Thượng Nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật tiết lộ các yêu cầu trong chương trình giám sát của NSA

12/06/2013 20:45

Ngày 11/06/2013, nhóm 8 Thượng Nghị sĩ lưỡng đảng Quốc hội đã công bố một dự luật mới, buộc chính phủ Mỹ tiết lộ các lệnh tòa án trao cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) quyền hợp pháp để thực hiện chương trình giám sát quy mô lớn PRISM.

Một trong 8 thành viên soạn thảo dự luật – Thượng Nghị sĩ Đảng Dân chủ Jeff Merkley cho rằng, người Mỹ có quyền được biết về lượng thông tin liên lạc cá nhân bị chính phủ thu thập theo quy định pháp luật.

Thượng Nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật tiết lộ các yêu cầu trong chương trình giám sát của NSA
Thượng Nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật tiết lộ các yêu cầu trong chương trình giám sát của NSA

Dự luật này đặc biệt nhằm vào Tòa án Giám sát Tình báo Nước ngoài (Foreign Intelligence Surveillance Court – FISC) được thiết lập vào năm 1978 chịu trách nhiệm đưa ra các yêu cầu mật nhằm buộc các doanh nghiệp cung cấp thông tin phục vụ cho các cuộc điều tra về các mối đe dọa nước ngoài, đặc biệt là các âm mưu khủng bố.

Được biết, tuần trước NSA đã tuyên bố, chương trình giám sát Internet và điện thoại PRISM của cơ quan này hoàn toàn hợp pháp với các trát lệnh được phát hành bởi Tòa án FISC dựa theo quy định tại Mục 702 của Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (Foreign Intelligence Surveillance Act – FISA) và Mục 215 của Đạo luật Yêu nước (Patriot Act).

Tuy nhiên, hầu hết các lệnh này của Tòa án đều được giữ bí mật trong hàng chục năm; công chúng chỉ biết về chương trình giám sát các bản ghi âm điện thoại của khách hàng Verizon vào tuần trước khi tờ The Guardian tiết lộ mật lệnh của tòa án FISC trước thời điểm giải mật lệnh này vào năm 2038.

Theo đó, dự luật mới sẽ yêu cầu chính phủ tiến hành giải mật các yêu cầu ở thời điểm hiện tại, thay vì sau hàng chục năm như trường hợp này. Tuy nhiên, dự luật này có thể phải đối mặt với nhiều thách thức, khi phần lớn các nhà lập pháp Mỹ đều bày tỏ thái độ ủng hộ những nỗ lực giám sát của NSA.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: TheVerge)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video