Thương nhân Việt Nam “sập bẫy” tội phạm Trung Quốc

02/11/2014 09:16

Tháng 3/2014, Lực lượng cảnh sát Việt Nam phối hợp với Công an Trung Quốc giải cứu thành công Nguyễn Thế Anh (SN 1975), thương nhân người Việt Nam và Vũ Đình Chiến (SN 1987), trợ lý kiêm phiên dịch, bị bắt cóc khi rơi vào bẫy của tội phạm người Trung Quốc.

Theo tài liệu của cơ quan cảnh sát điều tra, Nguyễn Thế Anh (SN 1975, trú tại phường Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội), Giám đốc một công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất và xuất nhập khẩu thương mại, đã nhiều năm làm ăn với các đối tác Trung Quốc. Trợ lý kiêm phiên dịch của anh là Vũ Đình Chiến.

Ngày 17/2, tại Cao Bằng, anh Thế Anh và Chiến có cuộc gặp gỡ với một doanh nhân người Trung Quốc tên là Lủng bàn về việc ký kết hợp đồng xuất khẩu nông sản. Để tạo cơ hội làm ăn, Lủng đưa địa chỉ hẹn gặp nhau tại Nam Ninh, Trung Quốc. 2 anh cũng không một chút nghi ngờ.

Ngay buổi chiều, Thế Anh cùng anh Chiến sang Nam Ninh (Trung Quốc) qua cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng) làm một vài việc. Trưa ngày 18/2, trong khi anh Thế Anh và bạn bè ăn cơm thì Lủng cũng tạt qua một lát hẹn nhau cùng ăn tối để trao đổi công việc. Tối 18/2, Lủng đi cùng một phụ nữ khoảng 30 tuổi đi trên chiếc xe ô tô BMW 523 màu bạc, loại 4 chỗ, không biển kiểm soát tới chỗ gặp gỡ. Sau bữa ăn tối, đôi nam nữ mời 2 anh đến gần nhà hàng Đa Minh Đường, thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) để uống trà. Lủng đánh xe, đưa Thế Anh và Chiến đến một quán trà khá vắng vẻ.

Khoảng 21h, khi đang ngồi uống trà, một nhóm gần chục thanh niên đã ập vào quán với hung khí trên tay khống chế Thế Anh và Chiến, sau đó lôi 2 anh lên xe ôtô chở đi. Chúng tịch thu điện thoại di động, tháo pin, sim vứt đi. Xe chạy khoảng 4 tiếng đồng hồ thì dừng lại. Chúng đưa 2 người đi men theo đường núi đến một khu nghĩa trang. Chúng trói chặt 2 người rối tra tấn. Chúng đưa 2 người đi lòng vòng quanh thành phố Nam Ninh để đến nơi giam giữ.

Bọn bắt cóc yêu cầu anh Thế Anh gọi điện thoại về gia đình tại Việt Nam yêu cầu nộp tiền chuộc người. Chúng đòi nộp 600 vạn nhân dân tệ (khoảng 20 tỷ đồng Việt Nam), qua trao đổi, thương lượng, các đối tượng rút xuống giá cuối cùng còn 200 vạn nhân dân tệ. Để giữ tính mạng, anh Thế Anh buộc phải đồng ý bảo người nhà ở Việt Nam chuyển tiền vào tài khoản cho các đối tượng.

Bắt cóc đòi 200 vạn nhân dân tệ tiền chuộc
Nhận bàn giao hồ sơ từ Công an Trung Quốc để đưa 2 nạn nhân bị bắt cóc về nước

Trước đó, tại Việt Nam, chị Đoàn Thị Vĩnh Hà (vợ anh Nguyễn Thế Anh) thấy chồng bặt tin liên lạc, nhưng nghĩ là do công việc kinh doanh của chồng bận rộn. Đến khoảng 14h50 ngày 20/2, chị Hà mới nhận được điện thoại của chồng. Chưa kịp vui mừng, chị đã tá hỏa khi nghe chồng thông báo cùng Chiến bị một nhóm người lạ mặt bắt cóc. Bọn bắt cóc yêu cầu gia đình anh Thế Anh phải chuyển vào tài khoản của chúng số tiền như yêu cầu thì được thả về.

