Thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Iceland

04/11/2015 18:30

Sau lễ đón trọng thể tại Phủ Chủ tịch, sáng 4/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Iceland Ólafur Ragnar Grímsson đã hội đàm chính thức.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Iceland Ólafur Ragnar Grímsson duyệt đội danh dự. Ảnh: vov.vn

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống nước Cộng hòa Iceland Ólafur Ragnar Grímsson và phu nhân đã đến Hà Nội bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ 3-6/11.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Ólafur Ragnar Grímsson trên cương vị Tổng thống Iceland. Chuyến thăm là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu mốc mới trong quan hệ song phương và khẳng định quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam – Iceland.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống, phu nhân và các thành viên đoàn cấp cao Iceland thăm Việt Nam, góp phần tạo khuôn khổ mới cho quan hệ hợp tác hai nước.

Về quan hệ song phương hai nước, Chủ tịch nước đề nghị tăng cường trao đổi, tiếp xúc ở tất cả các cấp, hoan nghênh Bộ Ngoại giao Iceland và Bộ Công Thương Việt Nam ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực địa nhiệt ngay trong chuyến thăm này, cần rà soát và ký kết nhiều hơn nữa các lĩnh vực hợp tác cụ thể.

Chủ tịch nước cảm ơn Iceland và các nước Khối Mậu dịch tự do châu Âu công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường; mong Iceland thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa hai bên, có tính đến chênh lệch trình độ phát triển và kết thúc đàm phán trong thời gian sớm nhất để doanh nghiệp hai nước có cơ hội tiếp cận thị trường của nhau.

Tổng thống Ólafur Ragnar Grímsson cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Nhà nước Việt Nam dành cho đoàn Iceland và nhắc lại những kỷ niệm của cá nhân ông từng tham gia biểu tình chống chiến tranh ở Việt Nam. Tổng thống cho biết mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này là để mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là để chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm đánh bắt thủy sản bền vững, khai thác và sử dụng năng lượng sạch, thúc đẩy học thuật giữa các trường đại học của hai nước.

Tổng thống Ólafur Ragnar Grímsson khẳng định sẽ cung cấp thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam về đánh bắt hải sản và năng lượng tái tạo, địa nhiệt cùng với việc tận dụng các chương trình đào tạo hiện có của Liên Hợp Quốc tại Iceland về các lĩnh vực này.

Về vấn đề Biển Đông, hai nhà lãnh đạo chia sẻ quan ngại về những diễn biến gần đây, nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc và đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, cũng như việc các bên liên quan cần sớm thỏa thuận Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) có tính chất ràng buộc, coi đây là phương thức hữu hiệu để đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không và giao thương tại Biển Đông.

Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp gỡ ngắn với báo chí. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của thúc đẩy hợp tác giữa hai nước và khẳng định Việt Nam làm hết sức mình để đưa quan hệ kinh tế song phương và với khu vực EU lên tầm cao mới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ: “Chúng tôi nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực Iceland có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. Tôi khẳng định quyết tâm thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán và ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA), trên cơ sở quan tâm thỏa đáng tới lợi ích của các bên và có tính tới chênh lệch về trình độ phát triển. Chúng tôi tin tưởng rằng, Hiệp định này sẽ mở ra những cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước”.

Tổng thống Iceland Ólafur Ragnar Grímsson cũng nhấn mạnh việc sớm ký kết hiệp định thương mại tự do là động lực quan trọng thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước và Tổng thống Iceland Ólafur Ragnar Grímsson đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực địa nhiệt giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao Iceland; Bản ghi nhớ hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Reykjavik.

*Cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Tổng thống Ólafur Ragnar Grímsson .

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng sau chuyến thăm lần này, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Iceland sẽ có những bước tiến triển mạnh mẽ, vì lợi ích mỗi bên, vì hòa bình và thịnh vượng trên thế giới.

Tán thành và đánh giá cao đề xuất của Iceland trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trong khai thác thủy, hải sản; năng lượng; ứng phó có hiệu quả với tình trạng khí hậu nóng lên và nước biển dâng, Chủ tịch Quốc hội gợi mở thêm hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp – một trong những thế mạnh của Việt Nam.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã dành thời gian tiếp, Tổng thống Ólafur Ragnar Grímsson đã thông báo với Chủ tịch Quốc hội về thành công của cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và tin tưởng, quan hệ giữa hai nước, hai Quốc hội sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM