của Việt Nam sau Đại hội XI đến nay, trong đó nổi bật là chính trị xã hội ổn định, quốc phòng-an ninh được củng cố và tăng cường, lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng cùng chính phủ tiếp tục được nâng lên. Việt Nam kiên quyết không chấp nhận chế độ đa nguyên, đa đảng, việc sửa đổi hiến pháp sắp tới sẽ vẫn khẳng định sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Về quan hệ song phương, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ khẳng định Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng núi liền núi, sông liền sông. Mối tình hữu nghị Việt-Trung, tài sản vô giá do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông sáng lập và dày công vun đắp đã ngày càng phát triển mạnh mẽ và được nâng lên thành quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Đảng, Chính phủ, nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ cũng như giúp đỡ to lớn và hiệu quả của Đảng, Chính phủ, nhân dân và Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước ngày nay. Quan hệ hữu nghị Việt-Trung có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với cả hai nước, cũng như đối với hòa bình, ổn định và phát triển chung của khu vực.

Phát triển quan hệ hữu nghị láng giềng tốt đẹp và bền vững với Trung Quốc luôn là chủ trương nhất quán và là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ khẳng định.

Trao quà lưu niệm giữa Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Thượng tướng Trần Bỉnh Đức.
Trao quà lưu niệm giữa Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Thượng tướng Trần Bỉnh Đức.

Hai bên hài lòng nhận thấy thời gian qua quan hệ quốc phòng tiếp tục được tăng cường và khẳng định vai trò là một trong những trụ cột của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc.

Hai bên đã triển khai có hiệu quả nội dung của Nghị định thư giữa hai Bộ Quốc phòng ký năm 2003 và các thỏa thuận hợp tác khác, trong đó một số lĩnh vực thực sự trở thành điểm sáng trong quan hệ quốc phòng hai nước.

Quân đội hai nước cũng đã tăng cường trao đổi đoàn các cấp, trong đó chú trọng gặp gỡ và tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao; tăng cường trao đổi đoàn chuyên ngành; giao lưu sỹ quan trẻ, cựu chiến binh; giao lưu văn hóa, văn nghệ…

Về đào tạo, hai bên đã hợp tác một cách có hiệu quả. Học viên quân sự hai nước sau thời gian học tập đã phát huy tốt kết quả học tập cũng như vai trò cầu nối hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Quan hệ hợp tác, phối hợp giữa Hải quân, Biên phòng và các quân khu giáp biên giới tiếp tục được đẩy mạnh và đạt hiệu quả thiết thực. Thông qua các hình thức như tuần tra liên hợp trên biển và trên bộ, phối hợp diễn tập tìm kiếm cứu nạn trên biển… đã góp phần giữ vững an ninh, trật tự khu vực biên giới, đồng thời giải quyết kịp thời các vụ việc vi phạm, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Các lĩnh vực hợp tác về công tác Đảng, công tác chính trị, phối hợp trong cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+)… giữa quân đội hai nước thời gian qua tiếp tục được đẩy mạnh.

Về vấn đề trên Biển Đông, hai bên nhất trí quân đội phải là lực lượng gương mẫu đi đầu triển khai thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển”. Hai bên lưu ý cần cảnh giác không để các thế lực thù địch lợi dụng kích động, chia rẽ mối quan hệ đoàn kết và lợi ích chiến lược lâu dài giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc, gây mất ổn định chính trị ở mỗi nước.

Hai đoàn đoàn đại biểu Quân đội nhân dân Việt Nam và PLA thống nhất thời gian tới cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các lĩnh vực hợp tác nêu trong Nghị định thư giữa hai Bộ Quốc phòng; chú trọng tăng cường giao lưu cấp cao; mở rộng giao lưu các cấp, các ngành; giao lưu sỹ quan trẻ và cựu chiến binh; đào tạo cán bộ.

Quân đội hai nước tiếp tục hoàn thiện các cơ chế hợp tác hiện có, đồng thời nghiên cứu một số cơ chế mới bảo đảm cho các hoạt động ngày càng hiệu quả, đưa mối quan hệ giữa quân đội hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và tin cậy lẫn nhau hơn.

Quân đội hai nước cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền về tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân và quân đội hai nước; tiếp tục phối hợp tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là cơ chế ADMM+, qua đó nâng cao vai trò, vị thế của quân đội hai nước Việt Nam và Trung Quốc trong khu vực, thúc đẩy hợp tác vì hòa bình, hợp tác và phát triển chung của khu vực.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trên tinh thần thẳng thắn, tôn trọng lẫn nhau, nhận thức và đánh giá đúng, thực chất kết quả hợp tác quốc phòng giữa quân đội hai nước thời gian qua, thống nhất các hình thức giải quyết những vấn đề nảy sinh trên cơ sở nhận thức chung và các thỏa thuận đã được ký kết giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam và Trung Quốc theo phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt.

Thay mặt Đoàn cán bộ quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã chân thành cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, Thượng tướng Trần Bỉnh Đức và cán bộ, chiến sĩ PLA đã tiếp đón, dành những tình cảm nồng ấm và quan tâm, tạo mọi điều kiện cho đoàn hoạt động, điều đó thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác gắn bó giữa hai Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội hai nước.

Được tận mắt chứng kiến sự phát triển trên đất nước Trung Quốc, Tổng Tham mưu trưởng Đỗ Bá Tỵ khẳng định, sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Trung Quốc, khẳng định bản chất ưu việt của chủ nghĩa xã hội. Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã trân trọng mời Thượng tướng Trần Bỉnh Đức cùng các lãnh đạo khác của Quân ủy Trung ương cũng như PLA sang thăm Việt Nam./.

(TTXVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video