“Thương hiệu độc quyền” trong năm 2018 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc?

[email protected]

14/12/2018 16:35

Không chỉ tạo dấu ấn đặc biệt trong lòng công luận thông qua các phát ngôn thẳng thật khiến không ít người chột dạ như: “Nếu để thiếu điện, một số đồng chí phải mất chức“; hay “Có anh mười mấy sân sau, đừng tưởng Thủ tướng không biết“; … Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn để lại “thương hiệu độc quyền” trong mỗi chuyến công tác nước ngoài của năm Mậu Tuất 2018. 

Với 9 chuyến thăm làm việc đến Ấn Độ, New Zealand, Australia, Singapore, Nhật Bản, Áo, Bỉ, Đan Mạch. Cùng hơn 72 bài phát biểu quan trọng tạo dấu ấn mạnh mẽ trong hàng loạt các Hội nghị quốc tế đa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có một năm vô cùng bận rộn trên trận địa đối ngoại.

H3_Pic_2 (1)

Đặc biệt, với những lời kêu gọi “sếu lớn” của các nước hãy đầu tư vào Việt Nam kiểu như: “Chính phủ chỉ mới dạm ngõ còn cưới hay không ở các bạn, là doanh nghiệp”;Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thực sự tạo nên một thương hiệu rất riêng, với những lời mời gọi đầu tư ví von vô cùng dân dã và cực kỳ dễ hiểu, cũng đồng thời cho thấy sự tôn trọng tính dân chủ trao quyền quyết định về phía các nhà đầu tư một cách đầy khéo léo. Phong cách “tiếp thị” rất riêng cộng với những cải cách của một chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động đã đem về cho Việt Nam những giá trị khác biệt về hình ảnh một đất nước đổi mới, hội nhập và phát triển. Chính những điều đó đã ghi điểm rất lớn trong mắt bạn bè quốc tế, ông James McGrath, Bộ trưởng đại diện Chính phủ Australa nhận định:Trong 30 năm tới, Việt Nam có thể gia nhập G20 chính là nhờ có sự lãnh đạo của các lãnh đạo Việt Nam”. Chủ tịch Quỹ đầu tư Vinacapital Don Lam thì khẳng định:Thủ tướng Chính phủ Việt Nam là người luôn trân trọng và tích cực kết gắn doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với Việt Nam. Còn Đại diện Hội đồng kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế (BCIU) đánh giá: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một lãnh đạo quyết liệt thông qua loạt những thay đổi về cải cách môi trường đầu tư, cắt bỏ các điều kiện kinh doanh. Những cam kết của ông đảm bảo sự ổn định kinh tế vĩ mô giúp các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm làm ăn tại Việt Nam”.

uc4-2

365 ngày qua liên tiếp những chuyến công tác nước ngoài với lịch làm việc dày đặc đến độ người khác nhìn vào thấy ngợp. Áp lực công việc quốc gia đại sự, những chuyến bay được tính toán để làm sao đến nơi là làm việc ngay, cho thấy cường độ làm việc của người đứng đầu Chính phủ căng đến như thế nào. Vậy nhưng điều đặc biệt là, Thủ tướng vẫn giữ được sắc thái tươi tỉnh trong các cuộc tiếp xúc, làm việc sau đó. Nhiều người chắc hẳn cũng đồng ý rằng sự mộc mạc, chất phát, thân tình, gần gũi và luôn tươi cười rạng rỡ chính là điểm rất riêng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở mỗi chuyến thăm. Chính phong thái chủ động, cởi mở chân tình đó của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc như một chất kết dính góp phần kiến tạo sự tin cậy nơi người đối thoại. Thủ tướng Malcolm Turnbull khẳng định: “Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mở ra một kỷ nguyên mới cho quan hệ của Việt Nam và ASEAN với Úc”. Hay ngay sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thì Thủ tướng Áo, Bỉ, Đan Mạch và Chủ tịch Ủy ban châu Âu đều nhất trí cùng Việt Nam tạo nên các kỳ tích mới trong quan hệ hợp tác, minh chứng qua 30 văn kiện, thỏa thuận hợp tác đầu tư lên tới hàng chục tỷ USD.

123
thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-tham-chinh-thuc-australia-2-132039

Và nếu được bầu chọn một trong những từ khoá nổi bật về hình ảnh môi trường đầu tư của Việt Nam trên trường quốc tế năm 2018, có lẽ phải kể đến cụm từ “Chính phủ kiến tạo”. Một thông điệp mà dường như đã trở thành thương hiệu trên mỗi hành trình công du nước ngoài của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Với mỗi chuyến thăm của Thủ tướng chắc rằng sẽ còn nhiều hơn những điều chúng ta có thể nhìn hay cảm được. Cũng giống như một nhà báo đã viết: “Chúng tôi, cánh nhà báo vốn dĩ cũng dạn dày sương gió, có những người vẫn tuổi thanh niên, trai tráng song cũng bị hụt hơi so với sức bền của Thủ tướng. Vậy mà ông vẫn quyết liệt trong từng công việc, trong từng cuộc đối thoại. Trên chuyến bay từ New York về Paris nghỉ giữa chặng, ông lại tiếp tục đến từng chỗ ngồi, vỗ vai, tươi cười động viên từng anh em trong đoàn!”. 

Chuyến công du "3 trong 1" thăm làm việc tại New Zealand, Australia và tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN- Australia đánh dấu sự kiện đáng chú ý nhất đã đi vào lịch sử hai nước khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cùng đặt bút ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Australia.
Chuyến công du “3 trong 1” thăm làm việc tại New Zealand, Australia và tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN- Australia đánh dấu sự kiện đáng chú ý nhất đã đi vào lịch sử hai nước khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cùng đặt bút ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Australia.

Trong lây rây mưa bụi, trong lạnh lẽo chuyển mùa, bước chân ta như bồi hồi rạo rực chạm thềm năm mới 2019 với nền tảng năm qua thật ấn tượng. Ước tính tăng trưởng GDP 2018 đạt khoảng 7%, mức cao nhất trong 10 năm qua. Đây là mức tăng trưởng ấn tượng, cao hơn nhiều nước trong khu vực và cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008. Mức tăng trưởng GDP này cũng ghi dấu lần hiếm hoi tăng trưởng của Việt Nam cao hơn Trung Quốc. Cùng với những đổi mới thể chế, bãi bỏ hàng trăm quy định lỗi thời cản trở sản xuất kinh doanh, Việt Nam thực sự bước vào thời kỳ chống tham nhũng quyết liệt nhất, củng cố niềm tin của toàn dân và các nhà đầu tư, tạo sức mạnh mới từ: LIÊM CHÍNH – KIẾN TẠO – KHỞI NGHIỆP… và một chỉ dấu khác đến từ “thương hiệu riêng” trong các chuyến công du của người đứng đầu Chính phủ.

Hoàng Nguyên

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM