+
Aa
-
Thưởng 1 triệu USD cho sáng kiến vì sức khỏe trẻ em
04/07/2014 15:30

Hãng GSK (GlaxoSmithKline) và Save the Children vừa công bố giải thưởng trị giá 1 triệu USD cho sáng kiến vượt trội trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhằm giảm thiểu tỉ lệ tử vong ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Mỗi năm vẫn có đến 6,2 triệu trẻ em trên toàn thế giới chết trước sinh nhật thứ năm của mình. Đa số trường hợp rơi vào các vùng xa xôi, hẻo lánh và bị thiệt thòi nhất. Giải thưởng Đổi mới trong Chăm sóc sức khỏe của GSK và Save the Children nhằm mục đích phát hiện và khuyến khích nhân rộng những sáng kiến tốt nhất và sáng tạo nhất trong việc chăm sóc sức khỏe, có tác động lớn nhất đối với trẻ em dễ bị tổn thương. Giải thưởng Đổi mới trong Chăm sóc sức khỏe (Healthcare Innovation Award) là hoạt động đánh dấu quan hệ hợp tác giữa GSK và Save the Children trong 5 năm nhằm cứu sống 1 triệu trẻ em nghèo nhất thế giới. Một trong những khía cạnh độc đáo nhất của sự hợp tác này là tập trung vào sứ mệnh cùng nhau tối đa hóa sáng kiến ​​giúp giải quyết tỷ lệ trẻ em tử vong dưới 5 tuổi.

Theo đó, từ ngày 27/6 – 25/8/2014 các tổ chức từ các nước đang phát triển trên toàn thế giới có thể đề cử các ví dụ mẫu về cách tiếp cận chăm sóc sức khỏe tiên tiến đã được phát hiện hoặc áp dụng. Các cách tiếp cận phải đảm bảo kết quả giúp cải tiến rõ rệt tỷ lệ sống sót của trẻ em dưới 5 tuổi, phải mang tính bền vững và có khả năng thu nhỏ và nhân rộng.

Năm nay, các sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ở trẻ sơ sinh sẽ được khuyến khích và ưu tiên đặc biệt.

ss
Ông Andrew Witty - Giám đốc điều hành của GSK (ngồi) và ông Justin Forsyth - Giám đốc điều hành của Save the Children thăm hỏi gia đình các trẻ em khó khăn

Ông Andrew Witty – Giám đốc điều hành của GSK và ông Justin Forsyth – Giám đốc điều hành của Save the Children đồng chủ trì chương trình này. Đồng thời BGK giải thưởng gồm các chuyên gia từ các lĩnh vực y tế công cộng, khoa học và các học viện.

Giải thưởng sẽ là một phần của quỹ chung dành cho những đổi mới chăm sóc sức khỏe tốt nhất nhằm hỗ trợ tiến bộ hơn nữa. Số tiền còn lại sẽ được trao cho các giải thưởng Á quân theo chỉ đạo của BGK.

Ông Andrew Witty – Giám đốc điều hành GSK chia sẻ: “Chúng tôi cam kết sẵn sàng cộng tác với các tổ chức khác và sự hợp tác giữa GSK cùng Save the Children là một ví dụ tuyệt vời về cách chúng tôi có thể sử dụng chuyên môn khoa học của mình và tiếp cận những sáng kiến giúp cải thiện sức khỏe cho cộng đồng trên toàn thế giới.

Các sáng kiến của những người chiến thắng giải thưởng này vào năm ngoái đã có một tác động to lớn đến sức khỏe cộng đồng và chúng tôi muốn tiếp tục hỗ trợ họ phát triển hơn nữa những đổi mới để có thể thu nhỏ và nhân rộng chúng, giúp giảm tỷ lệ trẻ em tử vong ở các nước nghèo nhất thế giới.”

ss
Mỗi năm vẫn có đến 6,2 triệu trẻ em trên toàn thế giới chết trước sinh nhật thứ 5 của mình

Ông Justin Forsyth – Giám đốc điều hành Save the Children cho biết thêm: “Chúng tôi biết rằng để mang các giải pháp chăm sóc sức khỏe đến được với trẻ em ở những khu vực khó khăn nhất, các ý tưởng mới đột phá và phương pháp tiếp cận là vô cùng cần thiết. Giải thưởng Đổi mới trong Chăm sóc sức khỏe năm ngoái đã tìm thấy những sáng kiến mới giúp cứu sống trẻ em và có thể nhân rộng để giúp tiếp cận nhiều trẻ em hơn.

Năm nay, chúng tôi mong muốn tìm kiếm được nhiều cách tiếp cận thú vị hơn nữa, mang đến một tác động lớn hơn giúp bảo vệ những trẻ em dễ bị tổn thương nhất trên thế giới.”

Năm 2013 giải thưởng cao nhất trị giá 400.000 USD đã được trao cho tổ chức Friends of Sick Children (FOSC), Malawi, cho bộ “bong bóng” – áp suất điều hòa hô hấp (CPAP), bảo vệ trẻ em suy hô hấp (thường gây ra bởi nhiễm trùng cấp tính như viêm phổi) bằng cách giữ cho phổi phồng lên để trẻ có thể thở dễ dàng hơn.

Một phiên bản tương tự đã được sử dụng phổ biến ở các nước đang phát triển có chi phí ít nhất là 6,000 USD/ bộ. Trong khi đó, chi phí cải tiến của bộ ‘bong bóng’ CPAP chỉ mất khoảng 400 USD/ bộ.

Thông tin chi tiết về tiêu chuẩn và quá trình đánh giá, có thể truy cập tại: http://myg.sk/HeathcareInnovationAward.

Hạn chót đăng ký vào lúc 11h59 tối ngày 25/8. Kết quả người chiến thắng sẽ được công bố vào tháng 12/2014.

Điều kiện tham gia:

1. Áp dụng với quốc gia có thu nhập từ thấp, đến trung bình hoặc trung bình khá (theo báo cáo Ngân hàng Thế giới http://data.worldbank.org/country), và không thuộc Liên minh châu Âu (http://europa.eu/about-eu/countries/index_en.htm).

2. Người tham gia có thể đến từ một tổ chức có trụ sở đặt tại một quốc gia hội đủ điều kiện, với sáng kiến dự thi giúp mang lại lợi ích cho người dân của quốc gia hội đủ điều kiện đó.

(Theo Vietnamnet)

Bài mới
Đọc nhiều