Thuế nhập khẩu từ Lào chính thức về 0%

29/06/2015 15:45

Ngày 27.6 vừa qua, Việt Nam và Lào đã chính thức kí kết Hiệp định Thương mại Biên giới. Theo Hiệp định vừa ký kết thì nhiều loại hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ Việt Nam và Lào sẽ về mức 0%.

uu dai thue suat thue nhap khau 0% cho cac loai hang hoa co xuat xu tu Viet Nam va Lao.

Sau các vòng đàm phán chính thức giữa cấp trưởng đoàn và cấp chuyên viên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Khemmani Pholsena vừa chính thức ký Hiệp định Thương mại Biên giới giữa Việt Nam và Lào.

Theo đó, Hiệp định Thương mại biên giới giữa hai nước gồm 23 Điều sẽ không chỉ tạo cơ sở pháp lý, tạo cơ hội tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và dịch vụ hỗ trợ thương mại tại khu vực biên giới mà còn góp phần tích cực vào việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị, đặc biệt giữa Việt Nam và Lào.

Theo Hiệp định, cả hai bên đã thống nhất xác định các cửa khẩu biên giới đất liền được mở cho hoạt động thương mại biên giới.

Trên cơ sở cơ chế đặc thù của hoạt động thương mại biên giới phù hợp với các điều ước quốc tế song phương và đa phương mà hai nước là thành viên, sẽ dành ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu 0% cho các loại hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam và Lào.

Mặt khác, nhằm thu hút, khuyến khích đầu tư vào các khu vực biên giới, miền núi, vùng sâu, vùng xa, hai bên nhất trí dành ưu đãi 0% thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng, cũng như miễn các hàng rào kỹ thuật đối với một số mặt hàng do các nhà đầu tư Việt Nam sản xuất, nuôi, trồng tại các tỉnh biên giới của Lào khi nhập khẩu về  Việt Nam.

Ngoài ra, hai bên cũng quy định về thanh toán trong thương mại biên giới, kiểm soát việc mang tiền mặt qua biên giới, cũng như quản lý xuất nhập cảnh đối với người, quản lý phương tiện vận tải, kiểm dịch, kiểm tra hàng hóa trong thương mại biên giới Việt – Lào.

Cam kết tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch qua biên giới, phát triển dịch vụ hỗ trợ thương mại biên giới và thuận lợi hóa thương mại tại cửa khẩu.

Việt Nam và Lào cũng thống nhất thành lập Ban Chỉ đạo thương mại biên giới Việt – Lào, khuyến khích thành lập Hiệp hội thương nhân hoạt động thương mại biên giới Việt – Lào và khẳng định tính hiệu quả cũng như tiếp tục tổ chức Hội nghị hợp tác Phát triển thương mại biên giới Việt – Lào theo định kỳ 2 năm một lần.

Có thể khẳng định rằng trong những năm qua, quan hệ thương mại giữa hai nước đã thu được những kết quả đáng phấn khởi, cụ thể về lĩnh vực thương mại.

Năm 2014, kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa hai nước Việt Nam và Lào đạt 1,3 tỷ USD, tăng 14,2% so với năm 2013; trong 6 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa hai nước đạt 686 triệu USD. Tuy nhiên quan hệ thương mại phát triển chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước, nhất là trong bối cảnh Việt Nam và Lào sẽ đều là thành viên của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015.

Do đó, Hiệp định Thương mại biên giới hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cả hai nước, góp phần thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Lào, và tăng cường hợp tác kinh tế – thương mại và hội nhập khu  vực ASEAN và Tiểu vùng Mê-kông Mở rộng (GMS).

Thêm vào đó sẽ xây dựng và phát triển các cửa khẩu biên giới Việt – Lào trở thành những cửa ngõ và cầu nối trung chuyển hàng hóa giữa các nước trong khu vực và thế giới để phục vụ thuận lợi hóa thương mại trong khu vực.

Hơn nữa, Hiệp định này sẽ cam kết đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội và giảm nghèo, đặc biệt đối với cộng đồng các dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới, miền núi, vùng sâu, vùng xa của hai nước, góp phần đảm bảo an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội tuyến biên giới Việt – Lào.

Sau khi có hiệu lực, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Lào sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, các địa phương liên quan của hai nước cũng như cộng đồng doanh nghiệp triển khai thực hiện Hiệp định này.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video