8h35 ngày 21/2, anh Nguyễn Thế Anh lại gọi điện về khẩn thiết yêu cầu vợ lo gom tiền chuộc cho mình, nếu không bọn bắt cóc đe dọa “hai người sẽ không có ngày trở về Việt Nam” và thông báo lúc 13h ngày 24/2 sẽ báo số tài khoản Trung Quốc để gia đình anh Thế Anh chuyển tiền vào. Nhưng cả ngày 24/2, điện thoại của anh bị tắt, không liên lạc được.

Mấy hôm sau, liên hệ được với gia đình, anh nói với vợ phải bằng mọi cách lo được 200 vạn NDT để chuộc cho 2 người về ngay trong ngày 27/2, chị Hà phải chuyển trước 50 vạn NDT để tỏ thành ý sẽ lo đủ tiền chuộc người với bọn bắt cóc và không báo với công an. Sau đó, bọn bắt cóc đã nhắn tin cho chị Hà số tài khoản của một người có tên là Trương Thụy Kỳ, mở tại Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, chi nhánh Bá Vạn, Cận Phúc, Quảng Châu. Quá lo lắng cho chồng, khoảng 13h cùng ngày, chị Hà đã ra ngân hàng, chuyển số tiền 50 vạn NDT cho số tài khoản trên… Tuy nhiên, sau khi chị Hà chuyển tiền, thông tin về chồng chị lại biệt tăm. Quá lo lắng cho tính mạng của chồng, chị Hà đã gửi đơn kêu cứu khẩn thiết đến Cục hình sự, Bộ Công an nhờ giải cứu cho chồng.

Ngày 1/3/2014, ngay sau khi nhận được đơn thư trình báo của gia đình nạn nhân, Cục hình sự đã phối hợp với Interpol Việt Nam (Bộ Công an) xác minh làm rõ đơn của chị Đoàn Thị Vĩnh Hà. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các cơ quan chức năng Việt Nam đã thu thập được ảnh và các thông tin về nhân thân của một trong các đối tượng bắt cóc. Nhận định đây là vụ án bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tính mạng các nạn nhân bị bắt cóc luôn bị đe dọa, cảnh sát Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, Trung Quốc và Interpol Bắc Kinh để kịp thời giải cứu các nạn nhân, truy bắt các đối tượng phạm tội, giải cứu các nạn nhân một cách an toàn. Trên cơ sở các thông tin do Cảnh sát Việt Nam cung cấp (qua kênh hợp tác Interpol), công an Trung Quốc đã phối hợp điều tra, xác minh, trao đổi thông tin, nhận dạng đối tượng.

Đến ngày 5/3/2014, lực lượng chức năng đã xác định được nơi các nạn nhân đang bị giam giữ. Khoảng 12h trưa cùng ngày, gần 100 cảnh sát Trung Quốc đột kích bắt các đối tượng bắt cóc giải thoát anh Thế Anh. Hai giờ sau đó, một tổ công tác khác của Công an Trung Quốc đã lần theo dấu vết nhóm đối tượng ở Nam Ninh, khi ba đối tượng đang dẫn nạn nhân Vũ Đình Chiến di chuyển ra một khu vực khác thì bị bắt giữ. Sau 16 ngày bị bọn cướp giam cầm, cuối cùng các nạn nhân được giải cứu an toàn.

Sau khi Công an Trung Quốc giải cứu thành công 2 nạn nhân, ngày 12/3/2014, tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan, đại diện các cơ quan chức năng Việt Nam đã tiếp nhận hai nạn nhân người Việt Nam bị các đối tượng người Trung Quốc bắt cóc. Gia đình các nạn nhân bày tỏ lòng cảm kích đối với sự giúp đỡ của công an hai nước Việt Nam, Trung Quốc.

Qua vụ án bắt cóc, tống tiền của bọn tội phạm Trung Quốc, đặc biệt gần đây còn xuất hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo tinh vi thông qua các hợp đồng kinh doanh hoặc thủ đoạn làm quen và bắt cóc chủ doanh nghiệp để đòi tiền chuộc với số tiền lớn như vụ việc nêu trên. Do đó, người Việt Nam và các doanh nghiệp khi ra nước ngoài làm ăn, kinh doanh phải hết sức thận trọng với các thủ đoạn lừa đảo, bắt cóc tống tiền của các đối tượng người nước ngoài. Trước khi đặt vấn đề ký kết làm ăn, kinh doanh phải tìm hiểu rõ về đối tác, tránh để những sự việc đáng tiếc xảy ra.

(Theo Năng Lượng Mới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM