+
Aa
-
Thực hư cây nứa trăm năm ra quả một lần, hạn hán đói kém sẽ xảy ra?
10/03/2016 11:40

Trước thông tin cây nứa trăm năm ra quả một lần và “lời nguyền” cây nứa ra quả thì hạn hán đói kém xảy ra chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Nguyên Cương.

Mới đây, nhiều người dùng vừa đăng tải lại một số hình ảnh được cho là cây tre (nhưng thực ra là cây nứa) ra quả từ facebooker Linh Nguyen: “Tre nhà mình có trái nè, nghe nói trăm năm tre mới ra trái một lần mà khi có trái là hạn hán đói kém xảy ra”.

Thực hư cây nứa trăm năm ra quả một lần, hạn hán đói kém sẽ xảy ra? - Ảnh 1
Hình ảnh được cho là cây tre có quả kèm theo đó là dòng status gây xôn xao dư luận (Ảnh fb: Linh Nguyen).

Trong ảnh có thể thấy loại cây này cho ra những chùm quả màu xanh, nhìn qua trông giống như quả cau. Hình ảnh về quả lạ này nhanh chóng được chia sẻ lại trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội với rất nhiều lời bình “lạ chưa cả nhà ơi”.

Ngay sau khi đăng tải, bức ảnh về loại quả này đã nhanh chóng nhận được những lời bình bày tỏ sự bất ngờ của cư dân mạng.

Thực hư cây nứa trăm năm ra quả một lần, hạn hán đói kém sẽ xảy ra? - Ảnh 2
Thực hư cây nứa trăm năm ra quả một lần, hạn hán đói kém sẽ xảy ra? - Ảnh 3
Hình ảnh gây tò mò với nhiều người.

Nickname V.L bình luận: “Lần đầu nhìn thấy kể cả là trên ảnh. Đẹp”; Nguyễn Ngọc bất ngờ: “Giờ em mới biết tre có quả”; còn bạn Nguyễn Tuấn thắc mắc: “Tre già sẽ có hoa…mà có hoa liệu có quả không?”.

Tuy nhiên, bên cạnh đó nhiều người cho rằng đây không phải cây tre mà là cây nứa, một nickname khác cũng lên tiếng: “Ảnh này em mình bảo chụp ở ngay gần nhà. Mà em mình nhà ở Hà Giang vậy mà cái bạn đăng bài kêu là quả tre lại ở tận trong Nha Trang. Em mình bảo đấy là quả của cây nứa chứ không phải cây tre nhé”.

Thực hư cây nứa trăm năm ra quả một lần, hạn hán đói kém sẽ xảy ra? - Ảnh 4
Bình luận bày tỏ sự bất ngờ từ cộng đồng mạng.

Trước thông tin cây tre trăm năm mới ra trái một lần và có điềm xấu làm hoang mang cộng đồng mạng, PV đã liên hệ nhanh với ông Nguyễn Nguyên Cương, Giám đốc Trung tâm Giáo dục & Truyền thông Môi trường.

Theo đó, ông Nguyễn Nguyên Cương cho biết: “Cây tre, nứa có quả là bình thường, tre già cũng có thể có quả nên đây không phải là hiện tượng gì đặc biệt lắm đâu, cũng có thể là có đặc biệt nhưng chỉ ở quả to hay quả nhỏ mà thôi”.

Nói thêm về thông tin cây nứa ra quả có thể xảy ra hạn hán, đói kém ông Nguyễn Nguyên Cương nói thêm: “Về hạn hán thì tổ chức Nông lương thế giới đã đưa ra lời cảnh báo cách đây 10 năm rồi, tức là vào khoảng từ năm 2015 đến 2025 là hạn hán và có thể kéo dài hơn nữa trên trái đất này. Nên Trung Quốc đã tích trữ lương thực từ 5 năm nay rồi. Đây là những thông tin từ vấn đề Biến đổi khí hậu đã được cảnh báo từ lâu”. Bởi vậy, theo ông việc cây tre, cây nứa có quả mà có thể xảy ra hạn hán, đói kém
là không đúng.

Trước nhiều ý kiến cho rằng hình ảnh trên là cây nứa chứ không phải cây tre và cây nứa có quả hay không thì ông Nguyễn Nguyên Cương cho biết cần phải nghiên cứu thêm, hỏi thêm chuyên gia và bàn thảo rồi sẽ đưa thêm thông tin sau.

(Theo Người Đưa Tin)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều