Thực hư chuyện “cát tặc”… phá nát Bảy Núi

05/11/2017 14:15

“Chúng tôi bất ngờ và bức xúc khi mấy ngày qua có nhiều báo chí phản ánh “cát tặc” lộng hành, khai thác rầm rộ cả ngày lẫn đêm, phá nát Bảy Núi? Nếu có chuyện này, tôi chẳng thể ngồi đây”. Ông Nguyễn Văn Sấm – Bí thư thị trấn Ba Chúc, huyện Tịnh Biên, cho biết.

Có lấy cát… nhưng nhỏ lẻ

Mới đây, PV Dân trí đến thị trấn Ba Chúc (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) tìm hiểu thực hư tình trạng “cát tặc” lộng hành khai thác cát núi rầm rộ thời gian qua như nhiều báo nêu.

Ông Nguyễn Văn Sấm – Bí thư Đảng ủy thị trấn Ba Chúc, nói ngay: “Tôi vô cùng bất ngờ trước thông tin “cát tặc” phá nát Bảy Núi. Trên địa bàn chúng tôi quản lý, thường xuyên nhắc nhở 3 vấn đề mà cán bộ cần đặc biệt quan tâm là phá rừng, khai thác đất gò cao và an ninh trật tự. Nếu có tình trạng “cát tặc” hoạt động rầm rộ thời gian qua thì tôi không thể ngồi đây được”.

 Cát điểm được cho là cát tặc đang khai thác đều có đường đi và không có dấu hiệu phát nát vườn tầm vông.
Cát điểm được cho là cát tặc đang khai thác đều có đường đi và không có dấu hiệu phát nát vườn tầm vông.

Theo UBND thị trấn Ba Chúc, trên địa bàn có 2 điểm được cho là “cát tặc” đang khai thác thì một hố được người dân khu vực An Bình đào lấy cát lấp mặt bằng xây chùa từ trước năm 2000. Còn một hố, cũng thuộc khu vực An Bình là của một người dân tự ý khai thác đất gò cao từ 5-7 năm về trước. Sau khi chủ đất hiến cho địa phương, UBND huyện Tri Tôn đưa vào quy hoạch làm bãi rác tạm cho thị trấn Ba Chúc.

Ông Nguyễn Văn Hóa – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ba Chúc dẫn PV đến tận 2 điểm được cho là “cát tặc” khai thác cát núi mấy ngày qua. Tại 2 khu vực này, PV ghi nhận có đường dẫn vào, nhưng không thấy vết xe tải cày nát đường, đặc biệt cả 2 đáy hố cỏ cây mọc um tùm.

Ông Nguyễn Văn Hóa - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ba Chúc chỉ chỗ chiếc xe tải của anh Trần Văn Đô vào múc cát bị ghi hình
Ông Nguyễn Văn Hóa – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ba Chúc chỉ chỗ chiếc xe tải của anh Trần Văn Đô vào múc cát bị ghi hình

Ông Lê Văn Danh – công nhân lấy rác thị trấn Ba Chúc cho biết: “Vợ chồng tôi làm công nhân lấy rác được 5-6 năm nay. Một ngày 2-3 bận ra vào đổ rác ở bãi rác tạm này. Cách đây 10 ngày, tôi có thấy 1 xe tải vào đây lấy cát nhưng từ đó đến nay không thấy vào lấy cát nữa”.

Chiếc xe tải lấy cát tại bãi rác tạm thị trấn Ba Chúc mà ông Danh nêu là của anh Trần Văn Đô – thị trấn Ba Chúc (cũng là chiếc xe tải xuất hiện trong clip báo chí phản ánh). Anh Đô thú nhận, hôm đó (cách đây khoảng 10 ngày) anh có vào hố bãi rác tạm lấy trộm 01 xe cát về lấp hố sân trường tiểu học B.

Nhiều hố có từ 5-10 năm trước

PV tiếp tục đến điểm nóng khai thác cát cạnh nhà bia lưu niệm Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam tỉnh An Giang (chùa Tà Miệt, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn), tại đây PV Dân trí ghi nhận, để vào khu vực được cho là “cát tặc” đang khai thác ngày đêm phải qua cổng chùa Tà Miệt, do cổng chùa nhỏ nên xe có tải trọng 5 tấn là không thể vào. Tại đây, có một hố sâu từ 5-7m, rộng 2000-3000m2, khu đất này của ông Hình Văn Thục.

Nói về cái hồ này, ông Phạm Minh Hải – Chủ tịch UBND xã Lương Phi cho biết: Tôi về đây năm 2010 nhưng hố này đã có từ trước. Nguyên nhân là do ông Thục múc phần đất gò cao để sang lấp nền nhà và diện tích đất trũng cạnh hố để trồng cây. Trong quá trình cải tạo, khi người dân có nhu cầu mua cát, ông Thục cũng lén lút bán. Tuy nhiên, tại hố này điểm khai thác cát mới chỉ 30m2. Và ngày 31/10 (trước ngày báo đăng) Công an tỉnh đã bắt 01 đối tượng vận chuyển khoảng 8m3 cát.

Ông Phạm Minh Hải - Chủ tịch UBND xã Lương Phi cho biết hố cát này hình thành từ năm 2004. Tại đây cỏ mọc um tùm nên cho thấy không có hiện tượng cát tặc khai thác ngày đêm
Ông Phạm Minh Hải – Chủ tịch UBND xã Lương Phi cho biết hố cát này hình thành từ năm 2004. Tại đây cỏ mọc um tùm nên cho thấy không có hiện tượng “cát tặc” khai thác ngày đêm

Theo báo cáo của UBND huyện Tịnh Biên, vị trí lấy đất mặt phát sinh trong những ngày qua mà báo chí phản ánh đều là những khu vực thuộc diện tích cải tạo đã từng phát hiện và xử phạt trước đây.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra trên địa bàn huyện Tịnh Biên có 03 khu vực, trong đó 2 khu vực cải tạo đất ruộng thuộc xã Văn Giáo, xã Vĩnh Trung, diện tích 800m2; 1 khu thuộc xã An Phú, diện tích khai thác mới chỉ 50m2.

Còn đây là một hố cát ở khu vực An Bình, thị trấn Ba Chúc được người dân đào lấy cát san lấp mặt bằng cho một ngôi chùa ở địa phương từ trước năm 2000.
Còn đây là một hố cát ở khu vực An Bình, thị trấn Ba Chúc được người dân đào lấy cát san lấp mặt bằng cho một ngôi chùa ở địa phương từ trước năm 2000.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Văn Sương – Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn, cho biết: Sau khi báo chí phản ánh tình trạng “cát tặc” khai thác rầm rộ, phá nát Bảy Núi, tôi cùng lãnh đạo thường trực UBND tỉnh trực tiếp đến các điểm được cho là “cát tặc” đang khai thác kiểm tra ngay.

Và tôi khẳng định không có chuyện “cát tặc” khai thác cát núi rầm rộ cả ngày lẫn đêm như báo chí phản ánh. Chỉ có vài hộ lén lút khai thác theo thỏa thuận với chủ đất. Tôi đã kiểm tra các bản số xe tải, kiểm tra các công trình san lấp mặt bằng và trong 2 năm qua không có công trình nào san lấp mặt bằng với khối lượng cát lớn”.

Được biết, từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng An Giang đã bắt, xử lý 16 trường hợp thuộc địa bàn 2 huyện Tịnh Biên huyện Tri Tôn; kết quả tịch thu 01 xe cuốc và xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 244 triệu đồng.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM