Thúc đẩy quan hệ Việt Nam với Anh, Đức, Ireland lên bước phát triển mới, sâu rộng và hiệu quả hơn

11/03/2008 19:50

Chuyến thăm 3 nước châu Âu (Anh, Đức, Ireland) của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam từ 3-11/3/2008 vừa kết thúc tốt đẹp, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác trên các mặt chính trị – ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục – đào tạo nguồn nhân lực… giữa Việt Nam với 3 nước lên bước phát triển mới sâu rộng và hiệu quả hơn trong những năm tới.

Một số hình ảnh trong chuyến công du của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại 3 nước châu Âu
Một số hình ảnh trong chuyến công du của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại 3 nước châu Âu

Các cuộc gặp gỡ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Việt Nam với lãnh đạo Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, CHLB Đức và Ireland, đặc biệt là trong các cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Gordon Brown, Thủ tướng CHLB Đức Angela Merkel, Thủ tướng Ireland Bertie Ahern, hai bên đều nhất trí, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Anh, Đức, Ireland tuy đã có bước phát triển mạnh mẽ và sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, song cần tiếp tục thúc đẩy lên bước phát triển mới, sâu rộng và hiệu quả hơn.

Tại Anh, hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác theo hướng “Quan hệ đối tác vì sự phát triển”. Tại Đức, hai bên nhất trí xây dựng quan hệ trở thành ”Đối tác vì sự phát triển bền vững”. Tại Ireland, hai bên nhất trí tăng cường thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại và giáo dục – đào tạo.

Một điểm nhấn quan trọng trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Việt Nam là đã tạo bước chuyển mạnh mẽ trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với các nước Anh, Đức và Ireland. Lãnh đạo các nước khẳng định sẽ khuyến khích và hỗ trợ tích cực giới doanh nghiệp nước bạn tăng cường đầu tư và làm ăn kinh doanh tại Việt Nam.

Với Anh, Việt Nam là một trong 17 đối tác ưu tiên thương mại. Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp Đức vào đầu tư kinh doanh và trở thành đối tác làm ăn lâu dài với Việt Nam. Thủ tướng Ireland Bertie Ahern nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam, phù hợp với tiềm năng và đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên của Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tiếp lãnh đạo nhiều hiệp hội doanh nghiệp và công ty lớn tầm cỡ thế giới của Anh, Đức và Ireland. Giới doanh nghiệp các nước này đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng hấp dẫn tại Việt Nam và bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới thị trường Việt Nam, coi đây là thị trường đầy tiềm năng và triển vọng, nhất là khi Việt Nam đã trở thành thành viên của WTO và đang thực hiện nghiêm túc các cam kết WTO, mở cửa thị trường, đẩy mạnh cải cách. Các doanh nghiệp Việt Nam cùng với các đối tác Anh, Đức, Ireland đã ký nhiều thỏa thuận, hợp đồng kinh tế, bản ghi nhớ về hợp tác kinh doanh quan trọng trị giá trên 10 tỷ đô la.

L ãnh đạo Anh, Đức và Ireland đều bày tỏ sự quan tâm và mong muốn thúc đẩy hợp tác phát triển với Việt Nam, cam kết duy trì viện trợ phát triển ODA hàng trăm triệu USD cho Việt Nam trong những năm tới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo Anh, Đức và Ireland cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, tư pháp, giao thông, môi trường, năng lượng, viễn thông.. ..đặc biệt là việc đẩy mạnh liên kết đào tạo giữa các trường học ở Việt Nam với các trường học ở Anh, Đức và Ireland.

Nhân chuyến thăm, Việt Nam và Anh đã ký Thỏa thuận cấp Chính phủ về hợp tác giáo dục đào tạo, nhất trí dự án hỗ trợ Việt Nam đào tạo và nâng cao trình độ giáo viên tiếng Anh, dự án xây dựng trường đại học Apollo, thiết lập khoảng từ 40 đến 60 liên kết trường học các cấp giữa hai nước. Hệ thống các trường đại học Anh cam kết hỗ trợ đào tạo khoảng 500 tiến sỹ cho Việt Nam.

Với Đức, hai bên đã ký Thỏa thuận về việc thành lập Trường Đại học Việt – Đức tại thành phố Hồ Chí Minh. Phía Đức cam kết hỗ trợ đào tạo từ 80 đến 100 tiến sỹ trong các ngành khoa học mũi nhọn. Thủ tướng Ireland Bertie Ahern khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, nhất là trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng và thu hút đầu tư nước ngoài; cam kết hỗ trợ Việt Nam một cách tích cực và thiết thực trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thủ tướng Ireland cho rằng việc tăng cường hợp tác giáo dục – đào tạo sẽ là một trọng tâm hợp tác trong thời gian tới, nhất trí đẩy mạnh liên kết đào tạo giữa các trường học hai nước, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên Việt Nam theo học tại Irelandcũng như giúp Việt Nam trong chương trình đào tạo giáo viên dạy tiếng Anh và giảng dạy tiếng Anh trong trường học. Thủ tướng Ireland ủng hộ quan hệ Việt Nam với EU, trong đó trong đó có việc ủng hộ Việt Nam trong đàm phán với EC để sớm được công nhận là nền kinh tế thị trường.

Lãnh đạo các nước đều bày tỏ thiện cảm, đánh giá cao những đóng góp của bà con Việt kiều và khẳng định Chính phủ sở tại sẽ tạo mọi điệu kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam làm ăn, kinh doanh đúng pháp luật, ổn định cuộc sống và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của kiều bào ta.

Có thể khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam là một trong những bước tiến quan trọng nhằm triển khai quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam với EU; tăng cường quan hệ hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam với các nước Anh, Đức và Ireland; tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hợp tác về kinh tế, thương mại-đầu tư, văn hóa, khoa học kỹ thuật, giáo dục-đào tạo…

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam tới Anh, Đức, Ireland đã mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác toàn diện với EU nói chung, và với từng nước Anh, Đức, Ireland nói riêng, đưa hợp tác giữa Việt Nam và ba nước trên lên một bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn vì sự phát triển bền vững./

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM